Header Ads
 ปทุมธานี ผู้ว่าฯหมูป่าสั่งเตรียมพร้อมช่วย ปชช.ห้ามเจ้าหน้าที่หยุดหรือลา มอบชลประทานแจ้งความจับมือเปิดประตูแล้ว       วันที่ 23 ตุลาคม 2564 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในช่วงนี้ขณะนี้หลังจากมีการเปิดประตูน้ำที่ผ่านมาได้ มีมาตรการเพิ่มด้านการรักษาความปลอดภัยคือให้เพิ่มคนเฝ้าประตูน้ำ 1 คน ต่อ 1 ประตูจากเดิมคนหนึ่งรับผิดชอบหลายประตูตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าเหตุการณ์จะอยู่ในสภาวะปกติและได้ดำเนินการสั่งการให้มีการติดกล้องวงจรปิด คาดว่าวันจันทร์นี้จะสามารถติดกล้องวงจรปิดได้ทุกประตูน้ำโดยเรามีกว่า 50 จุดที่จะต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จ นอกจากนี้ยังสั่งการให้สำรวจความเสียหายของประตูน้ำที่อุปกรณ์เปิดปิดประตูรวมถึงความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน บ้านเดือดร้อนทั้งหมดกี่รายกี่ครัวเรือน ขณะนี้ทางผอ.ชลประทานได้เป็นผู้ไปแจ้งความเรียบร้อย เบื้องต้นทางชลประทานได้นำภาพถ่าย รวมถึงราบชื่อพยานที่มีคนเห็นเหตุการณ์ก็นำไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะได้สอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งทั้งหมดได้รายงานไปที่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รวมถึงกรมชลประทานเรียบร้อยแล้ว และหากได้ผลสรุปจะรายงานไปให้ทราบอีกครั้ง

     ในส่วนของราชการเอง ผมได้ตั้งกรรมการให้ตรวจสอบโดยให้เวลาถึงวันศุกร์หน้า แบ่งเป็น 4 ประเด็น คือ 1.ความเสียหายต่อรัฐ 2.ความเสียหายต่อเอกชน  3.ให้วางมาตรการณ์ในระยะยาวห้ามเกิดเหตุการอย่างนี้อีก และ 4.ประสานตำรวจให้หาตัวผู้กระทำผิดให้ได้ ซึ่งคณะกรรมการ ขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย ปลัดจังหวัดปทุมธานี ป้องกันจังหวัดและชลประทานปทุมธานี ขณะนี้ชาวบ้านก็ยังมีความกังวล แต่ตนเองคาดว่า จากมาตรการป้องกันที่สั่งลงไปเหตุซำ้สองไม่น่าจะเกิดแล้ว

      ซึ่งวันนี้ระดับน้ำได้ขึ้นสูงมาก  ดังนั้นเราจึงต้องเฝ้าระวังประตูระบายน้ำเนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูง วันนี้เราได้เตรียมสแตนด์บายรถสำหรับขนสิ่งของช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วนด้านการประชาสัมพันธ์เราได้ประชาสัมพันธ์ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม แล้วว่าให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมเจ้าพระยา หากยังไม่ทำความสะอาดบ้าน อย่าพึ่งทำ และอย่าพึ่งขนสิ่งของลงมาด้านล่าง เนื่องจากเรายังกังวลว่าน้ำจะหนุนสูง ซึ่งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม อัตตราการปล่อยน้ำมายังแม่น้ำเจ้าพระยา 3,000 กว่าลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเราก็ได้ประคอง สถานการณ์จนอัตตราต่ำกว่า 2,000 จนถึงเมื่อวานที่ผ่านมา อัตราการปล่อยน้ำสูงขึ้นมาถึง 2,730 กว่าลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพราะฉะนั้นน้ำจะสูงขึ้นอีกประมาณ 20-30 เซนติเมตร นอกจากแม่น้ำเจ้าพระยาจะสูงแล้ว ทางด้านอำเภอหนองเสือก็เกิดมีระดับน้ำที่สูงขึ้น โดยได้ประสานทางด้านนายอำเภอเข้าไป ช่วยดุแลชาวบ้าน เช่นการขนย้ายสิ่งของ มีทั้งรถขนสิ่งของและเจ้าหน้าที่ อส. เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่จำเป็นต้องขนสิ่งของ คาดว่าน้ำคงไม่เยอะเท่าปีพ.ศ. 2554 ซึ่งน้ำจะเท่ากันวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรในช่วงวันหยุดนี้ตอนเองก็ยังคงทำงานอยู่ที่จวนและให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคนห้ามลาในช่วงนี้เพราะอาจจะเกิดเหตุ ฉุกเฉินได้หากประชาชนไม่ได้รับความสะดวกต้องขออภัยไว้ณที่นี้ด้วย

ขับเคลื่อนโดย Blogger.