ราชบุรี - เมนูสุดว้าว! เค้กกะเพรา แซ่บอิ่มบุญ


วันที่ 10 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้าน "ภัตตาคารก๋วยเตี๋ยวเนื้อลุงปิ๊ด" ที่ตั้งอยู่เลขที่ 110/2 หมู่ 3 ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี หลังผู้สื่อข่าวได้ทราบถึงเมนูสุดว้าว "เค้กกะเพรา" โดยที่ร้านนี้จะจัดร้านเป็นสไตล์วินเทจ ร่มรื่น สบายน่านั่งรับประทานอาหาร ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ส่วนเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมของทางร้าน จะเป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเนื้อและเนื้อหมู เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ น้ำตก เนื้อสด เนื้อเปื่อย เนื้อสะดุ้ง หมูตุ๋น และอาหารจานเดียว เช่น ผัดกะเพรา ผัดพริกแกง ผัดกระเทียม ซึ่งมีทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู 

ส่วนเมนูที่ติดกระแสสุดว้าว สุดแปลกแหวกแนวของทางร้าน ที่ใครได้เห็นก็ต้อง "ร้องว้าว" คือ "เค้กกะเพรา" ที่อร่อย  แซ่บ อิ่มท้อง สุดฟิน ซึ่งเค้กกะเพราของทางร้านจะมีขนาดประมาณ 3 ปอนด์ สามารถเลือกได้ว่าจะเอาเนื้อวัว หรือเนื้อหมู โดยขั้นตอนการทำจะนำเนื้อวัวหรือเนื้อหมูครึ่งกิโล มาผัดกะเพรา นำข้าวสวยสุก 7 ถ้วย ใส่แม่พิมพ์เค้ก โดยแบ่งเป็น 2 ชั้น แล้วนำผัดกระเพรามาราดลงไปเป็นชั้นที่ 1 จากนั้นนำข้าวสวยสุก มาโปะทับกะเพราอีกชั้น ก่อนจะนำผัดกระเพรามาราดด้านหน้าตกแต่งด้วยไข่ดาว 7 ฟอง และตกแต่งด้วยผักชี ก่อนนำมาเสริฟให้ลูกค้า ซึ่งเค้กกะเพรา ลูกค้าจะสามารถทานได้ครั้งละ 6-7 คน 

โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะเลือกสั่งไปรับประทานที่บ้าน ส่วนถ้าลูกค้าสั่งทานที่ร้าน ทางร้านจะมีบริการน้ำซุปแถมให้อีกด้วย ซึ่งราคาเค้กกะเพรา ถ้าเป็นเนื้อหมูจะตกอยู่ที่ราคา 350 บาท เฉลี่ย 34 บาทต่อคน ถ้าเป็นเนื้อวัวจะตกอยู่ที่ราคา 460 บาท เฉลี่ย 57 บาทต่อคน ที่ร้านจะเน้นเมนูเนื้อวัวเป็นหลัก ส่วนเมนูหมูจะเน้นเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนัตขัตฤกษ์ โดยเมนูเค้กกะเพรา ลูกค้าสามารถสั่งได้ทุกวันทั้งเนื้อวัวและหมู แต่ต้องโทรสั่งล่วงหน้า และที่สำคัญเมนูเค้กกะเพรา ทางร้านจะหักออก 50 บาท เพื่อนำไปสมทบทุนช่วยเหลือที่วัดพระบาทน้ำพุ อีกด้วย เรียกได้ว่า อร่อย อิ่มท้อง แถมยังได้บุญอีกด้วย

นายอภิชาติ เถามานกูล หรือ ลุงปิ๊ด อายุ 59 ปี เป็นเจ้าของร้าน และน.ส.อติมา เถามานกูล อายุ 30 ปี บุตรสาวที่คิดค้นเมนูเค้กกระเพรา สุดว้าวขึ้นมา ได้เปิดเผยว่า ร้านเปิดมานานแล้ว 3 ปี เมนูของทางร้าน จะมีเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวและเนื้อหมู และข้าวผัดกะเพรา ข้าวผัดกระเทียม ข้าวผัดต่างๆ ซึ่งที่ร้านจะเป็นที่รู้จักกันดีของลูกค้า  ส่วนที่มาของเค้กกะเพรา ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ทางร้านประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงคิดได้คิดเมนูเค้กกระเพราขึ้นมา เพื่อเพิ่มยอดขายในช่วงปีใหม่ โดยช่วงเย็นวันนึงมีข้าวเหลือเยอะ จึงทดลองทำเค้กกะเพรา แล้วถ่ายรูปโพสต์ลงเพจของร้าน ปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก จึงตามมาสั่งทานที่ร้าน 

ซึ่งเค้กกระเพรา สามารถกินได้ประมาณ 8 คน ลูกค้าจะต้องสั่งล่วงหน้า เพื่อทางร้านจะได้เตรียมวัตถุดิบในการทำเค้กไว้ สำหรับตัวเค้กกะเพราลูกค้าให้การตอบรับดีมาก จะมาเป็นกลุ่มๆ แต่ถ้ามา 1-2 คนจะสั่งเป็นจานมากกว่า เนื่องจากกลัวทานไม่หมด ที่ร้านจะเปิดทุกวันและหยุดวันพุธวันเดียว โดยเปิดตั้งแต่เวลา 8.30 -15.00 น. ถ้าสนใจมาเชิญชิมดู มาลองกันได้ มาเจอกันที่ร้าน ร้านตั้งอยูที่ หมู่ 3 ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ใกล้ๆกับวัดบางแพใต้ สามารถดูเบอร์โทรและพิกัดได้ที่ เพจ ภัตตาคารร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อลุงปิ้ด 
ภาพ/ข่าว สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

ขับเคลื่อนโดย Blogger.