Header Ads
ราชบุรี - ระทึก! ไฟไหม้ร้านขายรถจจย. เจ้าของอุ้มลูกกระโดดหนีตายเสียหายกว่า 5 ล้าน
  ระทึกเพลิงไหม้ร้านขายรถจยย.มือสองกลางดึก เจ้าของร้านและภรรยาอุ้มลูก 4 กับ 8 ขวบ ปีนหลังคากระโดดหนีตายอย่างหวุดหวิด ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดกว่า 5 ล้านบาท


  เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 ม.ค.64 พ.ต.ต.นวพล หาญสุนทด สว.(สอบสวน) สภ.เขาดิน จ.ราชบุรี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านขายรถจยย.มือสอง ชื่อร้านจรูญเรซซิ่ง เลขที่ 207 ม.7 ต.เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังรับแจ้งเหตุจึงประสานจนท.บรรเทาสาธารณภัยเทศบาล อบต.เขาชะงุ้ม และอบต.ใกล้เคียง พร้อมจนท.กู้ภัยสว่างราชบุรี รวมรถดับเพลิง 7 คัน เข้าระงับเหตุ พร้อมรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ


  ที่เกิดเหตุพบ เป็นบ้านไม้กึ่งปูน 2 ชั้น ชั้นล่างเปืนเป็นร้านขายรถจยย.มือสอง และร้านซ่อมรถจยย. ส่วนชั้นบนเป็นที่พักอาศัย โดยเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณชั้นล่างอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีอุปกรณ์ เช่น น้ำมันเครื่อง สีสเปร์ยกระป๋อง ยางรถจยย.จำนวนมาก จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนท.ดับเพลิงจึงต้องระดมเร่งฉีดน้ำเข้าสกัดเพลิงเป็นการเร่งด่วน ขณะบริเวณด้านหลังร้านจนท.ไม่สามารถฉีดน้ำเพื่อสกัดเปลวเพลิงได้ เนื่องจากเป็นประตูม้วนปิดล็อกไว้จากด้านใน จนท.กู้ภัย จึงต้องใช้แท่งตัดมือเพื่อตัดประตูเหล็ก ก่อนที่จะระดมฉีดน้ำเข้าควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง 


  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีรถจยย.ที่เจ้าของร้านนำมาขาย และรถจยย.ของลูกค้าที่นำมาซ่อน เสียหายกว่า 6 คัน และรถยนต์กระบะเสียหาย 1 คัน ส่วนทรัพย์ภายในร้านเสียหายเกือบทั้งหมด รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 5 ล้านบาท 


  จากการสอบถาม นายจรูญ  จิระ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุตนและภรรยากับลูกชายวัย 8 ขวบ และลูกสาววัย 4 ขวบ นอนอยู่บนชั้น 2 จึงช่วงเวลา 23.45 น. ตนได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นบริเวณชั้นล่าง 3 - 4 ครั้ง แต่คิดว่าเกิดรถชนกันบริเวณหน้าบ้าน จนสักพักตนรู้สึกเริ่มร้อน จึงเปิดประตูห้องออกมาดู กับพบไฟกำลังลุกไหม้อยู่บริเวณด้านล่าง ตนจึงรีบเรียกภรรยาและลูกๆให้รีบออกมาจากบ้าน แต่ไม่สามารถลุกไฟออกมาได้ เนื่องจากเพลิงลุกไหม้ท่วมชั้นล่างและอย่างรวดเร็ว ตนและภรรยาจึงตัดสินใจเปิดหน้าต่างชั้น 2 อุ้มลูกคนละคนปีนหลังคาด้านหน้าบ้านหนีตายออกมา


  แต่ขณะปีนหลังคาออกมา ตนกับภรรยาไม่ได้สวมรองเท้า และต้องเหยีบแผ่นหลังคาเมทัลชีสที่ถูกเปลวเพลิงจนร้อนระอุ ทำให้ตนและภรรยาได้รับบาดเจ็บที่มือและเท้าเป็นแผลพองพุไหม้ หลังอุ้มลูกกระโดดหลังคาหนีตายออกมาได้ ได้มีชาวบ้านเข้ามาช่วยเหลือพร้อมแจ้งจนท. พร้อมกันช่วยขนย้ายรถจยย.ภายในร้านออกมาได้บางส่วน ส่วนอะไหล่รถและข้าวของเครื่องใช้ถูกไฟไหม้ทั้งหมด แต่ยังโชคดีที่ตนและครอบครัวไม่ได้รับอันตรายถึงชีวิต ซึ่งถ้าตนปีนหน้าต่างออกมาไม่ได้ คงถูกไฟคลอกตายยกครอบครัวแน่ๆ ส่วนสาเหตุตนคาคว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ลุกลามไปที่กระป๋องสีสเปร์ยจนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้เปลวเพลิงกระจายไปตามจุดต่างๆ จึงเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ส่วนมูลค่าความเสียหายน่าจะมากกว่า 5 ล้านบาท 


  เบื้องต้นจนท.ตำรวจ ได้ทำบันทึกที่เกิดเหตุ พร้อมกันพื้นที่เป็นพื้นที่อันตราย ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออก และได้ประสานจนท.ชุดพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ราชบุรี เข้าทำการตรวจที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป.


/////////////////////////////////////////////////////////////////


สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรีขับเคลื่อนโดย Blogger.