Header Ads
อุทัยธานี- ช่วยเจ้าบุญเติม(ควาย)ด้วยความยากลำบากถึง 5 ชั่วโมง หลังควายซนใช้ขาหน้า เล่นยางล้อรถกระบะที่แขวนชิงช้าไว้ใต้ต้นไม้ เสียหลักทำให้ยางไหลลงไปติดที่ตัวควายครึ่งตัว ขณะที่กู้ภัยไม่เคยเจอเคลสยางเข้าไปอยู่ที่ตัวควาย เคลสนี้เป็นเคลสแรก บ้านป่ากระท้อน อ.ลานสัก


เมื่อเวลา 17.00.น.ของวันที่ 13 ต.ค.64 กู้ภัยอุทัยธานีจุดลานสัก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามียางล้อรถกระบะติดที่ตัวควาย ที่หลังอู่ช่างฝน บ้านป่ากระท้อน หมู่ 5 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลังจากที่ได้รับแจ้งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพร้อมกับกู้ภัยไปยังที่เกิดเหตุ พบควายอยู่ในสภาพน่าสงสาร แน่นตึบ หายใจไม่สะดวกเนื่องจากห่วงยางล้อรถกระบะใหญ่แต่ง ขอบยาง 22 เป็นตัวผู้ 1 ตัว ชื่อเจ้าบุญเพิ่มหรือที่เรียกว่าเจ้าเผือก เนื่องจากตัวควายดังกล่าวมีผิวเป็นสีเผือก ขณะที่คนงานได้นำเจ้าบุญเพิ่มเข้าไปอยู่ในคอกแล้วนำไปล่ามไว้ที่เสา ล่าสุดเจ้าหน้าที่และคนงานได้ใช้อุปกรณ์หลายชนิด โดยใช้มีด เลื่อย หินเจีย ตะไกรตัดเหล็ก ช่วยกันด้วยความยากลำบากตั้งแต่เย็นถึงดึก ใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง เนื่องจากขอบยางล้อรถหนาและมีลวดเสริมใยเหล็กยาง ทำให้ใช้อุปกรณ์แต่ละอย่างยากมาก เพราะห่วงอุปกรณ์ที่จะใช้ จะไปโดนเนื้อตัวควายจึงได้นำไม้ที่มีความหนานำมาลองใต้ยางล้อรถที่ติดในตัวควาย ล่าสุดได้นำหินเจียมาตัดที่ยาง พร้อมกับมีคนคอยราดน้ำไปที่ยางด้วย เนื่องจากเกิดความร้อนที่ยางระหว่างใช้หินเจียตัด ล่าสุดชั่วโมงสุดท้าย ยางนั้นเริ่มใกล้ขาด จังหวะนั้น ควายได้มีอาการอ่อนเพลียได้นอนล้มลงนั่ง พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันง่ายขึ้น ผ่านมายางนั้นขาดขึ้น ซึ่งสร้างความดีใจให้กับคนถ้วนหน้าที่คอยให้กำลังใจกู้ภัยและคอยลูบหัวช้างไม่ให้กลัว เพราะควายตัวนี้นั้นมีความเชื่อง เหมือนเค้ารู้ว่ามีคนเข้ามาช่วยเหลือ งานนี้กู้ภัยจุดลานสักบอก ตั้งแต่เข้ามาช่วยเหลือสังคม ไม่เคยเจอเคลสนี้มาก่อนซึ่งสร้างความแปลกมาก  

จากการสอบถามนายนรากร ทองงาม อายุ 16 ปี เป็นคนงานอู่ช่างฝนขายอะไหล่รถมือสอง ขณะนั้นนายจ้างช่างฝนได้ออกไปทำธุระ ได้เล่าว่าช่วงเช้าคนงานอู่ช่างฝนมีหลายคน ก็จะผลัดกันเอาควายออกเอาควายเข้า เพื่อปล่อยให้ควายออกไปกินหญ้าตามบริเวณที่ล้อมรั่วไว้ หลังจากการปล่อยควายออกไปกินหญ้าช่วงเช้าแล้ว คนงานก็จะเข้างานอู่ช่างฝนกันต่อ ล่าสุดช่วงเย็นเวลา เกือบห้าโมงเย็น ตนเองได้เดินไปตามความเพื่อจะเอามันเข้าคอก จังหวะนั้นได้มองไกลไปเห็นที่ตัวควายว่ามีอะไรสีดำๆเข้าไปอยู่ที่ตัวควายถึงครึ่งตัว จึงได้เดินไปดูไกล้ๆ จึงเห็นว่าเป็นยางล้อรถกระบะใหญ่ ต่อมาตนเองได้เดินไปตามพรรคพวกเพื่อให้ประสานงานขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาช่วยเอายางออกจากตัวควาย สาเหตุในครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทางอู่ช่างฝนได้นำยางล้อรถไปแขวนไว้ที่ใต้ต้นไม้ เอาไว้นอนพักกลางวัน แต่ไม่คิดว่าควายจะซน แล้วควายน่าจะใช้เขาไปควิดยางเล่น แล้วก็ได้ใช้ขาหน้าเข้าไปในห่วงยาง เกิดเสียหลักทำให้ยางหลุดเข้าไปในตัวควายดังกล่าว

เสียงสัมพาษณ์นายนรากร ทองงาม ลูกน้องอู่ช่างฝนภาพ-ข่าว สำเนา ทองศรี

ขับเคลื่อนโดย Blogger.