Header Ads

 


นนทบุรี ทำผิดแล้วแก้ไข เจ้าของร้านอาหารรื้อแล้วปูกระเบื้องบนฟุตบาทข้างถนน

 นนทบุรี ทำผิดแล้วแก้ไข เจ้าของร้านอาหารรื้อแล้วปูกระเบื้องบนฟุตบาทข้างถนน

  จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ ขาเกือบพลิก โพสต์ภาพร้านอาหารแห่งหนึ่งปูกระเบื้องบนฟุตบาทและนำรถมาวางขายบนฟุตบาททางเท้า พร้อมระบุข้อความว่า " ลูกเพจส่งมาครับ คือแบบ อีเ_ี้ย ปูกระเบื้องยึดเป็นพื้นบ้านตัวเองเลยก็มี หลังจากปูเสร็จแล้ว เอารถเข็นมาวางขาย ที่แปลกคือ เขตมันอนุญาตได้ไงวะครับ การจะลุกล้ำมาขนาดนี้ อบต หรือเขต มันต้องทราบแน่ๆ เพราะใช้เวลานานในการทำ นี่ถึงขั้นจ่ายใต้โต๊ะได้ขนาดนี้แล้วหรอ อีกหน่อย เราคงได้เห็นบ้านครอบมากินถนน แอดวานซ์ขึ้นไปอีกนะ บ้านเมืองเรา ขายของที่สาธารณะไม่ว่า ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเลย "

 ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ไปยังร้านอาหารแห่งหนึ่งตั้งอยู่ ถ.เลี่ยงเมืองนนทบุรี ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าร้านดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการ บริเวณหน้าร้านมีการทุบกระเบื้องที่ปูไว้บนฟุตบาทหน้าร้านแล้วครึ่งหนึ่ง ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรอช่างมารื้อหรือทุบทิ้งและปรับปรุงแก้ไขปรับระดับพื้นฟุตบาทให้เป็นปกติ จากการสอบถามนายวุฒิ สุดแดน อายุ 55 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้วบริเวณหน้าร้านตนยังไม่มีผู้คนมาอาศัยอยู่และสภาพบริเวณหน้าบ้านตนเมื่อก่อนจะมีหลุมมีบ่อคล้ายการวางท่อตนจึงปรับเปลี่ยนสภาพโดยการปูกระเบื้องให้มันดูสะอาดเรียบร้อย ซึ่งตอนทำก็ไม่ทราบว่ามีความผิด ในส่วนที่มีเพจเอาภาพร้านตนไปลงก็เข้าใจทุกคนย่อมมีความดีความผิดหรือถูก ส่วนนี้ตนผิดก็ยอมรับและปรับปรุงแก้ไขทันที ล่าสุดตอนนี้ก็ได้จ้างช่างมาทำการรื้อกระเบื้องโดยการเจาะสกัดพื้นฟุตบาทปรับพื้นให้เท่ากับฟุตบาททั่วไปซึ่งตอนนี้ก็ได้ให้ช่างเร่งปรับหน้าร้านไปแล้วครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งก็จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 2 วัน ในกรณีที่มีชาวบ้านบอกคนเดินผ่านหน้าร้านลำบากตนยืนยันว่าบริเวณหน้าร้านตนไม่ค่อยมีคนเดินผ่านและเชื่อว่าคนเดินผ่านก็ไม่ได้รับความเดือดร้อนอะไรมากมายเพราะปูกระเบื้องเพียงต้องการให้มันดูสะอาดและเรียบร้อยขึ้น 

  สอบถามทางนายเกียรติคุณ  ต้นยาง หรือทนายโป้ง กล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวมีความผิดในข้อหารุกล้ำในที่สารธารณะ ในส่วนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้ามาดูแลว่าทางฟุตบาทใครเป็นเข้าของ หากเป็นพื้นที่ส่วนกลางหรือของหน่วยงานราชการก็จะเป็นสารธารณสมบัติ หากใครไปทำอะไรให้เสียหายก็จะมีความผิดที่เกี่ยวกับการรุกร้ำที่สารธารณะ ทำให้เสื่อมค่า เสื่อมราคา เสื่อมประโยชน์ ถึงแม้ว่าจะปรับปรุงทำให้ดูดีแต่วัตถุประสงค์คือทำแล้วใช้เองไม่เป็นปรโยชน์ต่อสารธารณะ อันนี้อาจเข้าข่ายความผิดรุกร้ำที่สารธารณะทำให้เสียค่าเสียราคาที่สารธารณะที่เป็นประโชน์ร่วมกันของประชาชน หากอยากให้หน้าบ้านตัวเองดูดีให้ร่วมมือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทำเป็นทางที่ให้ทุกคนใช้ร่วมกันได้ดีที่สุด อย่าทำเองใช้เองเพราะจะมีความผิดในข้อหารุกร้ำที่สาธารณะ


ภาพ/ข่าว ฉัตรมงคล สิงห์โต

จ.นนทบุรี T.0654789598ขับเคลื่อนโดย Blogger.