Header Ads

 


พังงา- คนแห่เที่ยว หลาดลองแล บ้านบางนุ ตลาดวิถีพื้นบ้าน จัดกิจกรรมฉลองครบรอบ6ปี รองผู้ว่ายิงฉับโผงเปิดงาน

 พังงา- คนแห่เที่ยว หลาดลองแล บ้านบางนุ ตลาดวิถีพื้นบ้าน จัดกิจกรรมฉลองครบรอบ6ปี รองผู้ว่ายิงฉับโผงเปิดงาน

    วันที่ 3 ธันวาคม 2566 ที่“หลาดลองแล @บ้านบางนุ” หมู่ 6 ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง ตลาดวิถีพื้นบ้านชื่อดังของจังหวัดพังงา  นางสาวนิรชา บัณฑิตย์ชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดกิจกรรมงานฉลองครบรอบ  6 ปี “หลาดลองแล ตลาดวิถีพื้นบ้าน” เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ค้าและคนในชุมชน โดยมีนายพิชญพัทธ์  เรืองชาตรี นายอำเภอตะกั่วทุ่ง ภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก  ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้ร่วมยิงกระบอกฉับโผง ซึ่งเป็นของเล่นของเด็กชาวภาคใต้ในอดีต เป็นสัญญานเปิดงาน จากนั้น ได้เดินเยี่ยมชมร้านค้าพร้อมทักทายพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาเดินในตลาด ท่ามกลางธรรมชาติใต้ต้นปาล์มอันร่มรื่น นอกจากนี้ในช่วงเช้าได้มีการทำบุญตักบาตร การปลูกป่า ขณะที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพังงาได้นำสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดมาจำหน่ายให้ผู้ร่วมงาน พร้อมกันนี้ทางวิทยาลัยชุมชนพังงาได้นำผลิตภัณฑ์ของเครือข่ายมาร่วมจำหน่ายประชาสัมพันธ์ด้วย

   นางสาวเสริมศรี ทองสกุล ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านบางนุ กล่าวว่า ตลาดลองแล หรือ “หลาดลองแล” ได้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2560 ตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นเพราะความร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านในชุมชน เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกร ประชาชนในหมู่บ้าน หรือชุมชน ในตำบลกะไหล และพื้นที่ใกล้เคียง ได้นำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาจำหน่าย เป็นตลาดปลอดโฟม มีความสะอาด ปลอดภัย จำหน่ายสินค้าในราคาไม่แพง มีการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ จนกลายเป็นตลาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเปิดเวทีให้เยาวชนได้มีสถานที่แสดงความสามารถต่างๆ ตามความถนัด ที่สำคัญสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน โดยเปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.00 น ปัจจุบันตลาดลองแลได้รับความนิยมทั้งจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงมากขึ้น ซึ่งพบว่ามีประชาชนต่างเข้ามาชมและเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคักไม่ขาดสายกันตั้งแต่เช้า แต่ละร้านค้าล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ หรือสินค้าที่นำมาจำหน่ายก็ล้วนมาจากชุมชนเอง เช่น พืชผัก ผลไม้ ขนมพื้นเมือง อาหารพื้นบ้าน เครื่องดื่ม ของใช้ต่างๆ สินค้าโอทอป ผลิตภัณฑ์งานฝีมือ และอีกมากมาย นักท่องเที่ยวนอกจากจะได้เลือกซื้อเลือกชิมอาหารตามอัธยาศัยแล้ว เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือการถ่ายรูปกับครอบครัว กับบรรดาร้านค้าร้านขาย รวมทั้งจุดเช็คอินตามจุดต่างๆ ที่ตลาดได้จัดเตรียมไว้ให้ เอาไปลงในสื่อโซเชียลทำให้มีการสื่อสารและเผยแพร่ไปทั่วโลก อาจเรียกได้ว่า “หลาดลองแล” เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของบ้านบางนุ หมู่ 6 ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง เลยก็ว่าได้

   การเล่นฉับโผงนั้น เป็นการละเล่นของเด็กๆชาวปักษ์ใต้ในอดีต  โดยนำไผ่ตงขนาดเล็กมาตัดให้เหลือ 1 ปล้อง มีรูกลวงตรงกลางตลอดลำเรียกส่วนนี้ว่า “บอกฉับโผง”จากนั้นนำไม้ไผ่แก่มาผ่าและเหลาให้กลม ขนาดพอที่จะกระทุ้งเข้าไปในบอกฉับโผงที่เตรียมไว้ พร้อมทั้งใช้ไม้ไผ่ที่ติดข้อขนาดเท่ากับกระบอกฉับโผงทำเป็นด้ามจับ จากนั้นสวมโคนไม้ไผ่ที่เหลาไว้กับด้ามจับ ในการเล่นนั้นจะใช้ลูกกระสุนที่ใช้ลูกพลา หรือกระดาษชุบน้ำปั้นกลมๆอัดเข้าไปในกระบอกฉับโผง เอามือข้างหนึ่งถือกระบอกมือข้างหนึ่งถือด้ามจับสอดปลายด้ามจับกระทุ้งไปด้านหน้าแรงๆให้แรงอัดดันลูกกระสุนให้พุ่งออกไปนอกกระบอกพุ่งสู่เป้าหมายเสียงดังโผง จึงเป็นที่มาของคำว่า “ฉับโผง”

อโนทัย  งานดี/พังงา/081-0836530

ขับเคลื่อนโดย Blogger.