Header Ads

 


ล่าสุดอดีตเจ้าอาวาสมรณะภาพแล้ว

 


วันที่ 24 มิถุนายน 2565 นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม   ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวแสดงความเสียใจจากการมรณะภาพของ พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน (สฤษดิ์  จุ้ยเทศ) ที่เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันนี้ โดยลูกศิษย์ที่ดูแลได้พาตัวส่งโรงพยาบาลบางมูลนาก อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เนื่องจากหลวงพ่อมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก แต่ปรากฎว่าเมื่อมาถึง รพ.บางมูลนากชีพจรหยุดเต้นแล้วแพทย์เวรและพยาบาลได้ช่วยกันปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 20 นาที แต่ไม่ประสบความสำเร็จท่านจึงมรณะภาพไปอย่างสงบ สิริอายุ 73 ปี 5 เดือน 23 วัน  ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาลูกศิษย์ในส่วนของสรีระสังขารของอดีตเจ้าอาวาสที่มรณะภาพในครั้งนี้ได้มีการส่งตรวจชันสูตรเพื่อทราบสาเหตุของการมรณะภาพที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ด้วยแล้ว

ในส่วนของ นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม   ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้สั่งการไปยังสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร และ นายอำเภอโพทะเล ให้เข้าไปจัดสถานที่จัดงานศพซึ่งจะจัดขึ้นที่วัดหิรัญญาราม  หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน โดยขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันจัดงานให้สมเกียรติที่ครั้งหนึ่งท่านก็เคยเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่ทเติมว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่แต่เดิมมี พระครูวิสิฐสีลาภรณ์เป็นเจ้าอาวาส จากนั้นได้มีผู้ร้องเรียนในหลายๆเรื่อง จนกระทั่งเมื่อปี 2557  คณะสงฆ์และพระผู้บริหารได้สั่งให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามหรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และแต่งตั้ง  พระครูพิสุทธิวรากร  รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เมื่อปี 2558 จากนั้นฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสที่ถูกปลดก็สู้คดีฟ้องร้องศาลแพ่ง-ศาลอาญา-ศาลปกครอง เป็นคดีขึ้นสู่ศาลหลายสิบคดีรวมถึงฝ่ายรักษาการเจ้าอาวาสก็ฟ้องกลับรวมถึงร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบทรัพย์สินเอาผิดอดีตเจ้าอาวาส จากนั้นในช่วงปี 57-58 กลุ่มลูกศิษย์ของอดีตเจ้าอาวาสก็รวมตัวกันชุมนุมประท้วงก่อเหตุวุ่นวายจนกระทั่งเมื่อต้นปี 65 ก็มีการปิดล้อมยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานยาวนาน 3-4 เดือน และได้เปิดประตูวัด-ประตูวิหารหลวงพ่อเงิน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้านมัสการบูชาหลวงพ่อเงินได้เมื่อเดือนพฤษภาคม 65 นี้เอง

ดังนั้นหลังจากนี้ชาวจังหวัดพิจิตรและลูกศิษย์ผู้ที่เคารพบูชาหลวงพ่อเงินก็ได้แต่ตั้งความหวังว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน จะกลับเข้าสู่ความสงบเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิจิตรเป็นที่พึงทางใจของชาวพุทธรวมถึงต่างฝ่ายต่างควรอโหสิกรรมให้กันและกันความวุ่นวายต่างๆ ควรจบลงได้แล้ว


สิทธิพจน์  พิจิตร ขับเคลื่อนโดย Blogger.