ราชบุรี - ชาวบ้านลุกฮือโวย ทหารปิดประตูอาคารที่จะใช้เป็น รพ.สนามหนี


ราชบุรี เริ่มบานปลาย หลังชาวบ้านรวมตัวคัดค้านและขอเข้าตรวจสอบ สนามมวย ของกรมการทหารช่าง จนทหารต้องปิดประตูอาคารสนามมวย ที่จะใช้เป็นโรงพยาบาลสนามหนี

        เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ม.ค.64  ได้มีตัวแทนชาวบ้านกว่า 100 คนใน ต.เจดีย์หัก ต.เกาะพลับพลา  และต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี มารวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าสนามฝึกจารุมณี ค่ายบุรฉัตร ที่ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ต.เกาะพลับพลา พร้อมชู้ป้ายข้อความ "พวกเราไม่เอาผู้ป่วย โควิค 19  จากสมุทรสาคร", "คนราชบุรี ไม่ต้อนรับ  เอาไปไว้ที่อื่น" และ"เอาไปไว้ที่บ้าน รมช.สาธารณสุขโน้นซิ" เพื่อเรียกร้องคัดค้านไม่ให้มีการตั้งโรงพยาบาลสนาม และขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อเข้ามาพักรักษาตัว ในพื้นที่ จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวว่า ทางรมช.สาธารณสุข  เตรียมจะนำผู้ป่วยโควิด-19  จากจ.สมุทรสาคร มาไว้ในโรงพยาบาลสนาม ค่ายภาณุรังษี

        ต่อมานายยศพล ชัยบุลวัตร ปลัดอ.เมืองราชบุรี  พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี ได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมเข้าพุดคุยกับ นายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนันต.หินกอง ว่าขณะนี้ทางจ.ราชบุรี  ได้รับหนังสือจาก น.ส.กุลวลี  นพอมรบดี  ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  ไว้แล้ว  ว่าไม่ต้องการให้มีการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากที่อื่นเข้ามาในจ.ราชบุรี  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกัน หากมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาจะแจ้งให้กับชาวบ้านทราบทันที่

          ขณะที่ชาวบ้านนั้นไม่เชื่อและขอให้ทางปลัดอำเภอ ช่วยนำชาวบ้านเข้าไปตรวจสอบที่สนามมวย ของกรมการทหารช่าง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายราชบุรี-จอมบึง หมู่ที่ 7 ซึ่งอยู่ในความดูแลของค่ายบุรฉัตร โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร กำลังทำความสะอาดพื้นที่อยู่  แต่เมื่อปลัดอำเภอพาชาวบ้านเดินเข้าไปถึง  เจ้าหน้าที่ทหารที่กำลังช่วยกันทำความภายในสนามมวย  รีบปิดประตูและขนกำลังพลทั้งหมดขึ้นรถหนีกลับทันที  โดยไม่ยอมตอบคำถามใดๆกับชาวบ้าน  ทำให้ชาวบ้านโห่ร้องและยิ่งเชื่อว่า ทางทหารนั้นมีการจัดเตรียมพื้นที่ ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากจ.สมุทรสาคร  ซึ่งทางปลัดอำเภอ รับปากว่าจะทำรายงานเรื่องดังกล่าว  รวมทั้งความต้องการของชาวบ้านให้กับทางจังหวัดได้รับทราบ  เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการขนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากจ.สมุทรสาคร เข้ามาในบริเวณนี้  ชาวบ้านจึงได้ยอมแยกย้ายกันกลับ

          นายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนันต.หินกอง กล่าวว่า จากกรณีจะมีการตั้งโรงพยาบาลสนาม และขนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อมาไว้ที่มวย ของกรมการทหารช่าง ตนและชาวบ้านไม่เห็นด้วย ถ้าเป็นชาวจังหวัดราชบุรีด้วยกันตนไม่ว่า แต่นี้เอามาจากที่อื่น และมาสร้างความเดือดร้อนให้กับคนในพื้นที่ อยากถามผู้ว่าฯ ถือเป็นพ่อเมืองของพวกเราทุกคน อยากให้ลูกเดือดร้อนหรือ มีแต่ต้องนำสิ่งดีๆเข้ามาให้พวกเรา ตนจึงอยากฝากผู้ว่าฯ พวกเราชาวต.หินกอง ต.เกาะพลับพลา ไม่ต้อนรับคนติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาไว้ในพื้นที่

          ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ ได้ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาสนามมวยแห่งนี้ ไม่ได้มีการใช้งานถูกปล่อยให้รกร้าง  จนเมื่อมีข่าวว่า จะมีการขนย้ายผู้ป่วย ออกมาจากจ.สมุทรสาคร เพื่อลดความแออัด จึงมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาเก็บกวาดทำความสะอาด  ขนย้ายข้าวของออก ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา จึงทำให้ชาวบ้านเริ่มสงสัย  เมื่อไปสอบถาม กลับได้รับคำตอบว่า เตรียมไว้เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19  จึงทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ และเดินทางมารวมตัว เพื่อคัดค้านไม่ให้มีการนำผู้ป่วยติดเชื้อมาไว้ที่นี่ เพราะชาวบ้านต่างหวาดระแวงเกรงว่า ถ้ามีการจัดทำเป็นโรงพยาบาลสนาม และนำผู้ป่วยเข้ามาอยู่ อาจจะทำให้เชื้อโรคมีการแพร่ระบาดออกไป และทำให้ชาวบ้านติดเชื้อไวรัสโควิด-19ได้ เนื่องจากในบริเวณดังกล่าว มีหมู่บ้านหลายหมู่บ้านล้อมรอบอยู่

ภาพ/ข่าว  สุจินต์ นฤภัย


ขับเคลื่อนโดย Blogger.