ราชบุรี - จนท.รุดตรวจสอบหลุมฝังศพปริศนา สุดท้ายพบสร้างขึ้นเพื่อข่มขู่จนท.เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 พ.ค.64 ที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์หนองกวาง หมู่ 10 ต.เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พ.ต.ต.นวพล หาญขุนทด สว.(สอบสวน) สภ.เขาดิน พร้อมนายอธิวัฒน์ ธนวุฒิธีรฉัตร์ ปลัดอ.โพธาราม, นายอภิชัย จีระ กำนันต.เขาชะงุ้ม, นายวิไล วงค์ประเสริฐ หัวหน้ากู้ภัยสว่างราชบุรี, จนท.ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์หนองกวาง และจนท.กู้ภัยสว่างราชบุรี รวม 30 นาย เข้าร่วมตรวจสอบหลุมฝังศพ ที่บริเวณด้านหลังศูนย์วิจัยฯ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่เลี้ยงวัวในพื้นที่ พบเนินดินคล้ายหลุมฝังศพเด็กในป่าด้านหลังศูนย์วิจัยฯ จนชาวบ้านในพื้นที่เกรงว่า จะมีเหตุฆาตกรรมแล้วนำศพมาฝังไว้เพื่ออำพรางคดี หรืออาจเป็นศพป่วยตายจากเชื้อโควิด-19 จึงขอให้ทางจนท.เข้าตรวจสอบเพื่อความสบายใจของชาวบ้านในชุมชน


 หลังเข้าตรวจสอบ พบหลุมฝังศพเด็ก ขนาดประมาณยาว 1.5 เมตร กว้างประมาณ 50 เซนติเมตร ในป่าด้านหลังศูนย์วิจัยฯ โดยมีหินปักไว้เหมือนเป็นป้ายหลุมฝังศพ และยังพบเศษขวดเบียร์แตกและถุงใส่อาหารอยู่บริเวณรอบหลุมฝังศพ นอกจากนี้ยังพบร่องรอยลากสิ่งของคล้ายลากศพมาฝั่งไว้ จนท.กู้ภัยสว่างราชบุรี จึงต้องสวมชุด PPE ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และนำน้ำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ่นบริเวณรอบหลุมฝังศพ ก่อนจะลงมือขุดหลุมฝังศพเพื่อตรวจสอบ โดยใช้เวลาไม่นานนัก แต่จากการตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติหรือศพเด็กแต่อย่างใด เป็นเพียงเนินดินที่ทำขึ้นให้คล้ายหลุมฝังศพเท่านั้น


 นายวิไล วงค์ประเสริฐ หัวหน้ากู้ภัยสว่างราชบุรี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งเหตุ ตนจึงได้นำจนท.กู้ภัยสว่างราชบุรี ร่วมกับจนท.ตำรวจ และจนท.ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบหลุมฝังศพต้องสงสัยคาคว่า เป็นหลุมฝังศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 และแอบนำมาฝังไว้ จึงได้ให้จนท.ชุดป้องกันโควิด ของกู้ภัยสว่างราชบุรี ขุดหลุมดังกล่าวเพื่อตรวจสอบ แต่พบว่าเป็นหลุมที่สร้างขึ้นเพื่อข่มขู่จนท.ของศูนย์วิจัยฯ เพื่อให้จนท.ไม่กล้าเข้ามาตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ซึ่งการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ เป็นการสร้างความสบายใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าว จะได้ไม่สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ 


 เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคาคว่า อาจมีชาวบ้านที่ลักลอบเข้ามาขุดต้นไม้หายากเพื่อนำไปขาย หรือชาวบ้านที่ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ป่าในเขตศูนย์วิจัยฯ แอบทำหลุมฝังศพขึ้นมา เพื่อข่มขู่จนท.ของศูนย์วิจัยฯ เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านเข้ามาลักลอบขุดต้นไม้และล่าสัตว์ ถูกทางจนท.ศูนย์วิจัยฯ แจ้งความดำเนินคดีอยู่บ่อยครั้ง จึงสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว จนสร้างสถานการณ์เพื่อข่มขู่จนท.ของศูนย์วิจัยฯ


///////////////////////////////////////////////


สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี


ขับเคลื่อนโดย Blogger.