รพ.พิจิตร ส่งผู้ติดเชื้อโควิดรักษาหายแล้วกลับบ้านล่าสุด 5 วันที่ผ่านมาไม่พบผู้ติดเชื้อ

 


สถานการณ์โควิดเมืองชาละวัน ดีวันดีคืน 5 วันที่ผ่านมาไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วน รพ.พิจิตรรักษาผู้ป่วยหายส่งตัวกลับบ้านสถิติผู้ป่วยสะสมระลอก3 เดือนเมษายนจนถึงวันนี้รวมผู้ป่วยสะสม 144 ราย  รักษาหาย 97 ราย  เหลือรักษาตัว 47 ราย แบ่งเป็นรักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย และ ผู้มีอาการไม่รุนแรงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม 28 ราย คุณหมอเชิญชวนลงทะเบียนฉีดวัคซีน ขอให้เชื่อมั่นรัฐบาลและแพทย์จัดหาวัคซีนและสิ่งที่ดีที่สุดให้ประชาชน กุมารแพทย์เตือนมีลูกหลานหรือเด็กเล็กควรหลีกเลี่ยงการให้ผู้อื่นสัมผัส เพราะจะติดเชื้อได้ง่าย

 

วันที่  2 มิ.ย. 64   ที่ อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพิจิตร  นายแพทย์สุรชัย แก้วหิรัญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร พร้อมด้วย นายแพทย์โสภณ โฆษิตวานิชย์  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร , พญ.สายทิพย์ โตวชิราภรณ์  แพทย์กุมารแพทย์ พร้อมด้วยบุคลากรที่เป็นผู้ดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด วันนี้ได้ร่วมกันทำกิจกรรมที่เห็นแล้วน่าประทับใจ โดยได้ร่วมกัน ส่งผู้ป่วยกลับบ้านที่เป็นเด็ก 3 ราย ติดเชื้อไวรัสโควิดมาขอเข้ารับการรักษาตัว พร้อมกับแม่ ซึ่งเด็กๆทั้ง 3 คน หายป่วยและปราศจากเชื้อโควิดแล้ว โดยกิจกรรมดังกล่าวเกิดจากความผูกพันของแพทย์และพยาบาลที่มีต่อเด็กๆ ทั้ง 3 คน ที่อยู่ร่วมกันมาถึง 14 วัน  ดังนั้นเมื่อเด็กๆเหล่านี้สุขภาพแข็งแรงและหายป่วยจะเดินทางกลับบ้านแพทย์และพยาบาลจึงทำกิจกรรมโบกมืออำลาและมอบสิ่งของเล็กๆน้อยๆเพื่อแสดงถึงน้ำใจที่มีต่อกันของแพทย์-พยาบาล กับผู้ป่วยที่เป็นเด็กๆทั้ง 3 คนนี้

 

โดย นายแพทย์สุรชัย  แก้วหิรัญ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร กล่าวว่า ผู้ป่วยที่หายกลับบ้านในวันนี้ มี 4 ราย 2 ครอบครัว ได้แก่ ครอบครัวแม่-ลูกอายุ 9 เดือน และครอบครัวเด็กอายุ 5 ขวบกับเด็กอายุ 11 เดือน ซึ่งแม่ยังต้องกักตัวไว้ดูอาการต่อ เพราะแม้จะหายจากอาการป่วยแล้ว แต่ยังพบผลเป็นบวกอีกเล็กน้อย จึงขอให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า ผู้ป่วยที่หายจากโควิดออกจากโรงพยาบาลทุกราย ไม่มีเชื้อโควิด-19 ในร่างกายโดยสิ้นเชิง จึงขอให้ชุมชนต้อนรับผู้ป่วยกลับได้อย่างสบายใจ อย่างไรก็ตาม ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเด็ก ขอให้งดแสดงความรักด้วยการกอด จูบ เนื่องจากเชื้อโรคแพร่กระจายจากน้ำมูก น้ำลาย เสี่ยงเอาเชื้อไปติดเด็ก ซึ่งการรักษาจะมีความยุ่งยาก ละเอียดอ่อนกว่าผู้ใหญ่ ในขณะที่ ผู้ป่วยทั้งแม่และเด็ก ต่างดีใจที่หายป่วย และได้กลับบ้าน พร้อมทั้งขอบคุณผู้ว่าฯ สาธารณสุข และคณะแพทย์ พยาบาล ที่ให้การดูแล รักษาจนหายดี ซึ่งต่อไปจะระวังไม่ให้ใครมากอด จูบลูกอีก

 

 ส่วนเรื่องการเตรียมความพร้อมของการฉีดวัคซีนที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 มิ.ย. 64  นายแพทย์โสภณ โฆษิตวานิชย์  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร กล่าวว่า ผู้ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนกลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และเป็นผู้ป่วย 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ที่ลงทะเบียนในแอพหมอพร้อม และ แจ้งความประสงค์กับ อมส. และ รพ.สต. ในวันที่ 7 มิ.ย. 64 ชุดแรกจะได้ฉีดวัคซีน 591 คน  ส่วนวันอื่นๆนั้นก็ต้องติดตามดูปริมาณวัคซีนว่าจะส่งมาให้มากน้อยแค่ไหน แต่ขอให้เชื่อมั่นได้ว่ารัฐบาลและแพทย์ของ รพ.พิจิตร เราใส่ใจที่จะหาวัคซีนและสิ่งที่ดีที่สุดมอบให้กับประชาชน

 

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อโควิดของจังหวัดพิจิตร ล่าสุด 5 วันที่ผ่านมาพิจิตรไม่พบผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อ ส่วนสถิติผู้ป่วยในระลอก 3 เดือนเมษายน จนถึงวันนี้ผู้ป่วยสะสมทั้งหมดรวม 144 ราย รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 97 ราย  ผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ 45 ราย  แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือรักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย  รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม 28 ราย ซึ่งนับได้ว่าการป้องกันและการรักษาของจังหวัดพิจิตรสถานการณ์เริ่มดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็คงต้องขอร้องประชาชนให้ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยและปฏิบัติตามคำแนะนำเน้นย้ำการ์ดอย่าตกสิทธิพจน์  พิจิตรขับเคลื่อนโดย Blogger.