Header Ads
ชลบุรี - นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงาน อุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่ สืบสานประเพณีอันเก่าแก่ หลังห่างหายไป 2 ปี


ที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้เป็นประธานในการเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2565 พร้อมด้วยนายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง, นายเอกสิทธิ์ เมฆเมืองทอง สมาชิก อบจ.ชลบุรี เขตเกาะสีชัง, นายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อน สมาชิก อบจ.ชลบุรี เขตศรีราชา รวมถึงชาวบ้าน อ.เกาะสีชัง และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมาก

         ทั้งนี้สำหรับสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จัดขึ้นทุกปี เป็นที่สนุกสนานของหนุ่มสาวชาวเกาะทั้งสองเกาะ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ก็ส่งผลให้กิจกรรมต่างๆ ที่งดไป และภายหลังจากสถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้น ทางภาครัฐได้มีมาตรการผ่อนคลาย ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่18 เม.ย.65 ที่บริเวณเกาะขามใหญ่ ซึ่งห่างจากตัว อำเภอเกาะสีชัง 1 กม.และนั่งเรือจากท่าเรือเกาะลอย ศรีราชามาที่เกาะขามใหญ่ 12 กม.ใช้เวลาเดินทางมาประมาณ 45 นาที ซึ่งภายในงานนั้นมีกิจกรรมมากมายเช่น พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง การก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือกระทะ มวยทะเล การประกวดธิดาปลาวาฬและประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ โดยไฮไลน์ในปีนี้มีการต่อแพยื่นลงไปในทะเลเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีความสุนกสนานอีกด้วย       นายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวต่อว่า ด้วยการธำรงไว้ ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเกาะสีชังไว้ จึงได้จัดประเพณีกองข้าวและอุ้มสาวลงน้ำขึ้นทุกปี เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีที่เก่าแก่ และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งชาวเกาะสีชัง นั้นจะไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด  ซึ่งการเล่นจะมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น  “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล”สำหรับความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือนก็เห็นจะเป็น ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกๆปี ที่เกาะขามใหญ่ เนื่องจากชาวเกาะสีชังจะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ ดังนั้นในช่วงประเพณีสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันที่พวกเขาได้หยุดพัก ไม่ออกทะเลแต่จะพาครอบครัวและรับประชาชนนักท่องเที่ยวและจะพาเดินทางจากเกาะสีชังมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ รวมทั้งชาวท้องถิ่นหรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นๆก็จะกลับมายังบ้านเกิดที่เกาะสีชังในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ทำให้หนุ่มสาว และครอบครัวได้มีโอกาสได้พบเจอกัน มาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน ในวันที่ 18 เม.ย. ของทุกปี ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยก็จะเลือกสาวที่ชอบแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน นอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน


     เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลานและเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเทศที่เป็นผู้หญิงที่ไม่ใช่คนพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่นี้ก็จะไม่มีการถือเนื้อถือตัวจะยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำกัน ซึ่งในงานประเพณีนี้ชาวต่างประเทศหลายชาติหลายภาษาต่างเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากโดยจะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะสีชังแล้วมาร่วมเล่นอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสนุกสนานรวมทั้งถ่ายรูปกับไปเพื่อให้เพื่อนฝูงที่อยู่ต่างประเทศได้ดูกัน ซึ่งประเพณีนับเป็นประเพณีที่แปลกมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ชาว อ.เกาะสีชัง ยังได้อนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ปฏิบัติตามรวมทั้งเป็นเรื่องแปลกและทึ่งแก่ชาวต่างชาติที่ได้พบเห็นจนเดินทางมาท่องเที่ยวกันจนโด่งดังไปทั่วโลกหลายปีแล้ว และซึ่งถือว่า เป็นหนึ่งเดียวในโลกของงานสงกรานต์วันไหล อุ้มสาวลงน้ำ  เกาะขามใหญ่

     นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า สำหรับงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2565 ถือเป็นว่ากิจกรรมและประเพณีอันเก่าแก่ของชาวเกาะสีชัง และยังสามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ด้วยการมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ นอกจากนี้ที่เกาะสีชัง ก็ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะสีชังสืบต่อไป 

ภาพ/ข่าว  ยืนยงค์ ยินดีทรง

ขับเคลื่อนโดย Blogger.