Header Ads

 


ราชบุรี - ก๋วยเตี๋ยวโอ่งสุดแปลก แต่อร่อยจนต้องยกนิ้วให้
 ร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งสุดแปลก แตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ที่นำโอ่งมาเป็นเตาใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว ทำให้ร้อนเร็วร้อนนานและคงที่ แถมยังช่วยประหยัดแก๊สได้เกือบเท่าตัว จนกลายเป็นจุดเด่น และเอกลักษณ์ประจำร้าน 


 วันที่ 23 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง “ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือป้าหนุ่ย” ที่ตั้งอยู่ริมถนนแม้นรำลึกเยื้องซอย 12 ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี อยู่ฝั่งตรงข้ามปั้ม PT ดอนตะโก ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่นุ่มละมุนลิ้น และมีเอกลักษณ์ที่แปลกแตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไป คือการนำเอาโอ่งลายมังกร มาเป็นเตาสำหรับใส่หม้อต้มน้ำลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยใช้วิธีเจาะรูด้านข้างของโอ่ง 2 รู เพื่อใช้สำหรับใส่สายแก๊ส 1 รู และช่องระบายความร้อนอีก 1 รู


 นางทวี อนันตเฑียร อายุ 53 ปี เจ้าของร้านเปิดเผยว่า ตนเองเมื่อก่อนเคยเป็นลูกจ้างขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่เด็กจนเจ้าของเลิกกิจการ เลยมารับจ้างซักผ้าทั่วไป โดยทำมากว่า 27 ปี จนตนเองนั้นได้ประสบอุบัติเหตุตกท่อระบายน้ำขาเหวอะเย็บเกือบ 100 เข็ม จนตนเองก็หยุดซักผ้ามารักษาตัวจนหายดี จนคิดขึ้นมาว่าขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่าเพราะตนเองก็มีวิธีที่เรียนรู้มาก่อน ครูพักลักจำ และขายก๋วยเตี๋ยวมา 2 ปีที่หน้าประปาเทศบาลเมืองราชบุรีมีลูกค้ามีกินเยอะมาก จนเกิดเหตุการโควิด19 จึงต้องหยุดขายไปเกือบ 2 ปี และก็มาหาทำเลที่ขายได้ไม่นาน แต่ก็มีลูกค้าประจำแวะเวียนมากินไม่ขาดสาย เพราะรสชาติที่กลมกล่อม ตามสูตรดั่งเดิมไม่มีเปลี่ยนแม้หยุดไปเกือบ 2 ปี 


 นางทวี กล่าวอีกว่า ที่เด็ดของร้านคือน้ำที่เดือดตลอดเวลาเพราะใช้โอ่งมาทำเป็นที่ลวกก๋วยเตี๋ยวเป็นเอกลักษณ์ของร้านและยังช่วยประหยัดพลังงานด้วย จากปกติที่แก๊ส 1 ถัง ใช้ได้เพียง 3 วัน แต่เมื่อนำโอ่งลายมังกรมาทำเป็นเตา ปรากฏว่า ใช้ได้ถึง 1อาทิตย์  สามารถลดต้นทุนค่าแก๊สได้เกือบเท่าตัว เพราะความร้อนที่อบอวลอยู่ในโอ่งทำให้ร้อนเร็ว ร้อนนาน และความร้อนคงที่ตลอดเวลา ก่อนหน้านี้ใช้สังกะสีคลอบแต่ก็เริ่มพุพัง ลมพัดทีแก๊งหายเกลี้ยง จนเห็นว่าจะทำไงเพื่อบังลมเวลาใช้แก๊ส จึงเห็นว่าที่บ้านมีโอ่งพอดีเลยให้ที่บ้านเจาะรู 2 รู เพื่อใช้สำหรับใส่สายแก๊ส 1 รู และช่องระบายความร้อนอีก 1 รู และมันก็ประหยัดมาก


 “สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวบอกว่า รับประกันความอร่อยทุกเมนู ในราคาที่ทุกคนกินได้ทั่วไปราคาชามละ 20 บาท ที่หาที่ไหนไม่ได้ ราคาพิเศษ 30 บาท มีทั้งลวกจิ้มสูตรของร้าน 30 บาท ข้าวพัดกระเพรา 20 บาท ข้าวไข่เจียว 20 บาท โดยเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-15.30 น.”  นางทวี เจ้าของร้านกล่าว..        


/////////////////////////////////////////////////////////////////////


สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี


ขับเคลื่อนโดย Blogger.