นราธิวาส - วอนผู้ใจดี ไม่มีเงิน ต้องซื้อเน็ตให้ลูกเรียนออนไลน์ ครอบครัวลำบากมาก

วันนี้ 19 พ.ค.63 วันที่ 2 ของการเรียน การสอนออนไลน์ ผ่านน็ตระบบเทคโนโลยีทางการศึกษาทางไกล เป็นมาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ ในการรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทย และถือเป็นครั้งแรกของประเทศ ที่ได้มีการจัดการเรียนออนไลน์ทุกระดับชั้น ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทางการศึกษาหลากหลายหน่วยงาน ร่วมกันจัดทำการจัดการเรียน การสอนทางไกลผ่านฟรีทีวี 17 ช่อง เพื่อให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา สามารถจัดการเรียน การสอนได้อย่างปลอดภัยผ่านทางช่องทีวีดิจิทัล และได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิการศึกษาทางไกล ผ่านดาวเทียมจัดการ เรียนออนไลน์ ด้วยเช่นกัน โดยเผยแพร่สัญญาณผ่านดาวเทียมฯ (DLTV) ครอบคลุมระดับชั้นการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษา


วันนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 82/2 หมู่ 2ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส บ้านของนางอาสือนะห์ ลอลิดี อายุ 49 ปี  อาศัยบ้านยกพื้นสภาพฝาบ้านผุพังเป็นรู  ภายในบ้านไม่มีโทรทัศน์ ไม่มีแม้กระทั่งตู้เย็น   มีอาชีพรับจ้างกรีดยางในหมู่บ้าน มีรายได้วันละ 50-100 บาท ต่อวัน สามีทำงานรับจ้างกรีดยางเหมือนกัน มีลูก 6 คน คนโตแต่งงานแล้ว อีก 5 คน ยังเรียนหนังสืออยู่ ม 6 ม 5 ป6  ป5  และอนุบาล  ครอบครัวลำบากมากทำงานกรีดยางต้องเก็บเงินจ่ายค่าอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ลูกได้เรียนหนังสือต้องหยุดงานเพื่อให้ดูการเรียนออนไลน์ของลูกอีก ซึ่งมีโทรศัพท์ เพียงเครื่องเดียวด้วย ยิ่งทำให้ลำบากมาก เพราะเนื่องจากช่วงนี้ราคายางพาราตกต่ำอย่างมาก  

นางอาสือนะห์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า อยากมีงานประจำเพื่อส่งลูกเรียนสูงๆเพราะ บางวันม่มีเงินให้เงินลูกไปเรียน หากวันไหนฝนตกกรีดยางไม่ได้  ก็จะไม่มีเงินลูกให้ลูกเลยสักคน แต่ลูกๆเข้าใจพ่อแม่ลำบาก จึงอยากวิงวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัว
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามคนในหมู่บ้านพบว่า หลายๆบ้านผู้ปกครองอ่านหนังสือไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถ สอนลูกๆได้

ภาพ/ข่าว แมะอานิง สะอะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.