Header Ads

 


"สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร แจง มีการทุจริตในหน่วยงานจริง "ขณะนี้แจ้งความดำเนินคดีและให้ออกจากราชการแล้ว จากกรณี มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลหลายเพจในจังหวัดกำแพงเพชร ที่วิพากษ์วิจารณ์ในข้อสงสัยถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่ ในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานการเงินและบัญชี​ ได้ทำการเบิกจ่ายเงินจำนวนกว่า 12 ล้าน เข้าในบัญชีตัวเองนั้น

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 09.00 น นายศุภชัย​ ศรีงาม นายกสมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชรพร้อมทั้ง คณะสื่อมวลชนของจังหวัดกำแพงเพชรได้เดินทางไปพบ นายแพทย์ปริญญา นากกุลบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ที่สำนักงานสาธารณสุข
จังหวัดกำแพงเพชร โดยนายแพทย์ ปริญญา​ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชนว่า กระแสข่าวดังกล่าวนั้นเป็นความจริง และเบื้องต้นได้มีการรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เนื่องจากเกิดจากการตรวจสอบทางการเงินในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่ามีความผิดปกติในการจัดทำเอกสารทางการเงิน การเบิกจ่ายไม่ตรงความเป็นจริง​ หลังจากที่มีการตรวจพบแล้ว จึงได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบพบว่า เงินจำนวน 12, 738,415.53บาท ได้ถูกโอนเข้าในบัญชีของนางวิสาข์  อ่ำพุธ​ นักวิชาการการเงินและบัญชีสำนักงานสาธารณสุข ที่แยกออกเป็น 3 บัญชี ด้วยกัน ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นเงินที่โอนมาจากกระทรวงสาธารณสุขเพื่อใช้ในกิจการโควิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิดแก่เจ้าหน้าที่ ที่ทำงาน ทั่วทั้งจังหวัด โดยจะมีแจกจ่ายให้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และหลังจากที่ทราบข่าว ทางสำนักงานสาธารณสุข ได้ทำการให้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวออกจากทางราชการไว้ก่อนพร้อมตั้งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเสนอไปยังจังหวัดตามขั้นตอน และได้รับมอบอำนาจจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด กำแพงเพชรให้ดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ​ สถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชรและแจ้งอายัดบัญชีของข้าราชการดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวได้นำเรียน ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรีนายอนุทิน​ ชาญวีรกุล รับทราบแล้ว ซึ่งขณะนี้ กำลัง พิจารณางบประมาณ เยียวยาเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ ข้าราชการที่ทำงานอยู่ทั่วทั้งจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขเองก็มีเงินสำรองอยู่ประมาณ 15 ล้านที่จะมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่เกี่ยวกับโควิด ในช่วงของเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน โดยจะทำการผลักเงิน ดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เร็วๆนี้ และยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำผิดในส่วนตัวบุคคล ในส่วนของการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เกี่ยวกับการป้องกันภัย covid ก็ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง​ ส่วนเงินหลวงจำนวนกว่า12ล้านบาทที่หายไปนั่นก็คงจะต้องติดตามดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
ภาพ/ข่าว สุเทพ อินทจันทร์

ขับเคลื่อนโดย Blogger.