จนท.ปูพรมเร่งค้นหาผู้ป่วยโควิดเชิงรุกในชุมชน ต.บาโงยซิแน จ.ยะลา หลังมีการพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในพื้นที่วันนี้ 28 พ.ค.64 เวลา 08.00น.ที่บริเวณโรงเรียนบ้านบาโงยซิแน ตำบลบาโงยซิแน อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เจ้าหน้าจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอยะหาและโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา จังหวัดยะลา ได้เร่งทำ Active Case Finding หรือ การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน เพื่อทำการค้นหาและคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในตำบลบาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 และเสียชีวิตไปแล้วจำนวน 1 รายในพื้นที่ของหมู่ 4 ต.บาโงยซิแน

นายอาแซ กาเซ็ง สาธารณสุขอำเภอยะหา เปิดเผยว่า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ก็ได้สั่งการทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ไปค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดไปแล้วเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมาตรวจเชิงรุกไปกว่า 26 ราย และเมื่อวานนี้ก็ขยายผลคัดกรองอีกประมาณ 16 ราย และในจำนวนดังกล่าวก็มีผู้ที่มีความเสี่ยงและมีความเป็นไปได้ว่าจะมีเชื้ออยู่ จนกระทั่งวันนี้มีกลุ่มเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 95 รายใน 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 2 จำนวน 3 ราย หมู่ 3 จำนวน 39 ราย หมู่ 4 จำนวน 52 ราย และหมู่ 6 จำนวน 1 ราย

สาธารณสุขอำเภอยะหา กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดปฏิบัติการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อจะเร่งค้นหาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แตกวงให้กว้างมากที่สุดเนื่องจากเชื้อกระจายไปได้เร็ว ทั้งนี้ยืนยันว่า ณ ปัจจุบันการแพร่ระบาดยังอยู่ภายในตำบลบาโงยซิแนเท่านั้นและยังไม่มีรายงานการแพร่กระจายไปยังตำบลอื่นแต่อย่างใด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่าได้ประมาท ช่วงนี้หากงดการเดินทางได้ขอให้งดก่อนเพื่อไม่ให้การแพร่เชื้อขยายวงกว้างออกไปในพื้นที่อื่นๆ

ภาพ/ข่าว

อับดุลหาดี  เจ๊ะยอ  จ.ยะลาขับเคลื่อนโดย Blogger.