โรงเรียนดังเมืองพิจิตรสั่งเด็กนักเรียนเที่ยวเกาหลีหยุดเรียน14วันคุมเข้มเชื้อไวรัสโควิด19

เมืองชาละวันโลกออนไลน์ทำป่วน ผู้ปกครองแชร์สะบั้นหั่นแหลกเชื้อไวรัสโควิด19 ระบาดในโรงเรียนดัง ผู้อำนวยการโรงเรียนชี้แจงสั่งเด็กนักเรียนที่ไปเที่ยวเกาหลีให้หยุดเรียน14วันเพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ด้านสุขภาพ ส่วน สสจ. และ รพ.พิจิตร ส่งทีมแพทย์ให้ความรู้ ยืนยันพิจิตรขณะนี้ไม่มีผู้ป่วยไวรัสโควิด19
   
วันที่ 27 ก.พ. 2563 แพทย์หญิงเพ็ญศรี มโนวชิรสรรค์ รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจปฐมภูมิ โรงพยาบาลพิจิตร พร้อมด้วย นายอธิวัฒน์ วงศ์ตันติเจริญ “หมอบอย” สาธารณสุขอำเภอเมืองพิจิตร ได้นำเจ้าหน้าทีพร้อมด้วยทีมแพทย์จาก รพ.พิจิตร  ไปให้ความรู้กับครูและนักเรียนของโรงเรียนพิจิตรพิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ประจำจังหวัดพิจิตร มีนักเรียนชาย-หญิง จำนวน 2,520 คน  เจ้าหน้าที่ครู   นักการภารโรง 180 คน    สาเหตุที่ต้องเข้ามาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์และการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ภายในโรงเรียนแห่งนี้ สืบเนื่องจากมีกระแสบนโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา ว่า ภายในโรงเรียนแห่งนี้เกิดสถานการณ์ในทางลบเกี่ยวกับโรคติดเชื้อโควิด 19  ดังนั้นทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่จาก สนง.สาธารณสุขอำเภอเมืองและจาก รพ.พิจิตร จึงมาติดความรู้ทางปัญญา เพื่อให้ทุกคนได้รู้วิธีการป้องกันตนเองไม่ให้รับเชื้อหรือไม่ให้แพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่น
   
ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว   นายบุญธรรม อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพิจิตรพิทยาคม ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า สาเหตุเกิดจากมีนักเรียนชั้น ม.2 ของ ร.ร.พิจิตรพิทยาคม ได้เดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลี  เมื่อวันที่ 15-19 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา แล้วได้เดินทางกลับมา โดยผ่านระบบคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ   ไม่พบว่ามีไข้ขึ้นสูงแต่อย่างใด จากนั้นเด็กนักเรียนคนดังกล่าวก็มาเข้าชั้นเรียนตามปกติได้ 3 วัน ต่อมาทางโรงเรียนได้ทราบข้อมูลจึงขอให้เด็กนักเรียนคนดังกล่าวหยุดพักการเรียนเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งขณะนี้หยุดเรียนไปแล้ว 2 วัน โดยทางโรงเรียนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพิจิตรก็ประสานงานเฝ้าระวังตามหลักทางการแพทย์ ซึ่งก็พบว่าเด็กนักเรียนคนดังกล่าวยังมีอาการแข็งแรง ไม่มีไข้ ไม่ป่วย ไม่ไอจาม แต่อย่างใด รวมถึงเพื่อนๆร่วมชั้นเรียนก็มีสุขภาพปกติ ดังนั้นจึงยืนยันว่าภายใน ร.ร.พิจิตรพิทยาคม เหตุการณ์ปกติ

เช่นเดียวกับ  แพทย์หญิงเพ็ญศรี มโนวชิรสรรค์ รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจปฐมภูมิ โรงพยาบาลพิจิตร ก็ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าขณะนี้สถานการณ์ของ รพ.พิจิตร ก็ยังไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด19 แต่อย่างใด ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลโดยปราศจากข้อมูลความจริง แต่สิ่งที่จะเป็นภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บได้ดีที่สุด นั่นคือ การออกกกำลังกายทำร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ปฏิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงหรือแหล่งที่มีผู้คนแออัด

ภาพข่าว  สิทธิพจน์  พิจิตร
ขับเคลื่อนโดย Blogger.