Header Ads
 พังงา-แทบช็อกผู้อำนวยการโรงเรียนเจอบิลค่าน้ำประปา 1 เดือน ยอดเงินกว่า 9 ล้านบาททั้งที่หยุดใช้น้ำประปามานานกว่า 10 ปี     เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนเทศบาลเสนารังสรรค์ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายสันติสุข ณ ถลาง นายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า พร้อมด้วย นายอิทธิโชติ กุลรัตนโชติ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและบังคับคดีจังหวัดพังงา (สาขาตะกั่วป่า) นายจตุรงค์ คงนคร รองอัยการจังหวัดตะกั่วป่า นางปราณีต แสงทอง ผอ.โรงเรียนเทศบาลเสนารังสรรค์ ได้ลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริงกรณีโรงเรียนถูกเรียกเก็บค่าน้ำประปา จากสำนักการประปาส่วนภูมิภาค สาขาตะกั่วป่า แจ้งยอดเงินประจำเดือนสิงหาคม 2564   เป็นจำนวนเงินถึง 9,541,129.76 บาท จนทำให้ทางโรงเรียนรู้สึกตกใจ และผิดสังเกตเป็นอย่างมากเพราะทางโรงเรียนไม่ได้ใช้น้ำประปามานานกว่า 10 ปี ทางโรงเรียนใช้แต่น้ำบาดาล แต่รักจ่ายค่ารักษามิเตอร์ไว้ทุกเดือน เมื่อมาเจอบิลจำนวนมากแบบนี้ทางครูไม่รู้จะเอาเงินไหนมาจ่าย จนพูดกันเล่นๆว่าไม่รู้ว่าต้องประกาศขายโรงเรียนเอาเงินจ่ายค่าน้ำประปาหรือไม่ เพราะปกติทุกเดือนจะจ่ายค่ารักษามิเตอร์เพียง 224.70 บาทเท่านั้น แต่มาครั้งนี้แพงเกินความจริงจึงได้ประสานให้ทางทีมบริหารลงมาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาทางออก

      นายสันติสุข ณ ถลาง นายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า กล่าวว่า หลังจากมีบิลเรียกเก็บค่าน้ำประปาทางทีมผู้บริหารและทางอัยการจังหวัดพังงา สาขาตะกั่วป่า ได้ลงตรวจสอบหลังจากทางโรงเรียนเทศบาลเสนารังสรรค์ อ.ตะกั่วป่า ถูกเรียกเก็บค่าน้ำประปาเพียง 1 เดือนรวมทั้งสิ้น 9,541,129.76 บาท ทำให้เจ้าหน้าที่เมื่อเห็นบิลค่าน้ำประปาก็ตกใจเป็นอย่างมากโดยปกติมิเตอร์น้ำประปาติดตั้งไว้ แต่ไม่ได้ใช้น้ำประปามานานหลายปีแล้วซึ่งทางโรงเรียนใช้น้ำบ่อบาดาลอยู่ พอบิลมา 9 ล้านกว่าบาทจึงได้ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏว่าจากใบแจ่งค่าน้ำประปาประจำเดือนสิงหาคม พบว่ามีการใช้น้ำประปาถึง 407,183 ลบ.ม. จำนวนเงิน 8,916,883.70 บาท ค่าบริการ60บาท ภาษี624,186.06 บาท รวมทั้งสิ้น 9,541,129.76 บาท เมื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวจากมาตรวัดจากเดือนกรกฎาคม 45242 เดือนสิงหาคม 452425 ก็คาดว่าน่าจะเกิดจากการผิดพลาดจากการอ่านมิเตอร์จนมีการทวงถามไปทางโรงเรียนให้รีบมาดำเนินการจ่ายบิลภายใน 15 วันจึงได้ปรึกษาทางทีมอัยการทางด้านกฎหมาย ได้ลงมาให้คำแนะนำและได้ประสานไปยังหัวหน้าประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่าลงมาตรวจสอบในครั้งนี้ด้วยพร้อมหาทางออก

    ทางด้าน จ.ส.ต.สุเทพ ลี้ยุทธานนท์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาตะกั่วป่า กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูล มาตรวัดน้ำประปาของทางโรงเรียนไม่ได้มีการใช้น้ำจริง แต่เกิดจากความผิดพลาดของบริษัทภายนอกที่รับจ้างจดมาตรวัด จดตัวเลขเกินไปหนึ่งตัว ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่าต้องกราบขออภัยทางโรงเรียน ที่เกิดข้อผิดพลาดในครั้งนี้ตนเองก็รู้สึกตกใจเพราะค่าน้ำประปามีจำนวนกว่า 9ล้านกว่าบาท พร้อมจะรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งปกติทางโรงเรียนไม่ได้มีการใช้น้ำเลยต่อจากนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่าจะรีบดำเนินการทำใบแจ้งหนี้ให้กับทางโรงเรียนใหม่ในค่าบำรุงรักษาตามเดิม

อโนทัย  งานดี/พังงา/081-0836530ขับเคลื่อนโดย Blogger.