Header Ads
 ข่าว-คนไทยในท่าขี้เหล็กแห่ส่งคลิปขอกลับประเทศ วอนส่งถึง ร.ม.ว.ตปท.ด้วย วันที่ 5 ส.ค.2564  อาจารย์สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และผู้ประสานงานศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ได้รับการร้องทุกข์จากคนไทยหลายราย ที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซีฝ่ายไทย ได้ร่วมกับทีบีซีฝ่ายเมียนมา ส่งคนไทยกลับมาทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย ได้แล้วจำนวน 19 คนแต่ยังคง มีผู้ที่ตกค้างอยู่อีกหลายราย ส่วนใหญ่หลบหนีจากฝั่งไทยข้ามไปทำงานที่ จ.ท่าขี้เหล็ก โดยเฉพาะตามสถานบันเทิง ที่เริ่มมีการเปิดให้บริการอย่างคึกคักในช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ต่อมามีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ครั้งใหญ่ทำให้สถานบันเทิง ต่างปิดตัวลง และพบมีผู้ติดเชื้อใน จ.ท่าขี้เหล็กจำนวนมาก ทำให้คนไทยใน จ.ท่าขี้เหล็กตกงาน และทำให้อยู่อาศัยลำบาก จึงอยากวิงวอนให้ทางหน่วยงานไทยช่วยเหลือกลับประเทศไทยให้เร็วที่สุด

 ทำแรงงานดิ้นรน ส่งเป็นคลิปเสียง ขอให้ส่งต่อไปถึง นายดอน ปรมัตถิ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่าง ประเทศ เพื่อขอความช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย โดยมีชายราย 1 ที่ข้ามไปทำงานออนไลน์ ได้เขียนข้อความพร้อมอ่านว่า "ครับ วันที่ 4 สิงหาคม 2564 นะครับ เรื่องขอความช่วยเหลือคนไทยในท่าขี้เหล็กกลับเมืองไทย เรียนท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเนื่องจากพวกเราเป็นกลุ่มคนไทยในท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศเมียนมามีความเดือดร้อนไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นมาพวกเราได้ลงทะเบียนกับฑูตไทยในเมียนมา เพื่อขอเดินทางกลับประเทศผ่านสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา สะพานสองแม่สายท่าขี้เหล็กแต่เมื่อถึงวันกำหนดเดินทางแล้วพวกเรากลับไม่สามารถเดินทางได้เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19ระบาดอย่างหนักรุนแรงในประเทศเมียนมาทั้งนี้พวกเราอยู่ในท่าขี้เหล็กตอนนี้มีประมาณ 100 คน ที่ต้องการกลับประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พวกเรายินดีเสียค่าปรับให้กับทางเมียนมาที่พวกเราลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายและพวกเราพร้อมเช้ารับการกักตัวของทางการไทย เมื่อกลับถึงประเทศตอนนี้พวกเราที่นี่ประสบความยากลำบากในการอยู่ที่นี่ตกงาน เสียค่าเช่าห้องพักและค่าอาหารการกินดังนั้นพวกเราจึงขอความกรุณากระทรวงการต่างประเทศช่วยเหลือพวกเราให้กลับประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขอแสดงความนับถือ กลุ่มคนไทยในท่าขี้เหล็ก"

นอกจากนี้มีหญิงสาวที่ลักลอบข้ามไปทำงานคนหนึ่ง กล่าวว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้พวกตนไม่มีงานทำและต้องตกค้างอยู่ในท่าขี้เหล็กเป็นเวลาเกือบ1 เดือน ช่วงนี้ก็ต้องรอเวลาไปเรื่อยๆ โดยไม่มีกำหนดเวลาส่งกลับที่ชัดเจน ซึ่งหากได้รับการช่วยเหลือพวกตนยินดีทำตามเงื่อนไขทุกอย่างของทั้งประเทศเมียนมาและไทยเพราะอยากกลับประเทศอย่างมาก เพราะเริ่มมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายขณะที่ไม่มีงานทำ.


/////////////////////////////////////////////////

สราวุธ คำฟูบุตร   เชียงราย  0805000272


ขับเคลื่อนโดย Blogger.