Header Ads

 


หลังจากที่แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและแกนนำกลุ่ม respect my vote นัดหมายมวลชนจัดการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์
 หลังจากที่แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและแกนนำกลุ่ม respect my vote นัดหมายมวลชนจัดการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 17:00 เพื่อจัดกิจกรรมแสดงความไม่พอใจจากการที่วุฒิสมาชิกส่วนใหญ่ลงมติไม่เห็นชอบหรืองดออกเสียงให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป 


โดยบรรยากาศก่อนการชุมนุมตั้งแต่เวลา 15:00 เริ่มมีกลุ่มมวลชนมารวมตัวกัน พร้อมตั้งแผงขายของสินค้าสัญลักษณ์พรรคก้าวไกล บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้านหน้าแมคโดนัลด์ พร้อมกันนี้เริ่มมีการตั้งเวทีเครื่องขยายเสียง และเริ่มติดตั้งป้ายแสดงสัญลักษณ์การชุมนุมในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังได้เริ่มติดตั้งเวทีบนวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกด้วย 


ซึ่งทางธัชพงศ์ แกดำ ผู้ประสานงานกลุ่ม respect my vote ระบุว่า การชุมนุมในวันนี้ได้จดแจ้งตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กับทางตำรวจ สน.ชนะสงคราม ถูกต้องตามกฎหมาย โดยขอไว้ตั้งแต่เวลา 17:00 จนถึงเวลาไม่เกิน 22:00 โดยการชุมนุมในเย็นวันนี้มุ่งเน้นการปราศรัยเนื้อหาโจมตีที่ไม่เห็นด้วยกับการโหวตลงมตินายกรัฐมนตรีของวุฒิสมาชิกที่สวนทางกับคะแนนเสียงของประชาชน รวมทั้งแสดงความไม่เห็นด้วยที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ลงมติ 7 ต่อ 2 ให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว ซึ่งมองว่า เป็นการไม่เคารพเสียงของประชาชนและบ่อนทำลายประชาธิปไตย โดยกิจกรรมการชุมนุมในวันนี้จะเป็นการแสดงพลังของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับวุฒิสมาชิกและศาลรัฐธรรมนูญ ไฮไลท์สำคัญจะเป็นการเผาโลงศพ สว. และคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจำลอง 


คาดหมายว่าการชุมนุมวันนี้ น่าจะมีมวลชนมาไม่ต่ำกว่า 500-1,000 คน ส่วนจะมีการปิดถนนราชดำเนินกลาง บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหรือไม่นั้น อยู่ที่จำนวนมวลชนที่เดินทางมาในวันนี้ ซึ่งจะมีการหารือกับทางตำรวจรักษาความปลอดภัยเป็นระยะ ๆ แต่จะไม่มีการเคลื่อนขบวนไปไหน จะปักหลักอยู่ชุมนุมอยู่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแห่งนี้ ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัยนั้น ได้ประสานงานกับทางตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีมือที่สามมาก่อความรุนแรงหรือเกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นในการชุมนุมครั้งนี้ ส่วนเวทีบนวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น เป็นการติดตั้งเอาไว้สำรองให้มีการปิดถนน จะได้ย้ายเวทีหลักไปบนนั้น แต่ตอนนี้ยังไม่มีการใช้เพราะตำรวจยังไม่อนุญาจ 


ด้าน พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า การชุมนุมในวันนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้จดแจ้งการชุมนุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากที่ตกลงกัน กลุ่มผู้ชุมนุมการชุมนุมจนถึงเวลาประมาณ 21:00 แล้วจะให้เวลาเคลียร์ของจนถึงเวลา 22:00 ตอนนี้ยังไม่มีการประเมินการปิดถนนแต่อย่างไร แต่หากมีมวลชนมาจำนวนมากจนพื้นที่ไม่เพียงพอ อาจจะมีการหารือกับกลุ่มแกนนำและพิจารณาปิดถนนต่อไป  ส่วนเวทีบนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เบื้องต้นยังไม่อนุญาตให้ใช้เวทีดังกล่าว หากแต่มีการปิดการจราจรก็อาจจะอนุญาตใช้เวทีนี้ได้ ด้านของการรักษาความปลอดภัย ได้เตรียมกำลังเอาไว้ 3 กองร้อย มุ่งการรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก 


ในขณะที่เวลา 15:45 เริ่มมีการปราศัยบนรถเครื่องขยายเสียงหน้า Mcdonald อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดยเนื้อหาเป็นการระดมมวลชนและพูดถึงแนวทางการชุมนุมในเย็นวันนี้ ซึ่งคาดว่าหลัง 17:00 จะมีมวลชนโดยเฉพาะจากบริเวณด้านหน้ารัฐสภาตามมาสมทบการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมากขึ้น 

ขับเคลื่อนโดย Blogger.