Header Ads

 


นนทบุรี ตัวแทนผู้ค้าสลากรายย่อยที่มีจำนวน1.5แสนรายร้องทนายหลังถูกตัดโควต้า

 


     เมื่อเวลา15.30น. วันที่ 26 ธ.ค.64 ที่ชมรมทนายความจิตอาสา อ.บางใหญ่ซิตี้ ต.เสาธงหิน จ.นนทบุรี พบนายสำอางค์ ซ่อนกลิ่น อายุ49ปี หัวหน้าแอดมินกลุ่มสลากรายย่อยตัวจริง และผู้ค้าสลากอีก 4-5 ราย เข้าร้องเรียนทนายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือทนายโป้ง เนื่องจากวันที่ 24 ธ.ค.64 ผู้เสียหายยื่นหนังสือให้กับทางกองสลากเพื่อพิจรณาการตัดสิทธิ์โควต้าเสรี ทำให้ผู้ค้าสลากรายย่อยจำนวน 1.5 แสนราย ได้รับความเดือดร้อนโดยตรง โดยทางกองสลากประกาศว่าวันที่ 27 ธ.ค.64 จะตัดสิทธิ์ ทั้งหมด และจะเริ่มรับสมัครผู้ค้าสลากรายใหม่ในวันที่ 1 ม.ค.65 ทำให้ผู้ค้าสลากรายเก่าสามารถเหลือโควต้าซื้อจองสลากได้ถึงวันที่ 16 เม.ย.65 เพียงรายละ 5 เล่ม และจะสิ้นสุดลงและถูกตัดสิทธิ์ตามทีืประกาศ ทำให้ผู้ค้าสลากเข้าร้องเรียนทนายโป้งเพื่อขอความเป็นธรรม 

    นายสำอางค์ กล่าวว่า วันนี้ตนมาเพื่อปกป้องสิทธิ์จากผู้ค้าสลากจำนวน 1.5 แสนราย จากการประกาศของทางสลากจะมีการยกเลิกผู้ค้าสลากจำนวน 1.5 แสนราย ในวันที่ 27 ธ.ค.64 จึงอยากให้ทางทนายเข้าช่วยเหลือเพราะเป็นคำสั่งที่กระทันหันเกินไป ทำให้ผู้ค้าทุกคนได้รับความเดือดร้อนอย่างมากและไม่ได้ตั้งตัว ซึ่งทุกคนได้ยึดอาชีพนี้เป็นหลักแต่ถูกมาโดนยึดอาชีพกลับ และไม่มีการสอบถามผู้ค้าแต่ออกคำสั่งมาตัดสิทธิ์  ซึ่งทุกคนถูกปลดออกจากการค้า แต่ไม่มีเหตุผลที่จะสามารถตอบได้ว่าเพราะอะไร ซึ่งวันที่ 24 ธ.ค.64 มีการประชุมกันกับทางรองผู้อำนวยการกองสลาก ได้ข้อสรุปว่า ผู้ค้าเป็นต้นเหตุของหวยแพงขายเกิน 80 บาท  ตนจึงมีข้อโต้แย้ง แต่ทางกองสลากตกลงว่าจะประชุมกันใหม่และรับข้อโต้แย้งของเรา และตะให้คำตอบในวันที่ 27 ธ.ค.64 ต้องรอดูว่าผลจะออกมาอย่างไร ในส่วนเรื่องการค้าเกินราคา80 อยากจะให้ทางกองสลากลงมาดูว่าถ้าใครขายเกิน 80 บาท ให้ตัดสิทธิ์คนนั้นไปโดยตรง ไม่ใช่มาตัดสิทธิ์โดยเหมารวม จึงอยากให้ทางกองสลากชะลอและแก้ไขในสิ่งที่พวกเรายื่นข้อเสนอไป 

    ทางด้านทนายโป้ง กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากตัวแทนผู้ค้าสลากจำนวน 1.5แสนราย ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากจะถูกตัดสิทธิ์ในวันที่ 27 ธ.ค.64 ซึ่งทางกลุ่มผู้ค้าได้มีการไปเจรจาแล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ทางทนายความจะทำหนังสือคำถามส่งและอยากได้ข้อมูลที่ชัดเจนของกองสลาก ตกลงว่าวันที่ 27 ธ.ค.64 ว่าจะตัดสิทธิ์ทั้งหมด 1.5 รายหรือไม่ ถ้าการกระทำของกองสลากครั้งนี้เป็นการกระทำที่ไม่ชอบตามกฏหมาย ผู้ค้าสลากทั่วประเทศจะส่งเรื่องถึงศาลต่อไป เพื่อเรียกร้องสิทธิและประโยชน์ที่จะได้รับตามสิทธิ เพราะทางผู้ค้าทำตามกฏของกองสลากมาตลอด แต่ทางกองสลากจะมากำหนดตัดสินและไม่มีหลักฐานไม่ได้ ในวันพรุ่งนี้ประมาณ 10.00น. ตนและตัวแทนผู้ค้ากองสลากจะไปยื่นหนังสือกับทางกองสลาก ส่วนเรื่องการค้าสลากเกินราคา 80 บาท ทางกองสลากยังไม่ใีหลักฐานพยานบุคคล ที่จะชี้ชัดว่าตัวแทนผู้ค้าสลากจำนวน 1.5แสนราย เป็นผู้ค้าสลากเกินราคา 80 บาท ถ้ามีหลักฐานอยากให้ทางกองสลากลงมาตรวจสอบ แต่เป็นการตรวจสอบแบบชาวบ้านไม่ใช่เจ้าหน้าที่กองสลาก ถ้าผู้ใดขายเกิน 80 ให้ตัดสิทธิ์เป็นรายบุคคล จะได้ให้ผู้บริสุทธิ์ได้มีสิทธิขายต่อไป 


ภาพ/ข่าว  ฉัตรมงคล สิงห์โตขับเคลื่อนโดย Blogger.