Header Ads
โจรใต้5หมายตาย1หลังดักซุ่มยิงคนหาของป่าตายที่ศรีสาคร
 เมื่อเวลา 16.22 น. ของวันที่ 3 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.สิงหา วสันหิรัญกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตบนบริเวณใกล้คอสะพานริมถนนในหมู่บ้านไอร์แยง ม.3 ต.ศรีสาคร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพนายอนันต์ คงมณี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/1 ม.2 ต.กาหลง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เสียชีวิตในสภาพนอนหงายมีรถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่าสีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ล้มตะแคงทับขาทั้ง 2 ข้าง และมีเสาปูนที่หักบอกสัญลักษณ์บังคับให้ไปทางเส้นทางทับร่างอยู่ และมีอาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม.พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกซอง รวม 2 กระบอก ตกอยู่ริมถนนห่างจากศพผูเสียชีวิต 3 เมตร จากการตรวจสอบตามร่างกายมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน เอ็ม.16 ที่บริเวณแผ่นหลัง จำนวน 2 นัด โดยมีเพื่อนอีก 6 คน ยืนถือปืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยหน้าตาแตกตื่น

 ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพงหญ้ารกทึบที่คนร้ายใช้เป็นจุดซุ่มยิง ห่างจากพบศพผู้เสียชีวิตประมาณ 5 เมตร เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนของคนร้ายจำนวนหนึ่ง และมีรอยเลือดหยดตามเส้นทางป่าริมถนน ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่ 49 ได้จัดกำลังกันติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า จำนวน 10 คน

 จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ร่วมกับพวก รวม 7 คน ขี่รถ จยย.คนละคันเดินทางไปหาสัตว์ป่า และเมื่อได้หมูป่า จำนวน 1 ตัว จึงได้พากันแยกย้ายขี่รถ จยย.คนละคันตามไล่หลังกันมาเพื่อกลับบ้านพัก โดยนายอนันต์ ผู้เสียชีวิตขี่รถ จยย.นำหน้าเป็นคันแรก เมื่อถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายที่ดักซุ่มอยู่พงหญ้ารกทึบริมทาง ได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม.16 ยิงใส่นายอนันต์จนรถเสียหลักล้มคว่ำชนเสาปูนที่หักบอกสัญลักษณ์บังคับให้ไปทางเส้นทางจนเสียชีวิต เพื่อนๆอีก 6 คน ซึ่งขี่รถ จยย.ตามหลังกันมาเมื่อพบว่านายอนันต์ถูกคนร้ายดักซุ่มยิง จึงได้จอดทิ้งรถ จยย.บนถนน และได้ช่วยกันใช้อาวุธปืนลูกซองและอาวุธปืนพก ที่ติดตัวใช้สำหรับในการล่าสัตว์ ยิงตอบโต้จนเกิดปะทะกับกลุ่มคนร้ายนาน 2 นาที เมื่อปืนสงบลงจึงได้เดินไปดูนายอนันต์พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว

 และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่นั้น ได้ยินเสียงปืนเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 49 ที่ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายจากการแกะรอยเลือด ซึ่งคาดว่าได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนร้ายนานกว่า 5 นาที จนเสียงปืนสงบลงในเวลาใกล้ค่ำแต่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าเข้าเคลียร์พื้นที่ จึงได้จัดกำลังโอบล้อมพื้นที่ไว้ เพื่อเข้าเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้า

 ส่วนด้าน พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร เมื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุและเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆแล้วเสร็จ ได้นำศพนายอนันต์ ส่งโรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

 ต่อมาในช่วงเวลา 08.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.64 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาค 4 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.แก.นราธิวาส พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาสพร้อมกำลังอีกจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม.16 ดักซุ่มยิงนายอนันต์ เสียชีวิต เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม.16 ตกอยู่ริมถนนจำนวน 2 ปลอก จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งเป็นชุดที่ยิงปะทะกับคนร้ายว่า จากปะทะในช่วงใกล้ค่ำของวานนี้ที่ผ่านมา จากการเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้า พบคนร้ายเสียชีวิต 1 คน บริเวณป่าสวนยางพาราที่รกทึบของชาวบ้าน ห่างจากจุดคนร้ายดักซุ่มยิงนายอนันต์ เสียชีวิตเข้าไปในป่า ประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังอัยการ แพทย์โรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อร่วมกันชันสูตรพลิกศพ และได้ทำการเช็คประวัติของผู้เสียชีวิต จากภาพถ่ายในทำเนียบคดีความมั่นคง จนทราบว่าผู้เสียชีวิตคือ นายอิสมะแอ มะหนุ๊ อยู่บ้านเลขที่ 59 บ้านบือราแง ม.3 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการและปฏิบัติการกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่เคลื่อนไหวรับผิดชอบก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.ศรีสาครและอำเภอใกล้เคียง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำศพผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อทำการเย็นบาดแผล ก่อนที่จะมอบศพผู้เสียชีวิตให้เครือญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนา

จากการเช็คประวัตินายอิสมะแอ มะหนุ๊ พบว่ามีหมายจับ ป วิ อาญา 6 หมาย คือ 1.วันที่ 23 เม.ย. 52 ร่วมก่อเหตุซุ่มยิง จนท.ทหารร้อย ร.1742 ที่ออก รปภ.ครู เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดที่บ้านปาหนัน ม.4 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส 2. วันที่ 13 มี.ค.52 ร่วมกันใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดเข้าใส่ จุดตรวจเฉลิมชัย ม.1 ต.ศรีสาค อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส 3. วันที่ 20 มี.ค.54 เหตุลอบยิง จนท.ทพ.49 ซึ่งเป็นชุด รปภ.คณะแพทย์กองทัพบก ในพื้นที่ ม.2 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส นอกจากนี้นายอิสมะแอ มะหนุ๊ ยังถูกออกหมายจับโดยศาลจังหวัดนราธิวาสอีก 3 ฉบับ เกี่ยวกับคดีความมั่นคง คือ ที่ 268/2558 ลงวันที่ 19 มิ.ย.2558 ,ที่ 40/2559 ลงวันที่ 22 ม.ค.2559 และหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 268/2559 ลงวันที่ 29 พ.ค.2559 ส่วนอาวุธปืนที่ร่วมใช้ก่อเหตุร่วมยิงนายอนันต์ และใช้ปะทะกับเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 49 เจ้าหน้าที่คาดว่า สมาชิกในกลุ่มที่หลบหนีไปได้นำหลบหนีไปด้วย


 นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ


ขับเคลื่อนโดย Blogger.