ราชบุรี - ชาวดำเนินฯ เชื่อบูชา “ตัวเงินตัวทอง” ให้โชคลาภวันที่ 4 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมชนตลาดน้ำดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นชุมชนตลาดน้ำเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก ที่นักท่องเที่ยวจะรู้จักในฐานะแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นตลาดลอยน้ำและเต็มไปด้วยเรือพายลำย่อมบรรทุกสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ พ่อค้าแม่ค้าสวมเสื้อผ้าแบบชาวสวน ใส่หมวกงอบใบลาน พายเรือเร่ขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยว 


แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่มีใครเคยทราบ ชุนชมตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านอนุรักษ์ตัวเงินตัวทองที่สำคัญ เพราะไม่ว่าจะมองไปตรงไหนของตลาดน้ำดำเนินสะดวก นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นตัวเงินตัวทองเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงประจำหมู่บ้านไปแล้ว ที่อยู่อาศัยร่วมกันกับมนุษย์ โดยไม่มีการเบียดเบียนกัน แถมชุมชนตลาดน้ำดำเนินสะดวก ยังยกตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์มงคลที่ให้โชคให้ลาภในเรื่องค้าขาย มั่งมีศรีสุขอีกด้วย ถึงขนาดถ้าตัวเงินตัวทองขึ้นบ้านใคร จะเชื่อว่าเขาจะนำโชคลาภมาให้ผู้เป็นเจ้าของบ้าน 


โดยชุมชนชาวตลาดดำเนินสะดวก ในหลายบ้านเมื่อเห็นตัวเงินตัวทอง เข้ามาในบ้านจะนำพานมารองรับ หรือนำเงินทองหรือของมีค่าที่มีมากองไว้และพูดดังๆ ว่า “พ่อมังกรทอง นำเงินนำทองนำโชคลาภมาให้” พร้อมทั้งทำมือโกยเงินโกยสมบัติเข้ามาหาตัว จะไม่ทำอันตรายโดยเด็ดขาด  หรือแม้แต่เมื่อเราขับรถหรือเจอเขาห้ามพูดคำว่า ตัวเหี้ย โดยเด็ดขาดเพราะจะถือว่า จะนำความโชคร้ายทำให้เสียทรัพย์สินมาสู่คนเรียก แต่จะเรียก มังกรทอง เท่านั้น โดยชาวบ้านยังเชื่ออีกว่า หากเขาวิ่งตัดหน้ารถ หวยมักจะออกเลขทะเบียนรถ  และเจ้าของรถมักจะถูกเสียเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย


นางเตียง ขันตยาภรณ์ อายุ 68 ปี อาชีพค้าขาย(ก๋วยเตี๋ยว) ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กล่าวว่า ชาวตลาดน้ำดำเนินสะดวกจะเรียก ตัวเงินตัวทอง ว่า “มังกรทอง” เพราะเชื่อว่าจะนำโชคลาภมาให้คนเรียก ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะรู้กันเป็นอย่างดี ว่าต้องเนี้ยเขาว่า มังกรทอง ถ้าเกิดใครเรียกเป็นอย่างอื่นจะทำให้เกิดเรื่องไม่ดีกับคนเรียก ทั้งเรื่องค้าขาย แม้จะทำอะไรก็ติดๆขัดๆ แต่ถ้าเรียกเขาว่า มังกรทอง จะทำให้โชคดีได้เงินได้ทองได้โชคลาภ ซึ่งเขาจะอาศัยอยู่กับชาวบ้านโดยเบียดเบียนกัน ซึ่งบางบ้านหาก มังกรทอง ขึ้นมาบนบ้านใครจะเอาพานมารองรับจะทำให้บ้านนั้นรวย 


////////////////////////////////////////////////


สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรีขับเคลื่อนโดย Blogger.