Header Ads

 


ผู้ว่าฯพิจิตรจับมือพาณิชย์จัดสินค้าจำเป็นในครัวเรือนขายถูกชาวบ้านแห่แย่งซื้อ 

เจ้าเมืองชาละวันจัดโครงการจังหวัดเคลื่อนที่สร้างพิจิตรเมืองยิ้มจับมือพาณิชย์จังหวัดพิจิตร ขนสินค้าอุปโภค-บริโภค 8 รายการ ที่สำคัญ จำเป็นกับชีวิตประจำวันของคนชนบท นำมาขายในราคาต่ำกว่าท้องตลาดถึง 30% ชาวบ้านแห่เข้าคิวซื้อของดีมีน้อยซื้อได้แค่เพียง 400คน เท่านั้นช้อปครบ 8 รายการประหยัดเงินถึง 150 บาท ชาวบ้านชอบใจของดีแบบนี้อยากให้กระทรวงพาณิชย์จัดบ่อยๆ

      

 วันที่  17  ธันวาคม 2564  ความคืบหน้าจากกิจกรรมจังหวัดเคลื่อนที่สร้างพิจิตรเมืองยิ้ม ของ นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรคนที่ 58  ได้จัดกิจกรรมขึ้น ที่วัดหนองโสน อ.สามง่าม ซึ่งมีหลากหลายกิจกรรมในการให้บริการประชาชน แต่ปรากฎว่าจุดที่ได้รับความนิยม ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน คือ โครงการธงฟ้าราคาประหยัด ลดค่าครองชีพประชาชน  ซึ่งดำเนินการโดย  นายพิชัย   เมืองมัจฉา พาณิชย์จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นางสายฝน ไชยะกอน ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า และเจ้าหน้าที่ฯ ที่นำสินค้าราคาถูกมาจำหน่ายให้กับชาวบ้าน โดยสินค้าที่นำมาล้วนเป็นของกิน ของใช้ ที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของชาวบ้านในชนบท 

 

โดยสินค้าที่นำมาขาย ขายถูกกว่าท้องตลาดถึง 30% ซึ่งประกอบด้วย ไข่ไก่เบอร์ 2 จากราคาปกติแผงละ 100 บาท แต่งานนี้ขายแค่เพียง 72 บาท จำกัดให้ซื้อได้คนละไม่เกิน 1 แผง ,  น้ำมันพืชปาล์ม ตราเกสร ขนาด 1 ลิตร ปกติขวดละ 55 บาท แต่งานนี้ขายแค่เพียง 39 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 3 ขวด , น้ำตาลทราย ตรามิตรผล ถุงละ 1 กก. ปกติขาย 23 บาท แต่งานนี้ขาย 16 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 2 กก. , บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตราไวไว  แพ็คละ 10 ซอง  ปกติขาย 50 บาท แต่งานนี้ขาย 35 บาท  จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 1แพ็ค , น้ำปลา ตราทิพรส ขนาด 700 มิลลิลิตร  ปกติขายขวดละ  30 บาท แต่งานนี้ขาย 20 บาท  จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 1 ขวด , น้ำมันหอย ตราแม่ครัว  ขนาด 600 มิลลิลิตร  ปกติขายขวดละ  50 บาท แต่งานนี้ขาย 33 บาท  จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 1 ขวด , ผงซักฟอก ยี่ห้อแอทแทคอีซี่ ปกติขาย 105 บาท แต่งานนี้ขาย 75  บาท  จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 1 ถุง , น้ำยาล้างจานซันไลน์  ขนาด 500 มิลลิลิตร  ปกติขาย 25 บาท แต่งานนี้ขาย 16  บาท  จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 2 ถุง

 ซึ่งก็ปรากฏว่ามีชาวบ้านแห่กันมาเข้าแถวแย่งกันซื้อของดีราคาถูก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องจัดมาตรการเว้นระยะห่างป้องกันโควิด โดยให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้รอบละ 5 คน ทุกคนต่างซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในครัวเรือน สินค้ายอดฮิต คือ น้ำมันพืชกับน้ำตาลทราย โดยการจำหน่ายในครั้งนี้ชาวบ้านมีสิทธิ์เข้าซื้อได้แค่เพียง 400 ราย เท่านั้น เนื่องจากสินค้าหมดสต็อก

  

ในส่วนของการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาถูกของ กระทรวงพาณิชย์ โดย สนง.พิจิตร ในครั้งนี้โดยเฉลี่ยถ้าครอบครัวใดซื้อของครบทุกรายการข้างต้นตามท้องตลาดก็จะใช้เงินประมาณ 596  บาท แต่งานนี้ใช้เงินแค่เพียง 416 บาท  ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดรายจ่ายของชาวบ้านได้ถึง 180 บาท / ครัวเรือน ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวบ้านและเรียกร้องให้ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการแบบนี้อีก 

  

สำหรับโครงการสินค้าธงฟ้าราคาถูกของ สน.พาณิชย์จังหวัดพิจิตร จะจัดขึ้นอีกครังในวันที่ 29 ธ.ค. 64 ที่บริเวณหน้าศาลพระเจ้าเสือ ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ซึ่งพี่น้องประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวสามารถไปใช้บริการได้ 


 สิทธิพจน์  พิจิตร
ขับเคลื่อนโดย Blogger.