Header Ads
“สุธีราฟาร์มปูนา” จากลงทุนหลักหมื่นเลี้ยงปูนา พัฒนาต่อยอดแปรรูปสู่ยอดขายหลักล้าน อุสาหกรรมในครัวเรือนในปัจจุบันส่งขายยังต่างประเทศ


ที่ฟาร์มปูนาสุธีราฟาร์มตั้งอยู่ที่บ้านไร่อุดม หมู่ที่ 18 ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีนายวิโรจน์ และนางสุธีรา แก้วแสงทอง  สองสามีภรรยาเจ้าของผู้ริเริ่มทำฟาร์มปูนาในจังหวัดกำแพงเพชร เป็นเจ้าแรกๆเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากหลักหมื่นบาทในการทำโรงเพาะเลี้ยง เพราะมองเห็นโอกาสอนาคตการเลี้ยงปูนาเป็นธุรกิจจึงได้ 

เริ่มซื้อพันธุ์ปูนามาทดลองเลี้ยง เพียงไม่กี่คู่ลงทุนเพียงไม่กี่พันบาทโดยนำมาเลี้ยงในวงบ่อ พร้อมศึกษาชีวิตการเป็นอยู่ของปูนาอยู่นานพอสมควร และต่อมาได้ขยายเป็นบ่อปูนและเลี้ยงจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเมื่อประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่งประมาณเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จึงมีเกษตรกรทั่วไปทั้งในจังหวัดกำแพงเพชร และต่างจังหวัดได้เข้ามาศึกษาดูงานและรวมตัวกันเป็นเครือข่ายเพื่อเลี้ยงปู โดยตนเองได้ขยายพันธ์ปูนาให้กับเครือข่ายนำไปเพาะเลี้ยง และเป็นผู้รับซื้อผลผลิตที่เครือข่ายเลี้ยงได้กลับมา พัฒนาต่อยอดสู่อุสาหกรรมในครัวเรือน เพื่อแปรรูปเป็นอาหารทั้งหมด

 ซึ่งปูนานั้น เป็นสัตว์ที่เป็นอาหารคู่กับชนบทคนไทยมาช้านาน สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น  น้ำพริกมันปูนา น้ำพริกเผาปูนา  น้ำพริกเผาปูนาปลาย่าง น้ำพริกนรกปูนา น้ำพริกสวรรค์ปูนา น้ำพริกกุ้งหอมปูนา น้ำพริกแมงดาปูนา น้ำพริกตาแดงปูนา น้ำพริกไตปลาแห้งปูนา กะปิปูนาน้ำปู๋  น้ำปลาร้าปูนาแท้  น้ำปลาปูนา ไส้กรอกปูนา  ลูกชิ้นปูนา หรือจะแปลรูปเป็นปูดอง ปูอบ ปูทอดกรอบเพื่อเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้บริโภคได้นานขึ้นก็ได้หรือทำเป็นอาหารสดๆ มีรสชาติที่อร่อย

นายวิโรจน์ กล่าวว่า จากวันนั้นจนถึงวันนี้ตนเองมีลูกค้าเป็นเครือข่ายที่เลี้ยงปูนาจำนวนมากในแต่ละวันสมาชิกที่เลี้ยงปูนาจะนำปูเป็นๆสดๆมาขาย ให้ซึ่งทางฟาร์มรับซื้อในราคาตั้งแต่กิโลละ 80 บาทถึง 150 บาท แล้วแต่ขนาดของปูซึ่งทางฟาร์มของเราได้นำปูเหล่านั้นมาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำมาจากปู่ มากมายหลายเมนูขึ้นอยู่กับผู้บริโภคต้องการ 

ซึ่งขณะนี้ ในส่วนของผลิตภัณฑ์น้ำพริกมันปูและน้ำปลาร้าจากปูนานั้นผลิตไม่พอกับการสั่งจองของลูกค้า ซึ่งมีลูกค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน สั่งออเดอร์มาครั้งละจำนวนมากๆซึ่ง ตนเองภาคภูมิใจที่สามารถส่งผลิตภัณฑ์สินค้าของคนไทยออกจำหน่ายยังต่างประเทศได้  ถึงตอนนี้ตนภาคภูมิใจจากการตัดสินใจ ในระยะเวลา 5 ปีมาจนถึงวันนี้ตนเองขยายกิจการ ทั้งทำอาหารสดและแปรรูปเป็นอาหารส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมียอดสั่งเดือนละหลายแสนบาท ซึ่งตนเห็นว่าอนาคตการเลี้ยงปูนานั้นยังไปได้อีกไกลมาก เพราะปัจจุบันปูนาตามธรรมชาติจะมีน้อยลง ดังนั้นประชาชนที่นิยมรับประทานปูนาจึงสั่งปูนาจากฟาร์มที่เลี้ยงและ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากปูนาไปรับประทาน ขณะนี้มีบริษัทที่มีชื่อเสียงหลายบริษัท  ได้ติดต่อให้ทางฟาร์มของเราผลิตน้ำปลาร้าปูนาที่ใช้โลโก้ของผู้สั่งผลิตเดือนละหลาย แสนขวด เพื่อนำไปอัพเกรดเป็นสินค้าคุณภาพขายดีได้อีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 098-9647894, 092-4179242 
ขับเคลื่อนโดย Blogger.