Header Ads

 


ปคบ.จับกุมแอร์เถื่อน ใช้เครื่องหมาย มอก. ปลอม !!!

 ปคบ.จับกุมแอร์เถื่อน ใช้เครื่องหมาย มอก. ปลอม !!!

     

ตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ บก.ปคบ. กวดขันจับกุมสินค้าปลอม , สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน มอก. โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าและให้ บก.ปคบ. ประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าหรือเป็นเจ้าของสินค้าที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอย่างถูกต้อง เข้าร่วมหารือ ให้ข้อมูล เบาะแส เพื่อป้องกันและปราบปรามสินค้าปลอม สินค้าไม่ได้มาตรฐาน มอก. ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 

     

สืบเนื่องจากบริษัท กรี อิเลคทริค ไทยแลนด์ ได้รับแจ้งข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศยี่ห้อ GREE ขนาด 18,000 BTU ทางบริษัทฯ จึงได้ส่งพนักงานเข้าไปตรวจสอบที่หน้างานแห่งหนึ่งซึ่งเป็นโครงการคอนโดหรูกลางเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี  และพบว่าเครื่องปรับอากาศที่ทำการติดตั้งนั้นเป็นเครื่องปรับอากาศยี่ห้อ GREE แต่ไม่มีฉลากของทางบริษัท กรี อิเลคทริค ไทยแลนด์ กำกับอยู่ ทางบริษัทฯ ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยและเป็นผู้ได้รับอนุญาตจาก สมอ.อย่างถูกต้อง  จึงเกิดความสงสัยและทำการตรวจสอบพบว่าเครื่องปรับอากาศดังกล่าวไม่ได้เป็นเครื่องปรับอากาศที่ถูกจำหน่ายจากทางบริษัทฯ และเครื่องปรับอากาศดังกล่าวนั้นยังไม่ได้ผ่านการตรวจและการอนุญาตให้นำเข้าจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) บริษัท กรี อิเลคทริค ไทยแลนด์ จึงได้แจ้งข้อมูลมายังเจ้าหน้าที่  กก.3 บก.ปคบ.เพื่อให้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

     

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. , พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รองผบช.ก. และ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. , พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ , พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์ รอง ผบก.ปคบ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคบ. นำโดย พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 , พ.ต.ท.เทพรัตน์ ศุกระกาญจน์ , พ.ต.ท.ธงฉาน ตันบุญเจริญ รอง ผกก.3 , พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ บัวรัตนกุล สว.กก.3 , ร.ต.อ.พีรดนย์ คงทัพ รอง สว.กก.3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3บก.ปคบ. เข้าทำการตรวจยึดเครื่องปรับอากาศ ยี่ห้อ GREE จำนวนหลายสิบเครื่อง มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท  จากไซต์งานก่อสร้างคอนโดหรูในเขตเมืองพัทยา ที่นำเข้ามาโดยไม่ผ่านการได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และยังตรวจสอบพบว่ามีเครื่องปรับอากาศบางส่วนติดฉลากแสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

    

ทางบริษัท กรี อิเลคทริค ไทยแลนด์ โดยนายชัยนิวัฒน์ คงศิลป์ ผู้จัดการทั่วไป และ นายพิษณุชัย สุวรรณประเวก ผู้จัดการฝ่ายขายโครงการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากบริษัท กรี อิเลคทริค ไทยแลนด์ ได้เดินทางเข้าขอบคุณ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. ที่เร่งรัดติดตามจนสามารถนำไปสู่การตรวจยึดสินค้าประเภทเครื่องปรับอากาศที่ไม่ผ่านการตรวจคุณภาพจาก สมอ. และมีการใช้เครื่องหมาย มอก. ปลอม  ทางบริษัท กรี อิเลคทริค ไทยแลนด์ ยังได้ฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงผู้บริโภคให้ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องปรับอากาศตามมาตรฐาน มอก. และเลือกซื้อแอร์ยี่ห้อ GREE จากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเท่านั้น เนื่องจากว่าแอร์ที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพจาก สมอ. อาจเป็นแอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานในเรื่องของคุณภาพตัวสินค้า เช่น แอร์ไม่เต็มบีทียู , ไม่ผ่านมาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 หรืออาจมีสเปคของเครื่องจากต่างประเทศที่ไม่เหมาะสมกับประเทศไทย และหากมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ไม่ถูกวิธีนั้น อาจทำให้แอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ , ไม่มีความเย็น มีอัตราการกินไฟสูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งจะเป็นผลเสียและมีอันตรายแก่ผู้บริโภคโดยตรง โดยทางบริษัทยังได้แนะนำวิธีการสังเกต แอร์ยี่ห้อ GREE ที่ผ่านการตรวจและได้รับอนุญาตจาก สมอ. หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามผ่านทางช่องทาง FACEBOOK : GREE THAILAND หรือช่องทางไลน์ LINE OA : @GREETHAILAND หรือโทร 02 722 9662-5

   

พล.ต.ต.อนันต์ ผบก.ปคบ. ฝากเตือนพี่น้องประชาชนผู้บริโภค หากพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้า มอก. สามารถแจ้งข้อมูลหรือเบาะแสได้ในช่องทางเพจเฟซบุ๊ก บก.ปคบ. ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่สายด่วน 1135ขับเคลื่อนโดย Blogger.