Header Ads
เปิดเทอมวันแรกนักเรียนดีใจ โอด เรียนออนไลน์อยู่หน้าจอทั้งวันทำให้สายตาแย่ลง ส่วน ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา กำลังนำนักเรียน370 คน ที่ตามผู้ปกครองเข้าไปอยู่ในมาเลเซีย นำเข้ามาในระบบโรงเรียนดั่งเดิม

                สำหรับบรรยากาศของการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2565 ในวันนี้เป็นวันแรกทั่วประเทศ หลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 แจ้งว่า โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส ทั้ง 3 เขต จำนวน 359 โรง ได้เปิดทำการเรียนการสอนตามปกติทั้งจังหวัดแล้ว


                จากการตระเวนตรวจสอบที่โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก พบว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุพจน์ มณีรัตนโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 2 ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจแก่คณะครูและบุคลากรทางการศึกษา พร้อมทั้งได้ถือโอกาสติดตามมาตรการด้านสาธารณะสุข ที่มีการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือและวัดอุณหภูมิของร่างกาย รวมทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน ทั้งครู ผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ที่เดินทางเข้าไปภายในโรงเรียน ซึ่งถือว่ามีความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอน ส่วนเด็กนักเรียนทุกคนต่างมีสีหน้าที่สดใสและมีรอยยิ้ม จากการสอบถามพบว่า ส่วนใหญ่ดีใจที่จะได้เจอเพื่อนๆ และได้ใส่เสื้อผ้าชุดใหม่


                ด้าน ด.ญ.กุลธิดา บิณฑาประสิทธิ์ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้มาโรงเรียนวันนี้ ตั้งแต่เรียนออนไลน์มาหนูก็ลืมเรื่องเข้าสังคมจนหนูตื่นคน และดีใจมากที่ได้มาเจอเพื่อนๆได้มาเรียนกับคุณครูใจดี ตั้งแต่เรียนออนไลน์มานี่ค่ะ หนูต้องอยู่หน้าจอทั้งวัน ทำให้สายตาของหนูแย่ลงแย่ลง


                ด้านนายสุพจน์ มณีรัตนโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 2 กล่าวว่า ความวิตกกังวลในช่วงเปิดเทอมคือว่า กลัวเด็กๆจะไม่พร้อมในเรื่องของการดูแลตัวเองรวมทั้งผู้ปกครอง ที่จะทำให้เกิดการแพร่เชื้อและการแพร่ระบาด ทั่วไปในพื้นที่ที่ห่วงกังวลก็คือ การดูแลตัวเองของนักเรียน แต่ก็ได้กำชับทุกโรงเรียนไปแล้ว ให้เข้มงวดในการดูแลเด็กนักเรียนตามมาตรการ 667 อย่างเคร่งครัด ในการจัดการเรียนการสอน


                นอกจากนี้ นายสุพจน์ มณีรัตนโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 2 ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ในข้อมูลเด็กนักเรียนที่หายไป 370 คน ซึ่งหลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 โรงเรียนทั่วประเทศได้ปิดการเรียนการสอน และเด็กเหล่านั้นได้ทางผู้ปกครองที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย ได้นำบุตรหลานไปอยู่ด้วย หลังเปิดการเรียนการสอนในรอบ 2 ปี เป็นวันแรกเราได้ติดตามตัวเด็กเหล่านี้ได้หมดแล้ว และมีนักเรียนที่หายไปเพียง 7 คน ซึ่ง 7 คนนี้ไม่ใช่นักเรียนมาเลเซีย เป็นนักเรียนที่ตามผู้ปกครองไปอยู่ตามภูมิลำเนาอื่น ซึ่งขณะนี้เราตามไม่เจอว่าไปเข้าหรือเรียนอยู่ที่ไหน แต่เด็กนักเรียนใน 370 คนนั้น เจอตัวหมดแล้วและกำลังเข้าสู่กระบวนการนำเด็กเข้ามาในระบบโรงเรียน ซึ่งมีปัญหาในเด็กนักเรียนบางคนที่ไม่สามารถมาโรงเรียนได้ในวันนี้ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกายก็ดี ครอบครัวก็ดีเรากำลังดำเนินการดูแลช่วยเหลืออยู่


 นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.