ศรีสะเกษ ฝนกระหน่ำชายแเดนไทย กัมพูชาทำให้น้ำเต็มเขื่อนเกิน 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว 7 แห่ง ขณะที่เขื่อนหัวนาแขวนประตูระบายน้ำทั้ง 14 บาน


เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 63   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่อ่างเก็บน้ำห้วยศาลา ต.โคกตาล อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ปรากฏว่า ขณะนี้ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมานานหลายวันติดต่อกัน ฝนที่ตกหนักได้ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำมีระดับน้ำที่สูงขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าน้ำยังไม่ได้ล้นสปิลเวย์แต่อย่างใด  ซึ่งทางอ่างเก็บน้ำห้วยศาลาได้ติดประกาศเตือนประชาชนเอาไว้บริเวณทางเข้าทางสันอ่างเก็บน้ำเตือนประชาชนไม่ให้ลงไปเล่นน้ำในอ่าง เนื่องจากว่าเกรงว่า อาจจะได้รับอันตรายจากระดับน้ำที่สูงขึ้นมากกว่าเดิมนี้  แต่ว่ายังมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณนี้ได้ลงไปภายในอ่างเก็บน้ำและใช้เครื่องมือในการจับปลามาเป็นอาหารเลี้ยงตนเองและครอบครับท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง   แต่ว่าไม่ได้ออกไปไกลจากริมสันอ่างเก็บน้ำมากนัก ขณะที่ชาวบ้านได้ต้อนฝูงวัวควายเดินฝ่าสายฝนเพื่อกลับบ้าน

นายสมพงษ์  ทองขาว อายุ  61 ปี  ชาวบ้านคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำห้วยศาลา กล่าวว่า  ฝนตกลงมาต่อเนื่องแบบนี้นานหลายวันแล้ว ซึ่งหากฝนตกลงมาต่อเนื่องหนักแบบนี้มีโอกาสที่จะทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำสูงขึ้นกว่าเดิม จะทำให้เกิดน้ำล้นสปิลเวย์อย่างแน่นอน แต่ว่าการที่ฝนตกแบบนี้ส่งผลดีต่อการเกษตรเป็นอย่างมาก  เนื่องจากไร่นามีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว  ซึ่งคาดว่าปีนี้จะทำให้ได้ผลผลิตข้าวดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ทางด้าน นายบญประสงค์   นวลสายย์  หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า จากการที่ได้ประเมินสถานการณ์น้ำของ จ.ศรีสะเกษของเช้าวันนี้  (14 ต.ค.63 เวลา 09.00 น.) พบว่า มีปริมาณฝนตก 60%ในพื้นที่ และมีปริมาณน้ำไหลหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำบางพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.ขุนหาญ ต.โนนสูง ต.สิ ต.บักดอง ต.พราน ต.กระหวัน  แต่ว่ายังไม่กระทบบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชน  เส้นทางคมนาคมยังคงสามารถสัญจรไปมาได้  ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่งของ จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่า มีระดับน้ำที่ความจุเกิน100%  มีจำนวนทั้งสิ้น 7 แห่ง ประกอบด้วย อ.ขุนหาญ คือ อ่างเก็บน้ำหนองสิ อ่างเก็บน้ำห้วยทา อ่างเก็บน้ำห้วยตะแบง และ อ.กันทรลักษ์ คือ อ่างเก็บน้ำห้วยด่านไอ ส่วน อ.เมืองคือ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำ  อ.ราษีไศล คืออ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม  และ อ.ภูสิงห์ คือ อ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู  ด้านปริมาณน้ำในลำน้ำห้วยทับทัน ห้วยทา ห้วยขะยูง และลำน้ำมูล ยังต่ำกว่าตลิ่ง  ส่วนเขื่อนราษีไศล ปริมาณน้ำ 75.16% ยกบานระบาย 7 บาน(2/0.15ม. 5/1.40ม.) เขื่อนหัวนา ปริมาณน้ำ 98.03% แขวนบานระบายน้ำแล้วทั้ง 14บานภาพ/ข่าว ศิริเกษ   หมายสุข  อัมภณ จับศรทิพย์
 


ขับเคลื่อนโดย Blogger.