Header Ads

 


นนทบุรี พระพยอมติง พระสงฆ์ฉันข้าวในบาตรยักษ์ไม่ผิดวินัยสงฆ์ แต่ระวังบาตรคว่ำได้รับบาดเจ็บ แนะลูกศิษย์อย่าสนับสนุน

 นนทบุรี พระพยอมติง พระสงฆ์ฉันข้าวในบาตรยักษ์ไม่ผิดวินัยสงฆ์ แต่ระวังบาตรคว่ำได้รับบาดเจ็บ แนะลูกศิษย์อย่าสนับสนุน

     จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ ข่าวสารงานพระพุทธศาสนา โพสต์คลิปที่มีพระสงฆ์รูปหนึ่งกำลัง “นั่งฉันข้าวในบาตร” โดยนั่งในบาตรขนาดใหญ่ แล้วฉันข้าว ฉันน้ำ ฉันเครื่องดื่มชูกำลัง โดยมีข้อความระบุว่า “พระเดชพระคุณหลวงพ่อ รองเจ้าคณะอำเภอ จ.ร้อยเอ็ด ฉันข้าวในบาตร” 


หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่  ทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นรวมถึงตั้งคำถามว่า ทำไปเพื่ออะไร  ทำแบบนี้เหมาะสมแล้วหรือไม่ ทำแบบนี้อาจทำให้พุทธศาสนาเสื่อมเสีย

     ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 12 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี สอบถามพระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว ว่าการกระทำของพระสงฆ์เหมาะสมหรือไม่ และมีความผิดตามหลักของพระพุทธศาสนาหรือไม่ 

     พระพยอม  กล่าวว่า พระที่นั่งในบาตรยักษ์อธิษฐานอะไรไว้หรือเปล่า หรือว่าแสดงอะไร แปลกๆ ทำแบบนี้เรียกว่าทำตนให้ลำบาก แทนที่จะนั่งฉันข้างนอกสบายๆ ทำตนให้ลำบากแบบมีความเพียรความพยายามให้บรรลุธรรม ก็จะดีมีประโยชน์ แต่ทำความเพียรทำตัวเองให้ลำบากไม่ได้ประโยชน์ ทำแบบนี้ไม่รู้ว่าประโยชน์อยู่ตรงไหน เพียงแต่ดูแล้วแปลก เป็นนานาจิตตังบางทีลูกศิษย์ลูกหาก็ชื่นชอบพระอาจารย์ทำอะไรแปลกๆ แต่อย่างไรก็ตาม ทำแล้วทุกข์คลายลงกิเลสคลายลงถือว่าไม่มีความผิดอะไร การจะลุกขึ้นจะก้าวข้ามต้องมีคนช่วย ประคับประคอง ซึ่งมองแล้วค่อนข้างจะลำบากถ้าล้มหรือบาตรโค่นจะเจ็บตัวเปล่าๆ พยายามทำอะไรมุ่งไปที่เรื่องดับทุกข์ให้มาก อย่ามุ่งไปที่เรื่องแปลกๆไม่มีประโยชน์ ถ้าจะแปลกต้องแปลกให้มีประโยชน์ ฝากถึงลูกศิษษ์ก็ให้ประคับประคองให้ดีถ้าล้มศีรษะฟาดพื้นจะเกิดอันตราย อย่าไปสนับสนุนให้ทำอะไรแปลกๆ อย่าว่าแต่ลุกออกมาจากบาตรตอนก้าวเข้าไปในบาตรก็อันตราย เพราะบาตรมันไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย ท่านอาจจะนึกว่าทำแบบนั้นเป็นผู้วิเศษ ฝากลูกศิษย์ช่วยกันเตือน ตั้งแต่เกิดมาชีวิตนี้ 74 ปีไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน พระองค์นี้เป็นองค์แรกของโลก ถ้าอยู่ในตุ่มเคยเห็น แต่อยู่ในบาตรยักษ์แบบนี้ไม่เคยเจอ ถามว่าผิดวินัยไหมไม่ผิดแต่ชาวโลกไม่สรรเสริญ


ภาพ/ข่าว ฉัตรมงคล สิงห์โต

ผู้สื่อข่าว จ.นนทบุรีขับเคลื่อนโดย Blogger.