ระยอง-เพลิงไหม้โรงเหล็กระยอง ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน สกัดเพลิงกว่า 2 ชั่วโมงยังไม่สามารถสกัดต้นเพลิงได้


เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 2 ม.ค.2564 หน่วยบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายใน บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด(มหาชน) ซอย 5 สาย 9 เลขที่ 99 ม.3 ต.นิคมพัฒนา อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง จึงนำรถดับเพลิง พร้อมกับประสานรถดับเพลิงข้างเคียง รวมกว่า 10 คัน เดินทางไปสกัดต้นเพลิงทันที

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นโรงงานหลอมเหล็ก พบเปลวเพลิงไหม้เป็นวงกว้าง เสียงระเบิดดังเป็นระยะ ความร้อนแผ่กระจายทั่วบริเวณ พบว่าไหม้กองวัสดุที่เป็นสูงหลายเมตร พื้นที่ประมาณครึ่งไร่ ข้างโกดังของบริษัทฯ รถดับเพลิงจึงพยายามฉีดน้ำเข้าสกัดทันที แต่เนื่องจากต้นเพลิงเป็นกองวัสดุที่มีทั้งกองพลาสติก โฟม กองไม้ กองเหล็ก และเศษวัสดุเหลือใช้ต่างๆ จึงทำให้ดับยาก  เปลวเพลิงสูงหลายเมตร รถดับเพลิงพยายามฉีดน้ำสกัด แต่เปลวเพลิงก็ยังคงลุกโหมอย่างรุนแรง จึงทำได้เพียงแค่ฉัดน้ำเข้าไปสกัดไม่ให้ลุกลามเข้าไปในตัวอาคาร  

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงโฟม เจ้ามาสกัดต้นเพลิง เพราะฉีดน้ำสกัดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสกัดต้นเพลิงได้

หลังจากรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดเพลิง กว่า 2 ขั่วโมง ก็สามารถจำกัดไม่ให้เปลวเพลิงลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียง แต่ไฟก็ยังคงลุกไหม้กองวัสดุขนาดใหญ่อย่างรุนแรง ส่งกลิ่นเหม็นสารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ 

ต่อมา นายพุทธิกรณ์  วิชัยดิษฐ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษจ.ระยอง ได้เดินทางมาตรวจสอบในจุดเกิดเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงในพื้นที่รายรอบมาช่วยสกัดเพลิงเพิ่มขึ้น เพราะไฟยังคงลุกโหมอย่างรุนแรง โดยยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ คงต้องรอการตรวจสอบหลังเพลิงสงบก่อน

สำหรับบริษัทมิลล์คอนฯ เป็นโรงงานหลอมเหล็กขนาดใหญ่ และเคยเกิดเพลิงไหม้เตาหลอมมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือน เมษายน 2559 โดยต้องใข้เวลาในการดับเพลิงนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมไว้ได้ ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

ราชัญ กองทอง ข่าว/ภาพ

ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน


ขับเคลื่อนโดย Blogger.