Header Ads
อุทัยธานี- สองพี่-น้องกอดคอสู้ชีวิต อยู่ลำพัง ไร้พ่อแม่ดูแลหลังแยกทางกัน คนโตเป็นเสาหลักเลี้ยงน้องชาวบ้านสุดสงสาร บ้านทัพหมัน


เมื่อเวลา 17.00.น.ของวันที่ 06 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 3 บ้านทัพหมัน ต.ทัพหลวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี หลังทราบข่าวว่ามีเด็กชายทั้ง 2 คน อายุ 14 ปี และ 12 ปี ต้องอยู่เพียงลำพัง หลังพ่อแม่แยกทางกัน แล้วนำเด็กทั้ง 2 มาฝากไว้กับปู่กับย่า ล่าสุดย่าของเด็กได้ผูกคอเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผ่านเวลามาปู่ก็ไปมีแฟนใหม่ เหลือไว้เพียงเด็กชายทั้ง 2 คน ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง โดยอาศัยอยู่บ้านของป้าซึ่งเป็นลูกสาวของย่าที่ผูกคอเสียชีวิต เนื่องจากป้านั้นไปอยู่ที่ต่างจังหวัด เลยให้เด็กทั้ง 2 คน ซึ่งเป็นหลานได้พักอยู่อาศัย 

ล่าสุดได้ไปพบกับ ด.ช.อนุชา อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายคนโต ส่วนอีกคนที่เป็นน้องชาย ชื่อด.ช.อภินันท์ อายุ 12 ปี โดยทั้ง 2 คน ได้พักอาศัยอยู่เพียงลำพังภายในบ้าน โดยมีนางตรอง แสนใจวุฒิ อายุ 59 ปี ซึ่งพักอาศัยอยู่บ้านใกล้กับเด็กทั้ง 2 คน ที่คอยช่วยเหลือเรื่องข้าวสาร ไข่ กับข้าวบ้าง บางครั้งก็ให้เงินไปโรงเรียนบ้าง พร้อมกับมีนายเด่น ทองปะทะ อายุ 56 ปี เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านทัพหมัน ได้คอยมาเยี่ยมดูแลอยู่บ่อยครั้ง โดยเด็กทั้ง 2 คน ได้เรียนอยู่โรงเรียนวัดทัพหมัน คนโตอยู่ ม.2 คนเล็กอยู่ ป.6 

โดยแต่ละวันคนโตจะเป็นเสาหลักจะคอยทำกับข้าวให้น้อง ซักผ้า เตรียมชุดนักเรียนให้ หลังๆก็เริ่มสอนน้องให้เริ่มหุงข้าว ช่วยกันทำงานบ้าง ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ เด็กทั้ง 2 คน ก็จะออกไปหารับจ้างชาวบ้านโดยการโยนมันได้เงินเพียง 100-200 แล้วแต่บางวัน เพื่อเก็บเอาไว้ให้น้องไปโรงเรียนบางส่วนก็นำไปซื้อกับข้าวไว้ทำให้น้องกินก่อนไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีคนจ้าง ก็จะเดินไปขอป้าข้างบ้าน ส่วนเรื่องกับข้าวบางครั้ง มีไข่ 1 ลูก ก็แบ่งกันกิน มีน้อยก็กินน้อย ส่วนภายในบ้านของเด็กที่อยู่ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ไม่มีประตูบ้าน หวั่นเรื่องสัตว์เลื้อยคลานเข้ามากัด บ้านยังไม่คุ้มฝน ยังไม่คุ้มแดด

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้วันนี้เด็กทั้ง 2 คนจะขาดพ่อแม่ดูแล แต่เด็กที่เป็นคนโตก็ทำหน้าที่คอยดูแลน้องซึ่งอยู่เพียงลำพังได้เป็นอย่างดี เบื้องต้นทางผู้ใหญ่บ้านได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ทั้งนี้หากมีผู้ใจบุญอยากเข้าช่วยเหลือน้อง สามารถติดต่อไปยังนายเด่น ทองปะทะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านทัพหมัน หรือติดต่อไปยังนางตรอง แสนใจวุฒิ ป้าของเด็กที่เบอร์โทร 092-4190683

ภาพ/ข่าว สำเนา ทองศรี

เสียงสัมภาษณ์ นางตรอง แสืนใจวุฒิ ป้าของเด็กที่อยู่ข้างบ้าน


ขับเคลื่อนโดย Blogger.