Header Ads

 


ชาวบ้าน พร้อมตาย เป็นโล่มนุษย์ ปิดประตู อบต แม่ท้อ คัดค้านการลงมติสัมปทานดอยชาติทำเหมืองหิน

 ชาวบ้าน พร้อมตาย เป็นโล่มนุษย์ ปิดประตู อบต แม่ท้อ คัดค้านการลงมติสัมปทานดอยชาติทำเหมืองหิน


วันนี้ เวลา 07.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม2566  แกนนำและชาวบ้านบ้านลานสางและเครือข่ายผู้ใช้น้ำห้วยแม่ท้อและแม่น้ำปิง  รวมถึงกลุ่มรักษ์ป่าในพื้นที่จังหวัดตาก จำนวนกว่า 100 คน ได้เดินทางไปปักหลัก ชุมนุมคัดค้าน สัมปทาน เหมืองหิน บนพื้นที่ดอยชาติซึ่งเป็นป่าต้นน้ำของ อ่างเก็บน้ำแม่ท้อและเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง  หลังจากที่ สภาองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ท้อ ได้กำหนดสมัยประชุมสามัญ ประจำปี2566 

สมัย และได้เรียกประชุมสภา เพื่อพิจารณาเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ต่างๆ สมัยที่ 4ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ในวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2566 เวลา 09.30 น. ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ท้อ โดยระบุระเบียบวาระที่ 4 

เรื่องเพื่อพิจารณา โดยกองสาธารณสุขฯ ข้อ4.1  อุตสาหกรรมจังหวัดตาก ขอความเห็นการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่

คำขอประทานบัตรที่ 5/2566  ทั้งนี้กระบวนการดังกล่าว ชาวบ้านและผู้สันทัดในข้อกฎหมาย สังเกตเห็นข้อพิรุธหลายอย่างที่ผู้เกี่ยวข้อง มองถึง ความไม่ชอบมาพากล ตอนนี้ชาวบ้าน ได้รวมตัวกันนั่ง เพื่อเป็น โล่มนุษย์ เพื่อปกป้องดอยชาติ นั่งขวางถนนปิดประตูเข้าออก อบต.แม่ท้อเพื่อ ไม่ให้สมาชิก อบต.และ ข้าราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการเปิดประชุมสภา


จากแหล่งข่าวแจ้งว่าเมื่อเดือน ส.ค.ปี 2559 ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเรื่องเหมืองแร่ไปแล้ว ในวันนั้นประชาชนได้มีมติไม่เอาเหมืองแร่ และต่อมาในปีเดียวกันเรื่องดังกล่าวได้มีการนำเข้าสภา อบต.และในที่ประชุมสภาได้มีมติไปแล้วว่าไม่เอาเหมืองแร่ ชาวบ้านได้ทำหนังสือถึงอุตสาหกรรม จ.ตาก ขอสำเนารายงานการประชามติในปี 2559 แต่ได้รับการบ่ายเบี่ยงมาตลอด และชาวบ้านได้มาขอสำเนารายงานการประชุมสภา อบต.แม่ท้อ ที่มีมติในปี 2559 ไม่เอาเหมืองแร่ ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่บอกเอกสารไม่มี ทั้งที่อดีต สอ.บต. หลายท่านยืนยันว่าเคยมีมติเรื่องดังกล่าวจริง และเครื่องเหมืองแร่เคยนำผ่านสภาไปแล้ว นั้นซึ่งเท่ากับว่าสภาปัจจุบันต้องหาข้อมูลก่อนการลงมติซ้ำซ้อนตามโรดแมปของ อุตสาหกรรม และในระเบียบถ้าเคยผ่านสภาแล้ว แจ้งให้สมาชิกทราบ และต้องไม่นำมาพิจารณา 


ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่7 ก.ย. 66เจ้าพนักงานอุตสาหกรรมแร่ประจำท้องที่จังหวัดตาก ได้จัดเวทีที่บริเวณศูนย์จำหน่ายสินค้าทางการเกษตรพื้นที่สูงและสินค้าชุมชนตำบลแม่ท้อ (ตลาด อบต.) หมูที่ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก รับฟังความคิดเห็นของชุมชนในพื้นที่ขอประทานบัตร เหมืองแร่ประเภทที่ 2 ของชุมชนหมู่ที่ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก โครงการเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างคำขอประทานบัตรที่ 5/2556 ของบริษัท ซีพีเอ็น ไมนิ่ง จำกัด


ทั้งนี้มีรายงานว่า เดิมเป้าหมายการจัดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนครั้งนี้ เน้นเชิญคนในพื้นที่รัศมี 500 เมตร จากแนวเขตประทานบัตร คือ ชุมชนหมู่ 11 ต.แม่ท้อ ซึ่งมีประชาชนเป้าหมายถือบัตรประชาชนเดินทางมาร่วมราว 214 คน แต่เมื่อถึงเวลาได้มีประชาชนผู้ใช้น้ำจากห้วยแม่ท้อที่ทราบข่าวเดินทางมาร่วมแสดงความคิดเห็นอีกหลายร้อยคน โดยมี กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ท้อ, นปพ.กก.สส.ภ.จว.ตาก ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ตาก, อส.อำเภอเมืองตาก และ ตชด.34 ร่วมดูแลความเรียบร้อย


ตัวแทนทั้งสองฝ่ายยืนขึ้นทีละฝ่ายและกล่าวความคิดเห็นสลับกัน โดยฝ่ายสนับสนุนยกเหตุผลในเรื่องของความต้องการที่จะมีงานทำ และการพัฒนาโครงสร้างต่างๆ ที่ทางบริษัทผู้ประกอบการเสนอหยิบยื่นให้เช่นถนนและสะพาน ขณะที่ประชาชนที่คัดค้านการเปิดป่าเพื่อทำเหมืองหิน ไม่เห็นด้วย โดยบอกว่าต้องการอนุรักษ์ปกป้องผืนป่าต้นน้ำของลำห้วยแม่ท้อ ที่จะไหลลงสู่แม่น้ำปิงก่อนที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ยังมีความสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ สิ่งที่พวกตนคัดค้านไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อปกป้องสมบัติทางธรรมชาติของประเทศชาติให้คงอยู่สืบไป


แกนนำชาวบ้านที่ต่อสู้เพื่อปกป้องดอยชาติ หมู่ที่ 11 บ้านลานสาง ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก บอกว่า ได้มีเอกชนยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่มาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งชาวบ้านลานสางก็ออกมาคัดค้านเพื่อปกป้องผืนป่าอย่างเหนียวแน่น พร้อมยินดียกพื้นที่ดังกล่าวผนวกเป็นเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย เพราะพื้นที่นี้ยังคงเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำติดลำห้วยแม่ท้อก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำแม่ท้อที่ไหลลงแม่น้ำปิง มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช มีสัตว์ป่าอาศัย เข้ามาหากิน เช่น เก้ง กวาง นกเงือก ไก่ป่า หมูป่า ฯลฯขับเคลื่อนโดย Blogger.