Header Ads

 


พิษน้ำป่า  ตอหม้อสะพานหาย  3 หมู่บ้านเดือดร้อน
ปภ. / อบจ. / อบต. ฝ่ายปกครองอำเภอเด่นชัย ร่วมมือหาทางช่วย  เร่งขอสะพานแบริ่ง เสริมบรรเทาความเดือดร้อน  ก่อนข้องบประมาณสร้างใหญ่คาดต้องใช้เวลานานกว่า 2 ปี

เวลา 11.00 น.วันที่ 13 กันยายน  นายอิสรา  สุขแจ่มใส  นายอำเภอเด่นชัย  นายเสถียร  อัครเศรษฐพงษ์ ปลัดอำเภอเด่นชัย นางสาวรำพู  จันต๊ะปะตุ  นักวิชาการนโยบายและแผน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่  นายสาคร  หมั่นขีด  รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เป็นตัวแทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่  หมวดการทางเด่นชัย และผู้นำหมู่บ้าน  เข้าตรวจสอบสภาพสะพานข้ามลำห้วยแม่พวก บริเวณหมู่ 8 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่  พบว่า สะพานอยู่ในสภาพชำรุด  ตอหม้อและคานสะพานถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหายเหลือเพียงตัวพื้นสะพาน  ส่งผลให้สะพานไม่สามารถรองรับน้ำหนักกดทับได้  รถยนต์ทุกชนิดผ่านไม่ได้ ทำให้ชุมชนที่ต้องใช้สะพานดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนจำนวน 3 หมู่บ้านรวมกว่า 400 หลังคาเรือน  โดยเฉพาะในช่วงปัจจุบันผลผลิตการเกษตรของหมู่บ้านเป็นผลไม้จำพวกทุเรียน  ลองกอง  รางสาด  พ่อค้าไม่สามารถเข้าไปซื้อผลผลิตได้เนื่องจากการลำเลียงต้องผ่านสะพานดังกล่าว นอกจากนั้นยังกระทบกับกลุ่มผู้ผลิตไม้กวาดดอกหญ้า ที่มีอยู่จำนวนมากใน 3 ชุมชนดังกล่าว

นายอิสรา  สุขแจ่มใส  นายอำเภอเด่นชัย ได้หารือร่วมกับ  หมวดการทางเด่นชัย  ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และ อบจ.แพร่ พบว่า  สะพานดังกล่าวไม่สามารถซ่อมได้ต้องรื้อออกและสร้างใหม่  ซึ่งต้องใช้เวลาในการตั้งเบิกงบประมาณอาจต้องใช้เวลานานถึง 2 ปี  จึงได้มีความเห็นให้ใช้สะพานชั่วคราวหรือสะพานแบริ่ง ไปก่อน ซึ่งขณะนี้ที่แขวงการทางแพร่ ได้นำไปติดตั้งแล้วที่อำเภอวังชิ้น  ทำให้ไม่มีสะพานสำรอง  ทาง ปภ.จังหวัดแพร่ นายครรชิต  ชมพูแดง  ปภ.จังหวัดแพร่ จะเร่งทำหนังสือถึง ศูนย์สร้างทางพิจิตร กรมทางหลวง  เพื่อขอสะพานแบริ่งที่รองรับน้ำหนักรถบรรทุกเข้าออกได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา  2-7 วัน ในการอนุมัติและลำเลียงสะพานมาติดตั้ง  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สะพานที่ชำรุดดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนเนื่องจากเป็นฤดูการจำหน่ายผลผลิตสินค้าเกษตรพอดี  ซึ่งชาวสวนผลไม้ได้ขอให้ทางราชการเร่งดำเนินงาน ช่วงที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสะพาน  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ได้นำผลไม้ลองกอง มอบให้กับหน่วยงานที่เข้าไปช่วยเหลือเนื่องจากไม่มีผู้เข้าไปรับซื้อ  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ จะนำเครื่องจักรเข้ามาช่วยในการสร้างทางเบี่ยง  และขนย้ายเศษไม้สิ่งกีดขวางทางน้ำออก เพราะเกรงว่าน้ำป่าอาจเกิดขึ้นอีกถ้ามีฝนตกลงมาอีก

//ราเชนทร์  โชติถนอมกิจ

รายงานขับเคลื่อนโดย Blogger.