เด็กยอดกว่าตัญญู น้องน็อต เด็กชายวัย 10 ขวบ รับจ้างบวชเณรหน้าไฟ หารายได้เลี้ยงดูแม่ตาบอด

จากเฟสบุ๊ค สมรัก โคกขำ โพสต์เล่าถึงเหตุการณ์หนึ่งในพื้นที่บ้านนาถัง ตำบลถ้ำกระต่ายทอง อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีเนื้อความว่า "สุดยอดของเด็กชายคนนี้ เด็ก ป.4 ไปรับจ้างเขาบวชเณรได้เงินมา300 ปั่นจักรยานพาแม่มากินก๋วยเตี๋ยว แม่ตาบอด คือทำให้แม่ทุกอย่าง  หนูคือเด็กกตัญญูที่สุด"

หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้ออกสู่สายตาประชาชนที่เป็นเพื่อนอยู่ในทางเฟซบุ๊ก เข้าแสดงความคิดเห็นไปในทางชื่นชมเด็กที่ได้มีการแสดงความรักต่อมารดา และมีการแชร์ออกไปอย่างต่อเนื่อง
จากการลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 128/3 หมู่ที่ 13 ตำบลถ้ำกระต่ายทอง อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อพบกับนางบุญแทน บุญสวัสดิ์  อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นมารดาของเด็กชายชานุพงษ์ คำขาว อายุ 10 ปี หรือ น็อต ที่รับจ้างบวชเณรหน้าไฟ หารายได้มาเลี้ยงมารดาที่ตาบอด โดยได้เงินมาเท่าไหร่ก็จะนำมาให้ผู้เป็นแม่เก็บไว้
สอบถามนางบุญแทน บุญสวัสดิ์  เล่าว่า ตนพิการตาบอดมาเป็นเวลา สิบปีแล้ว เนื่องจากตนเคยไปทำงานรับจ้างล้างจานที่ร้านอาหารในอำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ปรากฏว่าขณะที่จะเดินทางกลับบ้าน ภายในร้านดังกล่าว มีเหตุการณ์วัยรุ่นทะเลาะวิวาทใช้อาวุธปืนยิงใส่กัน ตนเองถูกลูกหลงกระสุนปืนพุ่งเข้ามาใส่ใบหน้าของตนและดวงตา จนตาบอดไปหนึ่งข้าง หลังจากรักษาหายแล้วก็ได้รับจ้างทำงานมาเรื่อยๆจนกระทั่งช่วงประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมาตาอีกข้างเริ่มเลือนราง จึงพาลูกชาย มาอาศัยอยู่กับลูกสาวที่อำเภอพรานกระต่าย โดยอาศัยอยู่ชั้นล่างของบ้านซึ่งมีสภาพรก เนื่องจากไม่สามารถเดินขึ้นลงบ้านได้ ตนและลูกชายจึงมาอาศัยนอนกางมุ้งอยู่ใต้ถุนบ้าน ส่วนที่ลูกชายของตนไปรับจ้างบวชเณรหน้าไฟนั้นตนทราบดี เพราะลูกชายได้มาบอกว่า ให้แม่อยู่กับบ้านนะ อย่าไปไหน เดี๋ยวจะออกไปรับจ้างบวชเณรเอาเงินมาให้ โดยหลังจากบวชเณรแล้ว ก็ได้นำเงินจำนวน 300 บาทมาให้กับตน ตนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ลูกของตนเป็นเด็กดีขยันทำงาน ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โดยปกติแล้วก็จะชอบรับจ้างคนแถวบ้านไปซื้อของร้านค้าบ้าง รับจ้างทำงานบ้าง เมื่อได้เงินก็จะนำมาให้กับตนเป็นประจำ โดยจะขอไปใช้เล็กน้อยเท่านั้น
(เสียงสัมภาษณ์นางบุญแทน บุญสวัสดิ์  )
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังงานศพแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลตำบลพรานกระต่าย เพื่อพบกับ สามเณรชานุพงษ์ คำขาว อายุ 10 ปี หรือ น็อต ซึ่งกำลังรอนำศพไปฌาปนกิจ จึงเข้าไปสอบถามถึงเรื่องราวการบวชเณรเลี้ยงดูแม่ สามเณรน็อต กล่าวว่าเป็นเรื่องจริง เพราะอยากช่วยแม่ อยากหาเงินไว้เพื่อดุแลแม่ ทุกครั้งที่ได้เงินมาก็จะให้แม่จนหมด ไม่เก็บไว้เอง อยากได้อะไรก็ไปขอแม่ แต่ก็ขอแค่พอใช้ เมื่อถามว่าอยากได้อะไรเหมือนเด็กทั่วไปหรือไม่ ตอบว่าอยากได้ แต่ ไม่เอาดีกว่า เก็บเงินไว้ให้แม่ดีกว่า
สำหรับผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือน้องสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคาออมสิน สาขาลานกระบือ หมายเลขบัญชี 020120935729 ชื่อบัญชี นางบุญแทน บุญสวัสดิ์ เพื่อผู้เยาว์ ด.ช.ชานุพงษ์ คำขาว

(เสียงสัมภาษณ์ เด็กชายชานุพงษ์ คำขาว)
สุเทพ อินทจันทร์ //สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร รายงาน
ขับเคลื่อนโดย Blogger.