Header Ads
 บุรีรัมย์ ขนมจีนอลเวง เดือดร้อนสาธา ตำรวจบุกยึดพิสูจน์ไช่ ไม่ใช่ใส่ทิชชู่     สาว 18 ชาว อ.ประโคนชัย บุรีรัมย์ โพสต์ซื้อขนมจีนเจอกระดาษทิชชู่ เดือดแจ้งความเอาผิดแม่ค้า ส่วนแม่ค้าเตรียมแจ้งเอาผิด พรบ.คอมฯ  เดือดร้อนสาธารณสุข-ตำรวจ บุกยึดหม้อขนมจีนมาตรวจสอบกลางโรงพัก สุดท้ายเป็นเนื้อไก่ผสมเนื้อปลา สาวขอโทษยุติ เจ้าของร้านเผยทำมา 20 ปี ไม่เคยคิดใส่กระดาษทุชชู่


    วันที่ 30 ก.ค.64 นางสาวนัทนันท์ สวดประโคน อายุ 18 ปี ชาว อ.ประโคนชัย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต. นิธิวัฒน์ คำนนท์ สารวัตร(สอบสวน) สภ.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ 


ให้เอาผิดร้าน”ฝน-นพ ขนมจีน”ในตัว อ.ประโคนชัย ว่าเอากระดาษทิชชู่ ผสมในน้ำขนมจีน เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากการกินขนมจีนเจ้านี้ ต่อมาตำรวจ ได้แจ้งให้สาธารณสุขอำเภอประโคนชัย ให้ร่วมตรวจสอบ


   โดยเข้าไปยกเอาหม้อขนมจีนที่วางขายภายในร้านมาที่ สภ.ประโคนชัย เพื่อทำการพิสูจน์ พร้อมไปตรวจที่บ้านของแม่ค้า ซึ่งเป็นสถานที่ทำขนมจีนก่อนนำมาวางขายหน้าร้าน


การตรวจสอบใช้เวลานานกว่า 1 ชม.ด้วยการทดลองเอากระดาษทิชชู่ มาละลายน้ำ แล้วเอาไปเปรียบเทียบกับน้ำขนมจีน ที่สาว 18 อ้างว่าซื้อมาจากหม้อนี้ ผลปรากฎว่าวัตถุดิบที่อยู่ในหม้อขนมจีน เป็นเนื้อสัตว์ ไม่มีส่วนผสมของกระดาษทิชชู่แต่อย่างใด โดย น.ส.นันทนันท์ ได้ยกมือไหว้ขอโทษ ที่เข้าใจผิด ส่วนเจ้าของร้านให้อภัย 


   น.ส.นันทนันท์ เล่าว่า ตอนเช้าวันนี้ ได้ไปซื้อขนมจีนกับร้านนี้จำนวน 2 ถุง แม่กินไปแล้ว 1 ถุง อีกถุงแกะใส่ชามเตรียมจะกิน แต่มาสังเกตน้ำขนมจีน มีลักษณะผิดปกติคล้ายกับกระดาษทิชชู่ จึงเอาไปกรองกับกระชอน พบว่าเป็นวัสดุที่ไม่ละลาย 


     จึงมั่นใจว่าเป็นกระดาษทิชชู่ ก่อนจะถ่ายภาพแล้วเอาโพสต์ในเฟชบุ๊กส่วนตัว มีคนไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก จากนั้นได้มาแจ้งความที่ สภ.ประโคนชัย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่พิสูจน์แล้ว ตนก็โล่งอก และขอโทษเจ้าของร้าน ส่วนตัวเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ


    นางสาววาริพินทุ์ จะนันท์ อายุ 57 ปี เลขที่ 187 ม 2 ต ประโคนชัย คนขายขนมจีน เล่าว่า แม่แฟนสามีเป็นคนคิดค้นสูตรขนมจีนนี้มา ด้วยการเอาเนื้อไก่ผสมกับเนื้อปลา กากใยที่พบคล้ายกับกระดาษทิชชู่ เป็นเนื้อไก่ตัวใหญ่ ถ้าไก่ตัวเล็กจะไม่มีกาก หลังจากเห็นมีคนโพสต์ ตั้งใจจะแจ้งความเอาผิด พรบ.คอมฯ แต่เมื่อเด็กขอโทษ ก็ยกโทษให้


นางเทียบ จะนันท์ อายุ 56 ปี เจ้าของสูตรขนมจีน เล่าว่า ทำขนมจีนขายมานานกว่า 20 ปี ได้มีการปรับสูตรมาแล้ว 2 ครั้ง ก่อนหน้านี้น้ำขนมจีนใส่เนื้อปลาอย่างเดียว แต่น้ำจะใส จึงคิดเอาเนื้อไก่มาฉีกผสม เพื่อเพิ่มความนัว มีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนการใส่กระดาษทิชชู่นั้น ไม่เคยคิดอยู่ในหัว


ด้านนางขวัญเนตร ศรีเสมอ เภสัชกร ประจำโรงพยาบาลประโคนชัย กล่าวว่าการตรวจสอบอาหารของผู้บริโภคเป็นเรืองดี แต่ไม่ควรจะไปโพสต์ทางโลกออนไลน์ ก่อนจะมีการพิสูจน์ หากพบความผิดปกติสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้


ธีรยุทธ์   ชำนาญกอง  จ.บุรีรัมย์  รายงาน 0951782496

ขับเคลื่อนโดย Blogger.