Header Ads

 


กำแพงเพชร บิ๊กโจ๊ก แถลงผลการจับกุม 6 ผู้ต้องหาขบวนการลักลอบขนต่างด้าวเข้าไทยจำนวน 23 ราย จนเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 4 ราย


จากกรณีข่าวพบกลุ่มบุคคลต่างด้าวจำนวน 23 ราย ถูกทิ้งไว้ที่บริเวณหมู่บ้านหนองนกกระทา ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยมีผู้บาดเจ็บจำนวน 4 ราย และเสียชีวิต จำนวน 3 รายโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบพฤติการณ์ดังกล่าวเพื่อติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุไปแล้วนั้น

ตามนโยบายของ ของรัฐบาลสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการปราบปรามขบวนการลักลอบขนบุคคลต่างด้าวเข้ามาในไทย พร้อมทั้งขยายผลถึงเครือข่ายผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการตัดวงจรการกระทำผิดของกลุ่มองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้ 

จากกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ ผู้อำนวยการ ศพดส.ตร.และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./ รองผู้อำนวยการ ศพดส.ตร. เป็นหัวหน้าชุดในการดำเนินการรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานในกรณีดังกล่าว โดยได้สั่งการให้ พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ.๖, พล.ต.ต.ระวีพรรษ อมรมุนีพงศ์ รอง ผบช.ภ.๖, พล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกุล ผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร และ พ.ต.อ.เอนก จันทร์ศร รอง ผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในครั้งนี้จนสามารถออกหมายจับผู้กระทำผิดที่ร่วมกันลักลอบขนบุคคลต่างด้าวได้จำนวน 5 รายและสามารถจับกุมได้แล้ว ทั้ง 5 ราย ประกอบด้วย

1.นายอุทัย แซ่ม้าอายุ 32 ปีบ้านเลขที่ 273 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อนอ.คลองลานจ.กำแพงเพชรเป็นผู้ขับขี่รถกระบะที่เกิดอุบัติเหตุ

2.นายจิรวิทย์ แซ่ม้าอายุ 23 ปีบ้านเลขที่ 62 ม.26 ต.โกสัมพีอ.โกสัมพีนครจ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่จัดหาแรงงานจากฝั่งประเทศเมียนมา และขับรถนำทาง

3.นายเลา แซ่จ้างอายุ 34 ปีบ้านเลขที่ 28 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อนอ.คลองลานจ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่ขับรถขนบุคคลต่างด้าว

4.นายสุชัจจ์ จังพินิจกุลอายุ 21  ปีบ้านเลขที่ 7 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อนอ.คลองลานจ.กำแพงเพชร ทำหน้าที่ขับรถขนบุคคลต่างด้าว

5.นายไชยา วัชรวนาอายุ20 ปีบ้านเลขที่ 56/2 ม.5 ต.ท้องฟ้าอ.บ้านตาก จ.ตากทำหน้าที่คอยรับแรงงานที่จุดพักคอย เพื่อส่งต่อเข้าไปยังพื้นที่ชั้นในต่อไป

นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมได้อีก 1 ราย คือนายทรายเวียนตูอายุ 31 ปีบ้านเลขที่ 50/6 ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ต.ไร่ขิงต.สามพราน จ.นครปฐมทำหน้าที่เป็นลูกน้องให้กับนายจิรวิทย์ฯ ซึ่งเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

พฤติการณ์ของกลุ่มผู้กระทำผิดรายนี้ จะมีนายจิรวิทย์ฯ และนายทรายฯ เป็นผู้คอยประสานงานกับชาวเมียนมาที่ฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อคอยรอรับขนแรงงานต่างชาติขึ้นรถกระบะ โดยมีนายอุทัยฯ นายสุชัจจ์ฯ และนายเลาฯ เป็นคนขับรถขนแรงงานไปส่งยังจุดพักคอยต่อไปที่บริเวณจ.ตาก เพื่อส่งต่อให้กับนายไชยาฯ ซึ่งจะเป็นผู้ทำหน้าที่ประสานชาวเมียนมาไม่ทราบชื่อ ซึ่งแฝงตัวอยู่ในไทย มารับกลุ่มแรงงานต่างด้าวเหล่านี้เพื่อไปส่งต่อในพื้นที่ชั้นใน หรือเดินทางไปยังประเทศที่สามต่อไป

โดยผู้ต้องหาทั้ง ๖ ราย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อสรุปสำนวนส่งฟ้องในข้อหา ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักร และร่วมกันรู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.นี้ให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ภาพ/ข่าว สุเทพ อินทจันทร์ กำแพงเพชร

ขับเคลื่อนโดย Blogger.