พิษโควิด-19 ปชช.แห่จำนำไม่เว้นแม้กระทั่งหม้อหุงข้าว  ปชช.แห่เข้าโรงรับจำนำของรัฐนำ เครื่องประดับ ทองรูปพรรณ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง ไปจำนำเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในชีวิตช่วงภาวะวิกฤต ขณะที่บางคนตกอับถึงขนาดนำหม้อหุงข้าวมาจำนำได้เงินเพียง 200 บาท ไปเลี้ยงชีพ

  วันที่ 12 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองราชบุรี (โรงรับจำนำของรัฐบาล) อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นที่พึ่งยามยากอีกแห่งหนึ่งของประชาชนในช่วงเกิดสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด-19 ขณะนี้ นอกเหนือจากที่ภาครัฐเร่งช่วยเยียวยากับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ  ซึ่งโรงรับจำนำแห่งนี้ คิดดอกเบี้ยถูกกว่าที่อื่น เพราะมีการปรับลดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. -30 มิ.ย.63 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด-19 ทำให้มีประชาชนนำ เครื่องประดับ ทองรูปพรรณ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง มาจำนำ ในราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในชีวิตช่วงภาวะวิกฤตยามนี้

 ขณะที่มีประชาชนอยู่รายหนึ่ง ได้นำหม้อหุงข้าวไฟฟ้าสภาพค่อนข้างเก่ามาจำนำ ซึ่งเจ้าหน้าที่โรงรับจำนำได้ตีราคาจำนำเป็นเงินเพียง 200 บาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามประชาชนคนดังกล่าวว่า เอาหม้อหุงข้าวมาจำนำแล้ว จะเอาหม้อหุงข้าวที่ไหนมาหุงกิน แต่กลับไม่ได้รับคำตอบ สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่ของประชาชนในขณะนี้ ประชาชนบางรายจำเป็นต้องนำของใช้ในบ้าน ออกมาจำนำประทังชีวิตไปก่อน แม้สิ่งของที่่นำมาจำนำอาจจะได้เงินเพียงน้อยนิด แต่สามารถช่วยต่อลมหายใจให้สู้ต่อไปได้

  นายสมนึก แซ่โง้ว ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองราชบุรี เปิดเผยว่า ได้ช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายของกรมการส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น โดยนายภูวนารถ สุภาพเพชร ปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี รักษาการนายกเทศบาลเมืองราชบุรี ได้สั่งการลดดอกเบี้ยในการรับจำนำ วงเงินเกิน 5,000 บาท เสียดอกเบี้ยร้อยละ 0.125 สตางค์/เดือน ส่วนวงเงินเกิน 5,000 บาท ขึ้นไป จะเสียดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท/เดือน และสามารถเพิ่มผ่อนเงินต้นได้  ยืดระยะเวลาสิทธิ์จำนำเป็น 4 เดือน 60 วัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายปัญหาจากช่วงเปิดเทอม และสถานกราณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเชื้อโควิด-19 ที่ประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

  โดยเทศบาลเมืองราชบุรี ได้ตั้งงบกว่าร้อยล้านบาท เพื่อรองรับประชาชนมาใช้บริการ ส่วนใหญ่จะมีการนำ ทองรูปพรรณ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น เครื่องมือช่าง และปั๊มลม มาจำนำ ซึ่งอยู่ในระดับหลักร้อยจนถึงพันบาท ขึ้นอยู่กับสภาพสิ่งของที่นำมาจำนำว่าเก่าหรือใหม่ ส่วนใหญ่ทุกคนที่มาจำนำจะมีอาชีพต่างๆที่ถูกสั่งหยุดงาน ทำให้หลายคนนำสิ่งของมาจำนำ นำเงินไปไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งมีอยู่รายหนึ่ง ได้นำหม้อหุงข้าว มาจำนำได้เงินไป 200 บาท เนื่องจากหม้อหุงข้าวอยู่ในสภาพเก่า ซึ่งถ้าเป็นหม้อหุงข้าวในสภาพใหม่ จะได้เงินมากขึ้นกว่านี้ โดยเจ้าหน้าที่ จะถามถึงเหตุผลในการรับจำนำ และจะทดลองสิ่งของที่นำมานำจำก่อน ว่าใช้การได้หรือไม่ ก่อนที่รับจำนำ ถือเป็นการช่วยเหลือความเดือดร้อนให้ประชาชนในช่วงนี้ ให้ได้มีเงินใช้จ่ายในครอบครัวไปก่อน


//////////////////////////////////////

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.