พังงา-ถึงรถพระทำ...หลวงพี่โชว์ขับรถไถฝีมือขั้นเทพปรับซ่อมถนนช่วยชาวบ้าน    วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ขณะที่ผู้สื่อข่าวขับรถไปทำธุระผ่านไปทางถนนบายพาสเมืองพังงา บริเวณหลังวัดสราภิมุขหรือวัดสระ ริมคลองพังงา ม.1 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมืองพังงา มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งกำลังยืนดูรถไถที่กำลังทำงานไถปรับดินอยู่ จึงหยุดรถลงไปสอบถามว่าจะทำโครงการอะไร แต่เมื่อลงไปถึงก็ได้ตะลึงกับสิ่งที่ได้พบเห็นเป็นครั้งแรก เมื่อคนที่กำลังขับรถไถปรับซ่อมถนนลูกรังทางลงไปเขื่อนป้องกันกันน้ำกัดเซาะริมคลองพังงาที่ชาวบ้านนิยมลงไปเดินออกกำลังกายในตอนเช้าและตอนเย็นทุกวัน ไม่ใช่คนธรรมดากลับเป็นพระภิกษุรูปหนึ่งที่กำลังโชว์ฝีมือการขับรถไถที่ดูคล่องตัว ทั้งการขับเดินหน้า ถอยหลัง การลงใบมีดดันดิน จนเสร็จเรียบร้อย ซึ่งมีความชำนาญเป็นอย่างมากเหมือนกับมืออาชีพ ทำให้ชาวบ้านและเจ้าของรถไถต่างก็ยืนมองกันด้วยรอยยิ้ม ซึ่งทุกคนก็รู้สึกทึ่งกับฝีมือการขับรถของหลวงพี่รูปนี้เป็นอย่างมาก

      พระสมเจตน์ เตชะธัมโม หรือหลวงพี่สมเจตน์ อายุ 57 ปี พรรษา 4 เล่าว่า เป็นชาวจังหวัดพิจิตร มาอยู่ประจำที่วัดนี้ได้ประมาณ3ปีแล้ว การขับรถไถนั้นเป็นอาชีพมาตั้งแต่เกิด ขับจนเบื่อจึงมาบวชเรียน ที่พิจิตรมีฉายาขั้นเทพ เมื่อมาบวชเป็นพระก็ไม่ได้ขับมากว่า4ปีแล้ว การขับในวันนี้ก็ได้ยินเสียงรถไถกำลังทำงานอยู่ใกล้วัดก็เหมือนกับมวยเมื่อได้ยินเสียงปี่เสียงกลองก็อยากจะขึ้นชก คิดว่าการที่ได้ขับรถไถช่วยซ่อมถนนให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์นั้นเป็นการช่วยสังคมและพื้นที่ก็อยู่ใกล้พระอาราม

       นายทรงยศ นาคฤทธิ์ อดีตกำนันตำบลถ้ำน้ำผุด เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งจากสมาชิก อบต.ในพื้นที่ว่า มีคนนำเอาเศษดินมาทิ้งเอาไว้บนถนนทางลงที่ออกกำลังกายของชุมชน ตนจึงได้นำรถไถพร้อมกับคนขับมาช่วยปรับพร้อมซ่อมถนนให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ ขณะที่ทำงานไปพักหนึ่ง คนขับรถไถมีสายโทรศัพท์เข้าจึงดับเครื่องลงจากไปรถไปพูดคุยธุระอยู่นาน หลวงพี่ที่เดินออกจากวัดมายืนดูอยู่ก็บอกว่าเห็นคนขับคุยธุระอยู่นานให้อาตมาช่วยขับให้ไหม ตอนแรกก็ยังนึกขำๆกันอยู่ว่าหลวงพี่แกจะขับได้มั้ย แต่เมื่อหลวงพี่ขึ้นไปขับและทำงานทุกคนต่างก็ตะลึงกับฝีมือการขับของหลวงพี่ถือว่าเป็นมืออาชีพขั้นเทพจริงๆยอมรับขับได้ดีกว่าลูกน้องที่ขับอยู่ทุกวันอีก ถือว่าเป็นเรื่องดีๆระหว่างทางพระที่ได้มีส่วนร่วมกับทางชุมชนในการอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้านใช้เส้นทางลงไปออกกำลังได้สะดวกมากขึ้น

อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530ขับเคลื่อนโดย Blogger.