ศรีสะเกษ ผอ.ต้องประกาศปิดโรงเรียนหนีน้ำท่วมขัง เคยทำเรื่องขอ งปม.มาถมที่ดินให้สูงแล้วแต่ยังไม่ได้รับอนุมัติ โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่ปัญหาสำคัญเร่งด่วน


เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะนี้ ประกอบกับมีพายุดีเปรสชั่นพาดผ่านเข้ามาในพื้นที่ภาคอีสาน ทำให้มีฝนตกทั่วทุกพื้นที่และมีฝนตกหนักในบางแห่งนั้น ส่งผลทำบางพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะที่โรงเรียนบ้านหนองครก ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีการประกาศหยุดเรียนชั่วคราว เนื่องจากมีน้ำท่วมขัง ไม่สามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ  เกรงว่า น.ร.และครูจะได้รับอันตรายจากน้ำท่วมขังในครั้งนี้

นายกรียงไกร สูงสนิท ผอ.ร.ร.บ้านหนองครก เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านหนองครก เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียนทั้งหมด จำนวน 160 คน ขณะนี้ทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนเป็นเวลา 5 วัน จากวันที่ 5-9 ต.ค. นี้ เนื่องจากภายในโรงเรียนมีน้ำท่วมขัง จากพายุฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา โดยตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค. 63 นั้น ได้ประกาศปิดเรียนไปแล้ว 3 ครั้ง   ไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ เพราะทุกครั้งที่มีฝนตกหนักบริเวณภายในพื้นที่ของโรงเรียนจะถูกน้ำท่วมเป็นประจำ และน้ำจะไหลเข้าห้องเรียนบริเวณชั้น 1 สนามฟุตบอล รวมถึงถนนทางเข้าออกกลายเป็นทะเลไม่มีทางที่จะระบายน้ำออกไปได้ ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กรมทางหลวง ได้มีการก่อสร้างถนนสายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ จาก 2 เลน เพิ่มเป็น 4 เลน และมีการถมถนนสูงขึ้น ทำให้ ร.ร.ได้รับผลกระทบกลายเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เป็นแอ่งรับน้ำไม่มีทางระบาย ทุกครั้งที่มีฝนตกหนักจะท่วมขังนานหลายวันกว่าจะยุบเป็นปกติ ซึ่งปีนี้ได้รับผลกระทบหนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา
 
ผอ.ร.ร.บ้านหนองครก กล่าวต่อไปว่า ส่วนแนวทางแก้ไขปัญหา คือ การขุดร่องระบายน้ำใหม่และวางท่อที่มีขนาดกว้างขึ้น ปัจจุบันการวางท่อระบายน้ำบางจุดสูงกว่าระดับน้ำ จึงทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกไปได้  ซึ่งตนเคยทำเรื่องของบประมาณในการปรับถมพื้นที่ ร.ร.ให้สูงขึ้นไปที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 แล้วหลายครั้ง เพื่อเป็นการแก้ไขระยะยาว แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่ปัญหาสำคัญเร่งด่วน ที่สำคัญจำเป็นน่าจะเป็นที่โครงสร้างอาคารเรียน หลังคา มากกว่า แต่ตนคิดว่างบต่อเติมซ่อมแซมโครงสร้าง หลังคา ก็สำคัญอยู่ แต่ปัญหาเร่งด่วนขณะนี้คือทำอย่างไรไม่ให้น้ำท่วมขังภายใน ร.ร.เพื่อไม่ต้องประกาศปิดเรียนทุกครั้งที่ฝนตกอีกต่อไป


ภาพ/ข่าว ศิริเกษ   หมายสุข   อัมภณ จับศรทิพย์

 

ขับเคลื่อนโดย Blogger.