Header Ads

 


น่าทึ่ง!สีน้ำฟาร์มควายงามเมืองชาละวันทุ่มเงิน5ล้านซื้อควายเพศผู้เป็นพ่อพันธุ์ผลิตลูก
น่าทึ่ง!สีน้ำฟาร์มควายงามเมืองชาละวันทุ่มเงิน5ล้านซื้อควายเพศผู้เป็นพ่อพันธุ์ผลิตลูก

  

เกษตรกรเมืองชาละวันใจถึงหอบเงิน5ล้านลงทุนซื้อควายเพศผู้ "เพชรทองแท้" ลูกสายตรง "รุ่งเพชร" ควายงามเงินล้าน จ.อุทัยธานี เพื่อต่อยอดให้เป็นพ่อพันธุ์ผลิตลูกรวมถึงเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ เชื่อมั่นยุคนี้ฟาร์มปศุสัตว์ยังไปได้สวย

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน 2566 นายสมควร ทัดทรง อายุ 55 ปี เจ้าของกิจการสีน้ำฟาร์มควายสวยเมืองชาละวัน ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 10 ต.บึงบัว อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร ได้หอบเงินจำนวน 5 ล้าน ไปซื้อควายพันธุ์ดีชื่อ “เพชรทองแท้” ซึ่งเป็นควายที่มีลักษณะงดงามวัย 22 เดือน จากฟาร์มควายงามเมืองพระชนก จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นฟาร์มของ นายณรงค์ สงวนวงค์ หรือ “ผู้ใหญ่แคท” ผู้คว่ำหวอดในวงการควายงามคนสำคัญของธุรกิจฟาร์มเลี้ยงควาย

นายสมควร ซึ่งเป็นเกษตรกรเจ้าของ สีน้ำฟาร์มควายสวยเมืองชาละวัน เปิดเผยว่าเหตุที่ตัดสินใจกล้าลงทุน 5 ล้านบาท เพื่อซื้อเจ้า “เพชรทองแท้” ซึ่งเป็นควายที่มีลักษณะงดงามวัย 22 เดือน ในครั้งนี้ เนื่องจากตนเองมีควายที่เป็นแม่พันธุ์อยู่แล้ว 30 ตัว โดยก่อนหน้านี้ตนเองได้นำควายตัวเมียที่เป็นแม่พันธุ์ จาก จ.พิจิตร มาผสมเทียมที่ฟาร์มของ “ผู้ใหญ่แคท” แห่งนี้  แต่การผสมพันธุ์ระหว่างควายเพศผู้กับควายเพศเมียก็ประสบความสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ครั้งนี้จึงตัดสินใจยอมจ่ายเงิน 5 ล้านบาท เพื่อซื้อเจ้า “เพชรทองแท้” ซึ่งเป็นควายเพศผู้เพื่อจะนำไปเป็นพ่อพันธุ์ให้ประจำอยู่ที่ สีน้ำฟาร์มควายสวยเมืองชาละวัน ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ผลิตลูกควายรวมถึงให้บริการผสมพันธุ์กับเพื่อนเกษตรกรที่เลี้ยงควายอยู่ในแถบจังหวัดพิจิตรและพื้นที่ข้างเคียง โดยไม่ต้องขนควายเพศเมียไปผสมพันธุ์กับควายเพศผู้ที่ฟาร์มของ “ผู้ใหญ่แคท” จังหวัดอุทัยธานี

ในส่วนของ “ผู้ใหญ่แคท” เปิดเผยว่าเจ้าควายที่ชื่อ“เพชรทองแท้” เป็นควายที่มีลักษณะตัวใหญ่ งดงาม มีลักษณะสวยครบตามอัตลักษณ์ ตามอุดมทัศนีย์ควายไทย คือ วงเขาเปิดกว้าง โครงสร้างลำตัวและขาใหญ่  เล็บหนา ขณะนี้อายุอยู่ในวัยแค่เพียงแค่ 22 เดือน ยังมีความสูงถึง 150 เซนติเมตร ซึ่งอนาคตยังสามารถจะเติบโตตัวใหญ่ได้ขึ้นไปอีก เพราะควายจะโตเป็นหนุ่มใหญ่ก็จะต้องมีอายุอยู่ในช่วงอายุ 6-7 ปี ในส่วนของเจ้าควาย “เพชรทองแท้”ที่ขายให้ สีน้ำฟาร์มควายสวยเมืองชาละวัน นั้นเป็นน้องชายพ่อเดียวกันกับ ควายที่ชื่อเจ้า “เพชรสยาม” (ซึ่งมีคนมาขอซื้อในราคา 12 ล้านบาท แต่ “ผู้ใหญ่แคท” ไม่ยอมขาย) ที่อายุขณะนี้แค่เพียง 3 ปี 6 เดือน แต่มีความสูงถึง 176 เซนติเมตร ความยาวลำตัวจากจมูกถึงบั้นท้ายประมาน 2 เมตร น้ำหนักตัวมากถึง 1,300 กก. 


สำหรับควายครอบครัวนี้จึงเป็นสายเลือดของควายชื่อดังที่ชื่อ เจ้า“รุ่งเพชร” ควายงามเงินล้าน ต้นสายควายยักษ์เมืองไทย จากบ้านลุงติ๊กควายไทย ผู้ริเริ่มการพัฒนาสายพันธุ์ควายยักษ์เกือบ 50 ปี ซึ่งเจ้ารุ่งเพชร ถือเป็นพ่อพันธุ์ควายที่มีน้ำเชื้อแพงที่สุดในประเทศไทย เพราะมีน้ำเชื้อน้อย ราคาซื้อขายน้ำเชื้ออยู่ที่หลอดละ 40,000 บาท อีกด้วย 

ควายหรือกระบือ เป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับเกษตรมาอย่างยาวนาน โดยในอดีต ได้ใช้ควายทำไร่ไถนา และใช้ลากจูงเกวียนเป็นพาหนะ แต่ปัจจุบันควายได้กลับมาเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้อย่างงามให้กับเกษตรกร 

โดย นายสมควร แห่ง สีน้ำฟาร์มควายสวยเมืองชาละวัน กล่าวว่าพร้อมเปิดฟาร์มให้เพื่อเกษตรกรผู้เลี้ยงควายให้ได้เข้ามาเยี่ยมชมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างเงิน สร้างรายได้ ให้กับพี่น้องเกษตรกรไทยได้อีกด้วย สนใจ โทร คุณลูกตาล ผู้ดูแลฟาร์ม 063-4103649สิทธิพจน์/พิจิตร
ขับเคลื่อนโดย Blogger.