ราชบุรี​ -​ รวบ​ ​21 ฤาษีกะเหรี่ยง​ ลอบเข้าไทยช่วยผู้นำกลับหมู่บ้าน


              เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 63 นายมนตรี โภคานิตย์ ปลัดฝ่ายความมั่นคงอ.บ้านคา  จ.ราชบุรี  พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ เจ้าหน้าที่กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านคา นำกำลังเดินทางไปที่บ้านพักไม่มีเลขที่ หมู่ 9 ต.หนองพันจันทร์ อ.บ้านคา เพื่อควบคุมตัวชาวกระเหรี่ยงชาย หญิง รวม 21 คน มาทำการตรวจสอบประวัติที่ว่าการอ.บ้านคา หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีกลุ่มคนต่างชาติ สวมชุดแบบฟอร์มแต่งกายคล้ายกัน เสื้อคลุมสีม่วง ขาว มีโลโก้ ที่แขนบอกสังกัดของแต่ละกลุ่มด้วย คาดผ้าโพกหัวสีขาวสัญลักษณ์รูปเขาควายล้อมกลอง ทุกคนสวมสายสร้อยลูกประคำ และบัตรประจำตัวห้อยคอไว้ทุกคน ซึ่งลักษณะต้องสงสัยน่าจะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

     สอบสวนทราบว่าบุคคลเหล่านี้เป็นชาวกะเหรี่ยงอิสระ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านทิสเซอร์เปาบริเวณชายแดนประเทศไทย-เมียนมาร์ อยู่ตรงข้ามกับด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำหมู่บ้าน แต่นับถือฤาษี ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านจิตวิญญาณของคนในหมู่บ้าน โดยบุคคลที่ควบคุมตัวได้แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่ม ASI ทำหน้าที่คล้ายกับตำรวจ  2 คน , 2.กลุ่ม DSI ทำหน้าที่เป็นสายลับ 2 คน , 3.กลุ่ม ESI ทำหน้าที่เผยแพร่ลัทธิฤาษีให้กับพี่น้องชาวกะเหรี่ยง  4 คน และ 4.กลุ่ม GSI ทำหน้าที่ปฏิบัติการตามแนวชายแดน 144 ต่อต้านความอยุติธรรม  มี 13 คน ทุกคนจะมีโลโก้อาร์มประจำกลุ่มปัหที่แขนเสื้อคลุม และทุกคนห้ามกินเนื้อสัตว์

       สอบถามนางสาวมิ้ว เหมา อายุ 31 ปี สมาชิก 1 ในกลุ่ม GSI ให้รายละเอียดว่าพวกตนที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมดได้รับคำสั่งจาก ฤาษี  ชื่อ โสจิตรลดา ให้มาตามหานายซอเอวิน ผู้นำคนสำคัญของหมู่บ้านที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อหาลูกสาวที่อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี แต่ถูกจับกุมที่สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง เพื่อจะนำตัวนายซอเอวินกลับหมู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มของพวกตนอีก 78 คน เข้ามาเพื่อตามหาตัวนายซอเอวิน กลับหมู่บ้าน แต่ได้พลัดกัน ติดต่อยังไม่ได้ ซึ่งพวกตนไม่ทราบว่าผิดกฎหมายของประเทศไทย เพราะมีบัตรประจำตัวที่ฤาษีออกให้อ้างว่าใช้ได้ทั่วโลก โดยพวกตนเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ เมื่อมาถึงด่านเจดีย์สามองค์ ก็เช่ารถตู้จำนวน 5 คัน มาที่จ.ราชบุรี มีนางเอ ชาวกะเหรี่ยงด้วยกันอยู่ที่อ.บ้านคา เป็นผู้บอกเส้นทางให้มาพักที่หมู่ 9 ต.หนองพันจันทร์ มาถึงเมื่อช่วงกลางคืนของวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะมาถูกเจ้าหน้าที่มาจับกุมในวันนี้  พวกตนยังไม่ได้พบกับผู้นำคนสำคัญของหมู่บ้านที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้เลย

      ด้านนายมนตรี โภคานิตย์ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.บ้านคา เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปตรวจสอบพบกลุ่มบุคคลเหล่านี้ จึงนำตัวมาสอบสวน พร้อมกับตรวจหาโรคด้วย เนื่องจากบุคคลเหล่านี้ลักลอบเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะทราบผลการตรวจวันพรุ่งนี้ (22 ก.ค.63) หากพบว่ามีใครติดเชื้อ โควิด-19 จะต้องทำการกักตัว แต่ถ้าไม่พบจะส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านคา ดำเนินคดีในข้อหา ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จากนั้นจึงจะผลักดันออกนอกประเทศต่อไป..

///////////////////////////////////////

สุจินต์​ นฤภัย​(เต้)​ จ.ราชบรี
ขับเคลื่อนโดย Blogger.