เจ้าหน้าที่หน้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม ร่วมกับ เจ้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม ร่วมกับหน่วยทหาร ได้ร่วมบูรณาการ กับหน่วยงานต่างๆ เร่งดับไฟป่า พบความเสียหาย เกือบ 25 ไร่

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 16.30 น.ที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่น้ำน่าน ฝั่งตะวันออกตอนใต้ (ห้วยดำ) พื้นที่บ้านทุ่งกวาง หมู่ที่ 4 ตำบลหมอเมือง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน นายธันวา   ม่วงทอง     หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม  พร้อมด้วย นายสมนึก เตชะปักษ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สถานีควบคุมไฟป่าแม่จริมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช    ร่วมกับทหาร หน่วยงานต่างๆ เร่งดับไฟป่า หลังเกิดไฟไหม้ป่า อุทยานแห่งชาติแม่จริม ร่วมกับ ทางอำเภอแม่จริม,สถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม,หน่วยงาน  (พื้นที่อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติแม่จริม)  ได้ร่วมกันดับไฟป่า  ซึ่งมีพื้นที่เสียหายประมาณ 25ไร่   

นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม เปิดเผยว่า
สาเหตุคาดว่าเกิดมาจากการเผาวัชพืชในพื้นที่เกษตรกรรมแล้วลุกลากพื้นที่ป่า  โดยเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมบูรณาการ เข้าดำเนินการดับไฟป่า สามารถเข้าดับไฟได้ในพื้นที่ได้

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ป่าป่ารกทึบ และเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน  โดยได้ร่วมทำแนวกันไฟ ระยะทางประมาณ 2. 5 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าลุกลาม เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่  พบพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายประมาณ 25ไร่     ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันดับไฟป่าแล้ว จนแล้วเสร็จ และยังคงเฝ้าระวังไฟป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับทำแนวกันไฟ  เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ป่ารกทึบ และเป็นภูเขาที่สูงชัน โดยจัดเวรยามเฝ้าระวัง ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าเกิดขึ้นอีก

ทางด้าน  นายวรกิตติ  ศรีทิพากร  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้กล่าวผ่านมายังสื่อมวลชน ให้ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน เนื่องจาก ในปัจจุบัน ได้เกิดปัญหา เกี่ยวกับโรคไวรัสสถานการณ์ COVID-19  โควิด -19 ที่ทางรัฐบาลได้ มีมาตการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด และเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก อีกทั้งยังเฝ้าระวัง และการแก้ไขปัญหา ของพลมลพิษหมอกควันไฟป่า ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดน่าน  และต้อง เร่งแก้ไขปัญหาให้ได้โดยเร็ว และต้องทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น     พร้อมส่งเสริมให้ชุมชนในพื้นที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา เช่น เชิญชวนชาวบ้านร่วมเป็นจิตอาสาทำแนวกันไฟ สร้างฝายชะลอน้ำ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ นอกจากนี้ในมาตรการป้องปราม  ให้หน่วยงานระดับพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ใช้การบังคับทางกฎหมายอย่างเข้มงวด ห้ามมิให้มีการจุดไฟเผาทั้งในพื้นที่โล่งแจ้ง และพื้นที่ป่าในเขตรับผิดชอบอย่างเด็ดขาด หากพบเห็นผู้กระทำผิดเผาในที่โล่งแจ้ง ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน
โทร.084-8084888                         
ขับเคลื่อนโดย Blogger.