ตำรวจยะลา แถลงข่าวโชว์ผลงานจับกุม ยึดทรัพย์ "แบมะ"เครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ สามารถยึดทรัพย์กว่า 40 ล้านบาท


วันนี้ 12 ก.พ.64 เวลา 10.00 น. ที่ ศูนย์ปฏิบัติการสํานักงานตํารวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 , พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9/ผบ.ศปก.ตร.สน,

นายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.สำนักงาน ปปส.ภาค 9,

นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา

และ พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม ยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นจังหวัดชายแดนใต้ สามารถยึดทรัพย์กว่า 40 ล้าน

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9/ผบ.ศปก.ตร.สน

กล่าวว่า ​ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

รองนายกรัฐมนตรี และ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ให้นโยบายเร่งด่วนในเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยเน้นให้ทุกภาคส่วนร่วมกันดำเนินการในการป้องกันปราบปรามยาเสพติดให้เห็นผลเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการติดตามยึดทรัพย์ของกลุ่มเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด เพื่อเป็นการตัดวงจรการค้าขายยาเสพติด ในทุกระดับ

​พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการปราบปรามยาเสพติด ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งรัดสืบสวน ติดตามจับกุม เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดในทุกระดับพื้นที่ ตั้งแต่ ชุมชน ตำบล อำเภอ จังหวัด จนถึงระดับประเทศและครอบคลุมไปยังต่างประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน รวมถึงการ ตัดวงจรการค้าขายยาเสพติด โดยการติดตามยึดทรัพย์เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดให้มากที่สุดและให้ทำอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา กล่าวว่า สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ โดยการอำนวยการของ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 , พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 และ นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้สั่งการและกำชับให้กำลัง 3 ฝ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมขยายผลยึดทรัพย์เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ ที่สร้างปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรม ​จนทำให้เมื่อวันที่ 15 ก.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.สุธิตา แสนสุด , นายหายอ ลือมูซอ และ นายสุนทรี แวลาเตะ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด เหตุเกิดหลังบ้านเลขที่ 10/11 หมู่ที่ 4 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้ให้การยืนยันว่ายาบ้าของกลางดังกล่าวเป็นของแบมะ หรือ นายธีระรักษ์ จันทรรังษี จึงได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดขยายผลของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันสืบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติดของ "แบมะ" จนกระทั่งสามารถเสนอขออนุมัติต่อเลขาธิการ ปปส. เพื่อออกหมายจับ นายธีระรักษ์ จันทรรังษี กับพวกได้รวม 6 คน และศาลจังหวัดยะลา ได้ออกหมายจับ แบมะ หรือ นายธีระรักษ์

จันทรรังษี กับพวกรวม 6 คน ประกอบด้วย 1.นายธีระรักษ์ จันทรรังษี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/6 หมู่ที่ 4 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

2. นายอัสซานุสซี สามะ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121/3 หมู่ที่ 4 ต.เปาะเส้ง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

3.น.ส.สุนิตา กูโน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 344 หมู่ที่ 1 ถ.ยะลา-โกตา ต.โกตาบารู

อ.รามัน จ.ยะลา

4.น.ส.มชิมา นามสมมติ อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 4 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

5.น.ส.ซอฟียา กิ้มเกี้ยว อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/17 หมู่ที่ 1 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

6.น.ส.พัชรินทร์ เหมโก อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 ซอย 5 กาญจนวณิช์ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.ยะลา

และล่าสุด เมื่อวันนี้ 11 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ปปส.

ปปง.,ดีเอสไอ, สรรพากร ได้ร่วมกันเปิดแผนยุทธการ “พิทักษ์นิบง 1/64” เพื่อติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับดังกล่าว พร้อมกับยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามยาเสพติด , พ.ร.บ.ป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน ฯ โดยมีการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ 3 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 จุด ,อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จำนวน 8 จุด , อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จำนวน 6 จุด อ.เทพา จ.สงขลา จำนวน 1 จุด , อ.เมืองยะลา จ.ยะลา จำนวน 2 จุด , อ.รามัน จ.ยะลา จำนวนท1 จุด รวมทั้งหมด จำนวน 19 จุด

​​ผลการปฏิบัติ สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้ง 6 คน และยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา จับกุมผู้ต้องหา ตามหมายจับ ของศาลอาญา 1 คน คือ นายมะรูดิง มะหิเละ ที่อยู่ 29/5 หมู่ที่ 2 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นหมายจับของ บก.ปส.3 ข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าและไอซ์ หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้สมคบกันแล้ว)ผู้ต้องหาอีก 6 คน ที่ถูกจับพร้อมของกลาง ยาบ้า 1,000 เม็ด พืชกระท่อมและยาแก้ไอ 1.น.ส.มชิมา แสนสุด อายุ 17 ปี ที่อยู่ 24 หมู่ที่ 4 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

2.นายอนัส นามสมมติ อายุ 17 ปี ที่อยู่ 44 หมู่ที่ 7 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

3.ด.ช.ลือชัย นามสมมติ อายุ 14 ปี ที่อยู่ 34 หมู่ที่ 8 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

4.นายอนุชา สาและ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 122/8 หมู่ที่ 2 ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

5.นายอิรฟาล ตอลอ อายุ 23 ปี ที่อยู่ 107/4 หมู่ที่ 1 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

6.นายอิสมาแอล เต็นหัด อายุ 22 ปี ที่อยู่ 54/38 หมู่ที่ 2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา นำทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ดำเนินคดีตามกฏหมาย และ สามารถตรวจยึดทรัพย์สินได้ดังนี้

1.รถบัส จำนวน 1 คัน , รถยนต์ จำนวน 12 คัน ,รถจักรยานยนต์ จำนวน 15 คัน,

2.อาวุธปืนยาว จำนวน 2 กระบอก , อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 1 กระบอก

3.เงินสด 180,000 บาท , สมุดบัญชีธนาคาร 29 เล่ม , ตู้เซฟ 2 ตู้ , ทองรูปพรรณ หลายรายการ

4.วัว จำนวน 14 ตัว,

5.ไอแพด 2 เครื่อง , โทรศัพท์จำนวน 16 เครื่อง

6.โฉนดที่ดินจำนวนหลายฉบับ,และอุปกรณ์การเกษตร อีกจำนวนหนึ่ง ​

​รวมมูลค่าทรัพย์สินที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดได้ประมาณ 40 ล้านบาทเศษ


ภาพ/ข่าว อับดุลหาดี  เจ๊ะยอ  จ.ยะลา

ขับเคลื่อนโดย Blogger.