Header Ads
นครสวรรค์ รวบแหล่งผลิตโทรศัพท์มือถือปลอม ที่การเคหะ


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 ธ.ค.64 พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจังหวัดนครสวรรค์ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ ร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 203/11+2 ซอย 8 หมู่บ้านการเคหะ ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลังสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวมีการทำเป็นโกดังไว้เก็บโทรศัพท์มือถือปลอมเป็นจำนวนมาก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาด 1 ชั้น โดยมี นายณัฐวุฒิ สุขเกษม อายุ 33 ปี และนายปัฐวี สุขเกษม อายุ 31 ปี รับว่าเป็นผู้เช่า ส่วนภายในบ้าน พบมีอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีทั้งที่ประกอบเป็นเครื่องมือถือแล้ว และยังประกอบไม่เสร็จ โดยในส่วนที่ประกอบเสร็จแล้วได้มีการบรรจุไว้ในกล่องซีนพลาสติกไว้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ ยังพบว่า ภายในยังมีเครื่องปริ้นไว้สำหรับปริ้นกล่องบรรจุภัณฑ์โทรศัทพ์มือถือ และกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ถูกประกอบแล้วอีกจำนวนหนึ่งด้วย

ทั้งนี้  ในขณะตรวจค้น ปรากฏว่าภายในบ้านมีแรงงานทั้งชายและหญิงที่กำลังทำงาน รวมกันทั้งหมด 6 คน ต่างให้การระบุถึงโทรศัพท์มือถือที่ยึดไปทั้งหมด เป็นโทรศัพท์มือถือที่ประกอบขึ้นเองโดยไม่ได้มาตรฐาน และมีเจ้านายใหญ่คือ นายณัฐวุฒิ สุขเกษม อายุ 33 ปี และนายปัฐวี สุขเกษม อายุ 31 ปี สองพี่น้อง ที่ประกอบกิจการทำโทรศัพท์มือถือเถื่อนส่งขายทางออนไลน์

ส่วนการสอบปากคำนายณัฐวุฒิ ให้การว่า ตนและน้องชาย มีความรู้ทางด้านการซ่อมโทรศัพท์มือถือจนช่ำชอง สามารถประกอบโทรศัพท์มือถือเองได้ ประกอบกับ ที่ผ่านมาสามารถสั่งซื้ออะไหล่จากค่ายมือถือยี่ห้อต่างๆ ได้อยู่แล้ว จึงเกิดไอเดียร์ สั่งอะไหล่มือถือประกอบทำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาใหม่ และจำหน่ายในราคาถูก โดยจะขายแค่เฉพาะทางออนไลน์ในราคา 1,000-4,000 บาทแล้วแต่รุ่น ส่วนอะไหล่มือถือที่ตนสั่งซื้อมาประกอบเป็นมือถือเถื่อน จะเลือกแต่ของยี่ห้อ oppo และยี่ห้อ vivo เพราะมีความเชี่ยวชาญในการประกอบมือถือทั้ง 2 ยี่ห้อนี่เป็นอยางดี อีกทั้งยังราคาถูกอีกด้วย

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการนำกำลังไปตรวจค้นที่บ้านพักอยู่เลขที่ 214/266 หมู่บ้านฟ้าใหม่ ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งทราบว่า เป็นบ้านพักของนายณัฐวุฒิ และนายปฐวี มีมารดาเป็นเจ้าของ และจากการตรวจสอบพบว่า บ้านพักดังกล่าว เป็นบ้านที่ไว้ใช้สำหรับพักอาศัย และทำบัญชีการเงินเพียงเท่านั้น จึงได้ทำการตรวจยึดบัญชี รวมถึงของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดไปตรวจสอบก่อนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป  

ด้าน พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า กับจับกุมขบวนการผลิตโทรศัพท์มือถือเถื่อนรายนี้ สืบเนื่องจากมีผู้เข้ามาร้องเรียนหลายราย ว่ามีการสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์กับทั้งสองพี่น้อง ที่ใช้ชื่อนิกเนมว่า ยิ้มโมมาย แล้วนำไปใช้ไม่ได้เต็มประสิทธิ์ภาพของโทรศัพท์ตามแต่ละรุ่น ซึ่งขนาดตำรวจชุดทำงานได้ทำการสืบสวน และลองสั่งซื้อโทรศัพท์มาใช้เอง ก็พบว่า เป็นโทรศัพท์ที่ใช้งานไม่ตรงสเป็ก โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูป ตั้งใจจะถ่ายให้หน้าชัดหลังเบลอ กลับถ่ายออกมาเป็นหน้าเบลอหลังชัด ซึ่งก็เป็นหลักฐานอย่างดีให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้สืบสวนจนสามารถทลายแหล่งผลิตโทรศัพท์มือถือเถื่อนของ จ.นครสวรรค์

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ ยังระบุถึงผู้บริโภคที่ต้องการโทรศัพท์มือถือ และกำลังมองหาโทรศัพท์ที่ถูกใจทางโลกออนไลน์ด้วยว่า ขอให้สังเกตให้ดีก่อนซื้อ และจะยกตัวอย่างของขบวนการสองพี่น้องรายนี้ จะนำสินค้าเถื่อนของตนเองไปโพสต์ประกาศขายตามแอพชื่อดัง ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด หรือถูกกว่าโทรศัพท์มือถือของจริงกว่าครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

ภาพ/ข่าว ต้อย​ รอบ​รั้ว​ภูธร​

ขับเคลื่อนโดย Blogger.