Header Ads

 


ปคบ. ร่วมกรมปศุสัตว์ บุกห้องเย็นกลางเมืองสุมทรสาคร ยึดซากชิ้นส่วนหมูแช่แข็งเถื่อน ไม่ทราบแหล่งที่มา น้ำหนักรวมกว่า 4 แสนกิโลกรัม"

 ปคบ. ร่วมกรมปศุสัตว์ บุกห้องเย็นกลางเมืองสุมทรสาคร ยึดซากชิ้นส่วนหมูแช่แข็งเถื่อน ไม่ทราบแหล่งที่มา น้ำหนักรวมกว่า 4 แสนกิโลกรัม"


กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ, พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. 

    

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึด  พ.ต.ต.ศิษฏพงศ์ สิริวัฒน์ สว.กก.1 บก.ปคบ. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท และกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ 

    

วัน เวลา และ สถานที่ตรวจยึด ห้องเย็นแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 15 พ.ย.65 เวลา 10.00 น. 

       

เจ้าหน้าชุดตรวจยึดได้ทำการสืบสวนทราบว่า สถานที่ห้องเย็นดังกล่าวประกอบกิจการลักษณะรับฝากและผลิตจำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ จึงได้อาศัยอำนาจของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในการเข้าไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบซากสุกรนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นพบเป็นชิ้นส่วนสุกรทั้งหมด อาทิ คากิ ลำไส้ ลิ้น จมูก และหาง จำนวนทั้งสิ้น 439,599 กิโลกรัม อยู่ภายในห้องเย็นดังกล่าว

     

ทั้งนี้การนำเข้าสัตว์ ชิ้นส่วนหรือซากสัตว์ ต้องได้รับอนุญาต และต้องมีการตรวจโรคจากประเทศต้นทางและประเทศต้นทางต้องไม่มีโรคระบาด หากมีการลักลอบนำเข้าสัตว์หรือตัวสัตว์จะไม่มีการตรวจสอบความปลอดภัยหรือตรวจสอบโรคระบาด สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรของไทย เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคสัตว์ รวมถึงต้องประคับประคองดูแลไม่ให้โรคระบาดกลับมาซ้ำได้ หากยังมีชิ้นส่วนสุกรหรือตัวสัตว์ที่มีโรคเข้ามา เป้าหมายที่ ASF จะเป็นศูนย์ เป็นไปได้ยาก รวมถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรยังบอบช้ำและยัง อยู่ระหว่างฟื้นฟูระบบการเลี้ยง หากมีการลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ได้เปิดตลาด เป็นการทำร้ายเกษตรกรทางอ้อม เนื่องจากการลักลอบนำเข้าชิ้นส่วนสุกรราคาถูกมาแย่งตลาด จะทำให้เกษตรกรท้อแท้ล้มเลิกอาชีพหายไป และการกลับมาเลี้ยงใหม่ทำได้ยาก ทำให้ประชาชนเสี่ยงต่อการบริโภคสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ

     

ในการนี้ เจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันและชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท ได้อายัดของกลางทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปทั้งนี้  โดยให้ผู้ครอบครองซากเนื้องดังกล่าวนำเอกสารมาแสดงภายใน 15 วัน หากไม่นำมาแสดงภายในกำหนดก็จะดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

    

ประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 06-3225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงขับเคลื่อนโดย Blogger.