Header Ads
กองทัพเรือ ร่วม กลุ่มอาสาสมัครภาคประชาชน "ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน" แจกข้าวกล่องประชาชนชาวสัตหีบผู้มีผลกระทบจากโควิด19


วันนี้ (30 มิ.ย.64) กองทัพเรือ โดยฐานทัพเรือสัตหีบ ร่วมกับ กลุ่มอาสาสมัครภาคประชาชน "ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน" โดย "ฝันเด่น จรรยาธนากร" ซึ่งเป็นนักร้องและนักแสดงชาวไทย นำทีมงานมาร่วมทำอาหารกล่องนำไปแจกให้กับประชาชนชาวสัตหีบที่กำลังประสบปัญหากับการแพร่ระบาดของโควิด19 โดยได้ร่วมทำข้าวผัดกระเพราะไก่ไข่เจียวใส่กล่องและนำไปมอบให้กับฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมี พลเรือโท อนุชาติ อินทรเสน ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นผู้รับมอบ และนำไปส่งต่อให้กับผู้นำชุมชนในแต่ละพื้นที่ต่างๆ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่พื้นที่รับผิดชอบของตนเองในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งในวันนี้ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้นำไปมอบให้กับชาวบ้านชุมชน กม.10 ที่วัดราษฎ์สามัคคี จำนวน 300 กล่อง ชุมชนช่องแสมสารที่วัดช่องแสมสาร จำนวน 200 กล่อง ชุมชนเตาถ่าน 200 กล่อง และชุมชนบ่อนไก่ 300 กล่อง ที่ทำการกำนันหมู่ 4 (กำนันบี) และในวันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.64) จะทำข้าวกล่องอีกและจะนำไปมอบให้กับ ชุมชนบางเสร่ 300 กล่องที่วัดบางเสร่คงคาราม ชุมชนบ้านอำเภอ 300 กล่องที่วัดอัมพาราม ชุมชนชายโสด 200 กล่อง และชุมชนธรรมวิทยา 200 กล่อง

ฝันเด่น กล่าวว่า สำหรับกลุ่มของเราได้ใช้ชื่อว่า ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน เป็นกลุ่มอาสาสมัครภาคประชาชน ซึ่งได้ก่อตั้งมาเป็นปีที่ 7 แล้ว โดยเป็นการรวมตัวกันระหว่างพี่น้องจากหลายๆ พื้นที่มารวมตัวกัน เมื่อครั้งแรกๆ จะเป็นการฝึกเพื่อตอบโต้กับภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ดินถล่ม ไฟไหม้ ซึ่งเป็นการเข้ามาเพื่อฝึกการเรียนรู้โดยจะเชิญครูอาจารย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับด้านนั้นๆ มาสอนให้กับสมาชิกในกลุ่ม รวมถึงการกู้ชีพและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ถูกวิธีด้วย เพื่อจะเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกต้องและมีคุณภาพ จนมาถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจนมาถึงเหตุการแพร่ระบาดของโควิด19 ซึ่งทางกลุ่มเราก็คิดว่าเป็นภัยพิบัติเหมือนกันเพียงแต่ไม่ได้มาในรูปแบบของภัยธรรมชาติ แต่ทำให้ประชาชนหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำกิจกรรมโรงครัว ซึ่งมีทั้งการทำอาหารปรุงสุกตามหน้าชุมชนต่างๆ แล้วก็มอบให้กับชาวบ้าน โดยอยากให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้ทานอาหารที่สุก ใหม่ สะอาด ซึ่งถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนได้อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งทางกลุ่มก็ได้ทำต่อเนื่องกันมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการแบ่งปันในฐานะกลุ่มอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือประชาชน
และในวันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่กลุ่มเรามาที่ฐานทัพเริือสัตหีบ เพราะได้ติดตามข่าวมาว่าทางสัตหีบประชาชนได้รับผลกระทบจากโควิด19 จึงคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะช่วยเหลือชาวสัตหีบได้บ้าง และตนเองก็เป็นทหารเรือเก่า และมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ชลบุรีอีกด้วย จึงอยากจะมาช่วยเหลือแบ่งปันซึ่งอาจจะไม่ได้มากมายนักแต่ทุกคนที่ร่วมทีมมาล้วนเต็มใจ และอยากจะแบ่งเบาความทุกข์ของชาวบ้านและเต็มที่กับการที่มาช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้อยากให้ประชาชนทุกท่านเจ้าใจว่าการแบ่งปันนี้เป็นสิ่งที่สวยงาม ไม่ได้หมายความว่าต้องมีการรวมกลุ่มกันยิ่งใหญ่โตแล้วค่อยทำ แม้กระทั่งเราบ้านอยู่ใกล้กันเราก็แบ่งปันกันได้ ทำให้มีความสุขร่วมกันในชุมชนได้ต่อไป
 
ภาพ/ข่าว สมนึก เชื้อสนุก ขับเคลื่อนโดย Blogger.