Header Ads
 ชุมพร - โอล่ะพ่อ…ชาวเทศบาลเมืองชุมพรผวา หลังสื่อโซเชียนแชร์มั่วกล่าวหาว่าเจ้าของร้านดอกไม้สดและลูกจ้างชุมพรติดโควิด  - 19      วันนี้(19 กค.64) เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางโสภา วงศ์สัมฤทธิ์ เจ้าของ “ร้านโสภาดอกไม้สด”(ป้าเชื้อ) เลขที่ 201/2 ซ.โชคธารา ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร(หลังตลาดสดชุมพร แยกโชคอนันต์) เมื่อไปถึง ปกติพื้นที่บริเวณนี้จะมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อกับข้าวกันอย่างคึกคัก แต่ปัจจุบันมีสภาพที่เงียบเหงา รถราที่วิ่งผ่านก็นับคันได้ 

     นางโสภา วงศ์สัมฤทธิ์ เจ้าของ “ร้านโสภาดอกไม้สด”(ป้าเชื้อ) กล่าวว่า มีคนที่รู้จักกันเอารูปที่แชร์ในไลน์กลุ่มทั่วๆไปมาให้ดู ก็เลยบอกว่า “เอ้ามันไม่ใช่ร้านนี้อ่า มันข่าวโคมลอย” ก็เลยไม่คิดอะไร พอเมื่อวานตั้งแต่เช้ายันเย็นมีโทรศัพท์ที่รู้จักกัน 20 กว่าสาย ได้โทรมาถามตนว่า “ติดโควิดหรือ?” ก็เลยบอกไปว่า ไม่ได้ติด มันเป็นข่าวโคมลอยและมันไม่ได้เป็นข่าวจริงๆเลยนะ จึงถามชื้อร้าน แล้วทำการสืบค้นหาชื่อร้านว่า “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพร” จริงๆเขาเปิดอยู่ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และเจ้าของร้านที่นครเค้าก็ไม่ได้เป็นโควิด - 19 แล้วก็เห็นเค้าก็โพสต์ในเฟสว่า “จะฟ้องคนที่เอาข่าวมาทำให้เขาเสียหาย” แล้วเค้าก็ไม่ได้เป็นโควิดแต่อย่างใด แล้วมีเซลล์ที่เป็นลูกค้าของร้านเข้ามาที่ร้านก็เลยเอาให้เค้าดู เซลล์ก็พูดว่า “เอานี่รูปที่ร้านลูกค้าผม   อยู่ที่นคร จริงๆมันไม่ใช่ที่ จ.ชุมพรเลย ทำไมคุณต้องลงข่าวปลอมใส่ร้ายกันอย่างนี้ เหตุการณ์นี้เกิดมาตั้งแต่สายๆของวันเสาร์ที่ผ่านมา และทำให้การค้าขายบริเวณหลังตลาดสดชุมพร เงียบเหงาไปหมด  แล้วได้รับความเสียหายเพราะขายได้ไม่ถึง 25%  หากพูดว่าถึงแยกโชคอนันต์ก็มีร้านขายดอกไม้แห่งเดียวคือร้านนี้ ” นางโสภา วงศ์สัมฤทธิ์ เจ้าของ “ร้านโสภาดอกไม้สด” กล่าวพร้อมเสี่ยงสั่นเครือด้วยความเสียใจ

     ทางด้าน นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร กล่าวว่า   เห็นข่าวนี้มาแล้วสองสามวัน  ก้อรู้ว่าเป็นข่าวแฟกซ์นิวส์หรือข่าวไม่จริง เพราะในไทม์ลายของผู้ป่วยที่รายงาน ก็ไม่มีการระบุถึงร้านดังกล่าวแต่อย่างใด ไม่ทราบว่าเพราะอะไร และใครเป็นผู้ปล่อยข่าว 

     จากการกระจายข่าวผ่านสื่อโซเชียลดังกล่าวทำให้ประชาชนชาวเทศบาลเมืองชุมพร เกิดความหวาดกลัว จนไม่กล้าออกจากบ้าน ทำให้การค้าขายในเขตเทศบาลเมืองชุมพรเงียบเหงา และสร้างความเสียหายให้กับพ่อค้าแม่ค้าและระบบเศรษฐกิจของจังหวัดชุมพรเสียหายเป็นอย่างมาก เพราะ “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพร”  ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชจริง และไม่มีคนงานคนใดในร้านติดเชื้อโควิด - 19 แต่อย่างใด 

     ขณะที่ Facebook ของ “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพรเจ้าเก่า” ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ว่า “จากข่าวพี่ว่าร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพร มีคนติดโควิดไม่เป็นความจริงค่ะ และผู้ติดเชื้อไม่เคยติดต่อหรือเกี่ยวข้องกับทางร้าน และอาจจะถูกฟ้องกลับในข้อหา “พรบ.ข้อมูลข่าวสาร” ได้อีกด้วย

ธนากร โกศลเมธีรายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพรขับเคลื่อนโดย Blogger.