ศรชล.ภาค 1 ส่งเรือ ต.97 ช่วยเหลือเรือประมงรั่ว เกือบจมกลางทะเล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.63 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) โดยศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ศรชล.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าของเรือประมง ชื่อ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 7 เลขทะเบียนเรือ 584302683 เกิดเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล และเรือมีรอยทะลุน้ำเข้าตัวเรือเป็นจำนวนมาก เครื่องสูบน้ำของเรือไม่สามารถสูบน้ำได้ทัน โดยตำบลที่เกิดเหตุห่างจากชายฝั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะ 18 ไมล์

พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 /ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล.ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จึงได้สั่งการให้ เรือ ต.97 ออกเรือให้การช่วยเหลือเรือประมงลำดังกล่าวอย่างเร่งด่วน โดยเวลา 19.30 น. เรือ ต.97 ได้ออกเรือลาดตระเวนให้การช่วยเหลือ และเดินทางถึงตำบลที่เรือที่ขอความช่วยเหลือ เวลา 21.30 น. พบเรือลอยลำอยู่บริเวณดังกล่าว โดยส่งเจ้าของเรือประมง พร้อมช่างซ่อมเครื่องยนต์ เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ และน้ำมันหล่อให้การช่วยเหลือ โดยสูบน้ำออกจากตัวเรือ จนกระทั่งเรือประมงสามารถติดเครื่องยนต์เองได้แล้ว เรือประมงจึงออกเดินทางกลับเข้าฝั่ง 

ต่อมาเวลา 22.30 น. เรือประมงลำดังกล่าว แจ้งขอความช่วยเหลือในการสูบน้ำ ครั้งที่ 2 เนื่องจากระหว่างเดินทางกลับมีน้ำทะเลเข้าตัวเรือจำนวนมาก เครื่องสูบน้ำของเรือประมงไม่สามารถสูบน้ำได้ทัน เรือ ต.97 จึงเดินทางกลับไปให้การช่วยเหลืออีกครั้ง หลังจากนั้นเรือประมง น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 7 จึงได้เดินทางกลับเข้าเทียบเรือที่ท่าเรือแพเทพประสิทธิ์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังความโล่งใจแก่ญาติของไต๋เรือ และลูกเรือทุกคนที่เดินทางกลับถึงฝั่งอย่างปลอดภัยทุกคน

ภาพ/ข่าว ศรชล.ภาค 1 / ทีมข่าวสัตหีบแชนแนล รายงาน
ขับเคลื่อนโดย Blogger.