อุทัยธานี - แรงศรัทธาชาวบ้าน! งานเททองหล่อพระในยุคโควิด เพื่อรักษาระยะห่างป้องกันโควิด-19


เมื่อวันที่ 29 พ.ค.64 ณ วัดเนินมะค่า หมู่ 8 ต.น้ำรอบลานสัก จ.อุทัยธานี โดยพระอธิการจำรัส จันทโชโต หรือ พระกบ เจ้าอาวาสวัดเนินมะค่า พร้อมพระสงฆ์ในพิธี โดยภายในงาน ได้มีนางสุพัตรา ฉัตรนิธิกุล นายวิรัช ฉัตรนิธิกุล เป็นประธานในงานในงานเททองหล่อพระ พระพุทธรัตนมงคล หลวงพ่อโต  และ ทีม อสม.ประจำหมู่บ้านและชาวบ้าน ร่วมงานบุญในครั้งนี้

โดยพิธีภายในงานได้มีประชาชนเข้าร่วมงานน้อยลง เนื่องจากกลัวโรคระบาดของโรคเชื้อโควิด-19 แต่ส่งผลให้ประชาชนที่ไม่ได้มาร่วมงานก็ส่งกำลังใจมาให้ บางคนก็ฝากทองคำมาร่วมงาน อาทิเช่น แหวนทอง สร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือทองคำ หรือทองคำแท่ง และเศษทองแท้  โดยการเททองหล่อพระ พระพุทธรัตนมงคล หลวงพ่อสามโต โดยมีหน้าตัก 64 นิ้ว โดยการหล่อพระ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นอนุสาวรีย์สำหรับกราบไหว้สักการบูชา ยึดเหนี่ยวจิตใจและรำลึกถึงคุณความดี อีกทั้งเป็นการประกาศพุทธานุภาพให้ปรากฏแก่สาธุชนทั่วไป การประกอบพิธีจึงสมควร กระทำให้ถูกต้องเหมาะสมตามขั้นตอน เพื่อก่อให้เกิดศรัทธาประสาทะของพุทธศาสนิกชนอย่างมั่นคง

ทั้งนี้ภายในงานได้มี อสม.ประจำหมู่บ้าน ได้ตรวจไข้วัดอุณภูมิ ก่อนทางเข้า พร้อมกับให้ประชาชนที่มาร่วมงานสวมใส่หน้ากากอย่างถูกวิธี เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามคำสังมาตราการของทางภาครัฐอย่างเข้มงวด พร้อมกับมีโรงทานอาหาร เครื่องดื่ม อีกด้วย

ภาพ/ข่าว สำเนา ทองศรี

 

ขับเคลื่อนโดย Blogger.