Header Ads

 


ปทุมธานีลูกจ้างสวนสัตว์ร้องปวีณาถูกลิงป่ากัด 2 ครั้งผู้บริหารไม่เคยเหลียวแล
 ปทุมธานีลูกจ้างสวนสัตว์ร้องปวีณาถูกลิงป่ากัด 2 ครั้งผู้บริหารไม่เคยเหลียวแล 

   วันที่ 12 ธ.ค.65 นางมนต์ (นามสมมุติ) อายุ 54 ปี ลูกจ้างชั่วคราวสวนสัตว์แห่งหนึ่ง ร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ขอความเป็นธรรมเนื่องจากเกิดอันตรายจากการทำงานถูกลิงป่าเข้ามากัดภายในบริเวณสวนสัตว์ถึง 2 ครั้ง ในระยะเวลาช่วง 2 เดือน แต่ต้องจัดการเรื่องค่ารักษาพยาบาลเอง โดยทางสวนสัตว์ไม่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ อีกทั้งยังไม่มีมาตรการจัดการกับลิงป่าจำนวนมากที่ลงมาหากินเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยวและพนักงาน จากผลการวิจัยของสวนสัตว์ ปี 2555 มีลิงธรรมชาติอาศัยยู่ในป่าใกล้เคียงประมาณ 1,000 ตัว

   เหตุเกิดครั้งแรกวันที่ 31 ส.ค.65 ตนได้เข้าช่วยนักท่องเที่ยวที่พาลูกมาเที่ยวที่สวนสัตว์ ถูกลิงป่าจะเข้ามาแย่งถุงขนมของเด็ก ตนจึงหยิบหินจะปาใส่ลิงเพื่อขู่ให้มันหนีไป แต่ลิงกลับกระโจนใส่และกัดเข้าที่ศีรษะลึกจนถึงกะโหลก จากนั้นเพื่อนร่วมงานได้ช่วยพาส่งรพ. แพทย์ทำการเย็บแผลถึง 14 เข็ม และนัดทำแผลอย่างต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายเบิกจากประกันส่วนตัวในวงเงิน 50,000 บาท แต่รักษาไปทั้งหมด 52,645 บาท ซึ่งตนต้องจ่ายส่วนเกินไป 2,645 บาท ทางฝ่ายบำรุงฯ ได้ช่วยเหลือมา 3,000 บาท ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ต.ค.65 ขณะที่ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่เตรียมอาหารให้สัตว์เลื้อยคลาน ลิงป่าได้แอบเข้าหยิบผัก ตนจึงหยิบหนังสะติ๊กขู่แต่ลิงกลับกระโจนใส่และกัดเข้าที่แก้มซ้ายจนเป็นแผลเหวอะลึกถึงเนื้อชั้นใน แพทย์ต้องเย็บถึง 38 เข็ม ค่าใช้จ่ายเบิกจากประกันส่วนตัวเป็นเงิน 41,034 บาท 

   นางมนต์ กล่าวว่า จากการบาดเจ็บในการทำงานทั้ง 2 ครั้ง ไม่ได้รับการดูแลเยียวยาจากผู้บริหารสวนสัตว์เลย ครั้งแรก ขอค่ารักษาส่วนเกิน 2,645 บาท เรื่องยังถูกตีกลับ จากนั้นหัวหน้าฝ่ายได้หาเงินนอกระบบมาชดเชยให้ ตนไม่อยากให้เรื่องยืดยาวจึงจำใจรับไว้ ครั้งที่สอง บาดเจ็บหนักว่าครั้งแรก ตนก็ยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้บริหาร หัวหน้าฝ่ายแจ้งว่าได้หารือกับผู้บริหารสวนสัตว์แล้ว ได้รับคำตอบว่า ไม่มีระเบียบการจ่ายเงินชดเชยในเรื่องนี้ แต่ฝ่ายบริหารได้ช่วย 10,000 บาท ตนทำงานที่สวนสัตว์แห่งนี้มา 20 กว่าปี เป็นลูกจ้างชั่วคราว รับเงินเป็นรายเดือนประมาณ 9,000 กว่าบาท อยู่ในจุดงานสัตว์เลื้อยคลาน ทำหน้าที่ดูแลสัตว์ ทำอาหารให้สัตว์ ทำความสะอาดในจุดจัดแสดง ดูแลนักท่องเที่ยว กระทั่งช่วงโควิดทางสวนสัตว์ได้ปรับเปลี่ยนมาจ้างพนักงานเป็นรายวัน และเพิ่งจะกลับมาจ้างเป็นเงินเดือนเมื่อเดือน ต.ค.65  “ทุกวันนี้ตนและเพื่อนๆ พนักงานทำงานอย่างหวาดผวาจิตตก เมื่อเห็นลิงป่าลงมาหากินจะต้องหาที่หลบเพราะกลัวมาก ไม่รู้ว่าวันไหนลิงจะมากัดอีก เพื่อนพนักงานหลายคนก็กลัวแต่ก็ต้องทำหน้าที่ ตนคิดว่าทางสวนสัตว์ควรจะมีสวัสดิการดูแลความปลอดภัยพนักงานบ้าง ตั้งแต่เกิดเรื่องกับตน 2 ครั้ง ผู้บริหารไม่เคยมาดูเลย อยากให้ผู้บริหารหามาตรการป้องกันลิงนับพันตัวที่ลงมาหากินซึ่งอาจทำอันตรายกับนักท่องเที่ยวและพนักงานขึ้นซ้ำอีก”       

   นางมนต์ กล่าวอีกว่า อยากจะขอฝากท่านปวีณาไปถึงท่านวราวุธด้วยว่า ขณะนี้พนักงานขาดขวัญและกำลังใจในการทำงานอย่างมาก ขอให้ท่านช่วยพนักงานของสวนสัตว์ทุกคนให้ได้รับการช่วยเหลือและความปลอดภัยในการทำงานด้วย   หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยเหลือและหามาตรการป้องกันความปลอดกับนักท่องเที่ยวและดูแลความปลอดภัยพนักงานระหว่างปฏิบัติหน้าที่ โดย นายวราวุธ รับปากจะตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย พร้อมหามาตรการป้องกันลิงไม่ให้ลงมาสร้างความเดือนร้อนนักท่องเที่ยวและพนักงานอีก.

ขับเคลื่อนโดย Blogger.