Header Ads

 


สกลนคร - ถก ปัญหาเรื้อรัง จอดรถซ้อนคัน วางขายบนฟุตบาท ตลาดสดริมถนน 8 เลน

 สกลนคร - ถก ปัญหาเรื้อรัง จอดรถซ้อนคัน วางขายบนฟุตบาท ตลาดสดริมถนน 8 เลนเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ต.ค 2566 ณ ห้องประชุม ชั้น 2 สภ.เมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร

พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ดวงแก้ว ผกก.สภ.เมืองสกลนคร ได้มอบหมายให้  พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน รอง ผกก.(ป).และพ.ท.ท.พิบูรย์ จันทร์ทมาด สว.จร.สภ.เมืองสกลนคร จัดประชุมและหาแนวทางเพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ได้เชิญผู้เกี่ยวข้อง ด้านความปลอดภัยทางถนน จัดประชุมแก้ปัญหาด้านการจราจร ในเขตชุมชนบ้านธาตุ ชมชนรุ่งพัฒนาและตลาดสด แยกบ้านธาตุนาเวง กรณีมีการแจ้งและร้องทุกข์ จากประชาชน ที่ใช้รถใช้ถนน ผ่านตลาดสด ก่อนถึงสี่แยกบ้านธาตุ มุ่งหน้าไปทางจังหวัดอุดรธานี ซึ่งบริเวณดังกล่าว มีการจอดรถซ้อนคันและจอดรถทิ้งไว้ในช่องทางด่วนเกือบทั้งวัน บางวันทั้งวันเลยก็มี ทำให้ภาพลักษณ์ของจังหวัดสกลนครออกมาไม่ดี และมีร้านค้าบางร้านยึดเอาทางเท้าหรือฟุตบาทตั้งของขาย แบบว่าไม่สนใจโลกเลย (กฏหมายประเทศนี้ ) มีข้อยกเว้นด้วยเหรอ และยึดเอาพื้นถนนนำต้นไม้หรือกระถางต้นไม้มาวาง บริเวณผิวถนน ทำให้ประชาชน ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้สะดวกเท่าที่ควร ทำให้เกิดการเดินไม่สะดวก ต้องลงมาเดินบนถนนก็เจอรถจอดอีก (เขาเรียกว่ามักง่าย ) จึงได้ให้มีการเชิญ ผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมแก้ไขปัญหาและให้ยึดปฎิบัติตามกฎหมายการจราจร เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน 

โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดจราจร ตัวแทนชุมชน และสื่อมวลชน จำนวนหนึ่ง ตัวแทนจากหมวดการทางดงมะไฟ นายช่างณรงค์ฤทธิ์ ศรีวิชัยและผู้ดูแลตลาด ลงชื่อร่วมประชุมหาทางแก้ไข้ เพื่อหาทางออกร่วมกัน ของประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนน แม่ค้า-พ่อคัา สื่อมวนชน เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้งหมด  โดยปัญหาที่จะต้องแก้ไข ในเบื้องต้นก่อน คือ การจอดรถซ้อนคัน จอดในทางด่วนและจอดรถยนต์ แช่ไว้ตลอดทั้งวัน  นอกจากนั้น ยังพบร้านค้าบางร้าน มีการยึดปิดทางเดินเท้า(ฟุตบาท)  มากางเต้นท์ขายของบนทางเดินเท้า ถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง บางร้านนำกระถางต้นไม้มาวางกั้นเป็นเขตของตน ทำให้ช่องทางการเดิน(ฟุตบาท)แคบลงไปอีก โดยเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า จะมีการทำป้ายประกาศ แจ้งเตือนการจอดซ้อนคัน และดำเนินการแจ้งร้านค้า ขอความร่วมมือเจ้าของรถ ที่นำรถมาจอดแช่ไว้ทั้งวัน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองสกลนครลงพื้นที่ร่วมกับ จนท.แขวงทางหลวงสกลนครและผู้แลตลาด ขอความอนุเคราะห์จากประธานชุมชน ช่วยบอกกล่าวประชาสัมพันธ์  เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร มาคอยอำนวยความสะดวกในเวลา หรือชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อให้เกิดความสะดวกและปลอดภัย  ฝากประชาสัมพันธ์ ถึงผู้ใช้รถใช้ถนน ให้มีการปฎิบัติตามระเบียบกฎหมาย เชื่อว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือช่วยกัน การใช้รถใช้ถนน ก็จะมีความปลอดภัย สังคมก็เป็นสุข  ถ้าคิดจะช่วยกันแก้


- ภาพ :ข่าว สราวุต อ่อนทรวง ผู้สื่อข่าวประจำหวัดสกลนคร รายงานขับเคลื่อนโดย Blogger.